Những phim hoạt hình này đã khơi dậy sự giận dữ của những người theo đạo Hồi

Home / Phân tích / Những phim hoạt hình này đã khơi dậy sự giận dữ của những người theo đạo Hồi

Tạp chí châm biếm của Pháp “Charlie Hebdo” đã đăng một bức biếm họa về nhà tiên tri Muhammad, người mà người Hồi giáo tin là “sứ giả của Chúa”, dẫn đến một vụ xả súng thảm khốc trong phòng tin tức năm 2015. Vụ tấn công khiến 12 người thiệt mạng và trở thành vụ lớn nhất ở Pháp kể từ vụ đánh bom tàu ​​Strasbourg-Paris năm 1961.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 9, Charlie Hebdo quyết định phát hành lại những phim hoạt hình này, và Giáo sư Samuel Paty (Samuel Paty) cũng đưa những phim hoạt hình này vào bài phát biểu của ông tại Conflans-Sainte về quyền tự do ngôn luận. -Honorine, ngoại ô Paris. Thảm kịch bắt đầu từ đây.

Patti đã cho các học sinh xem phim hoạt hình về Nhà tiên tri Muhammad, và điều này đã làm dấy lên phản ứng của một số phụ huynh Hồi giáo. Cha của một học sinh trong lớp đã đăng tên và địa chỉ trường của Patty lên mạng, chỉ trích nặng nề cô giáo.

Sau khi nhận được thông tin trên Internet, một nhà chính thống Hồi giáo từ Saint-Larud la Banrière Parissi sẽ cấp “Nghị định Hồi giáo-Patwa” cho Patwa ( Paty), sắc lệnh cho phép cái chết của một người được coi là đã xúc phạm Nhà tiên tri Mohammed.

Vào ngày 16 tháng 10, một người đàn ông 47 tuổi, một giáo viên lịch sử, đã bị chặt đầu trên đường từ trường về nhà. Chechen Abdullakh Anzorov, 18 tuổi, đã bị cảnh sát tiêu diệt. Trước đó người ta tin rằng Anzolov đã liên lạc với cha của sinh viên.

Sáng ngày 29 tháng 10, anh ta tiếp tục đâm chết 3 người trước một nhà thờ ở thành phố Nice của Pháp. Hai nạn nhân bị chặt xác Nghi phạm Brahim Aouissaoui, 21 tuổi người Tunisia và một người đàn ông 47 tuổi bị tình nghi liên quan đến vụ án đã bị cảnh sát bắt giữ tại Nice, Pháp, ngày 29 tháng 10. Ảnh: AFP .

Tháng 10 Vào ngày 30, khoảng 50 người đã tập trung trước nhà thờ để tưởng nhớ các nạn nhân.Tuy nhiên, tại thời điểm dường như thể hiện sự đoàn kết, một số cư dân địa phương bắt đầu cáo buộc các cuộc tấn công của người Hồi giáo và bị gián đoạn bởi sự phản đối của một người phụ nữ trên khuôn mặt cầu xin. Không sử dụng những kẻ khủng bố để “tiếp quản” người Hồi giáo. Đồng thời, Thị trưởng Nice nói rằng hiến pháp nên được sửa đổi để nó hợp pháp. Cuộc chiến là “chống lại những kẻ cực đoan Hồi giáo.” Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Damenin cũng tuyên bố rằng họ đang “ở giữa cuộc chiến chống thù trong, giặc ngoài”. Lập trường cứng rắn của nước này đối với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và sự bảo vệ cứng rắn của nước này đối với bản quyền các phim hoạt hình của nhà tiên tri Muhammad dường như đã gây khó khăn cho Pháp, bởi vì bất kỳ phương pháp thỏa hiệp nào cũng có thể được coi là một cuộc tấn công vào chủ nghĩa thế tục, nghĩa là tách tôn giáo ra khỏi nhà nước. một trong số chúng. Các giá trị cơ bản của Pháp. Pierre-Henri Tavoillot, một chuyên gia theo chủ nghĩa thế tục và là nhà triết học tại Đại học Sorbonne ở Paris, đã đánh giá sự mâu thuẫn này. Sự mâu thuẫn xung quanh các phim hoạt hình của Nhà tiên tri Muhammad đã khiến nước Pháp trở thành bẩy. -Chúng thực sự đã trở thành biểu tượng và đã gây ra xung đột. Ant, tôi không nghĩ đây là một tình huống. Nếu bạn không chịu nổi vấn đề này, Pháp cũng phải từ bỏ những quan điểm khác về chủ nghĩa thế tục, ”Tavolot nói và giải thích thêm rằng việc cấm nhà tiên tri trong phim hoạt hình Muhammad có nghĩa là“ xóa bỏ quyền tự do ngôn luận và khả năng chỉ trích tôn giáo. “.

Sau vụ thảm sát các biên tập viên của Charlie Hebdo vào năm 2015, cuộc diễu hành biểu ngữ đã được tổ chức tại Paris, đại diện cho Lebanon, Algeria, Tunisia, Jordan và Qatar và các quốc gia Hồi giáo khác” Jesuis Charlie “. Chiến dịch chống khủng bố đã được hưởng ứng và bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Tuy nhiên, tất cả các quốc gia này gần đây đã chỉ trích các bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed được đăng trên tạp chí Pháp, cho rằng họ đã xúc phạm người Hồi giáo. – – Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad Nó thậm chí còn viết trên mạng xã hội trên báo chí, “Người Hồi giáo có quyền tức giận và giết hàng triệu người Pháp do các vụ thảm sát trong quá khứ, nhưng không đề cập đến các cuộc tấn công gần đây. Tại nhiều quốc gia Hồi giáo cũng dấy lên làn sóng phản đối, tẩy chay các sản phẩm của Pháp. Đây là lần tái bản đầu tiên của manga.

“Việc tái bản Charlie Hebdo bị coi là xử lý không đúng cách.p, mục đích là làm cho Hồi giáo thú vị hơn. “Đây là một sự khác biệt so với năm 2015. Bây giờ, chúng tôi có ấn tượng rằng Pháp có vấn đề với Hồi giáo, và vào năm 2015, họ bị coi là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố”, Judicelli nói. Sau tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron liên quan đến phim hoạt hình Prohamt Mohammed, người Hồi giáo đã biểu tình ở Peshawar, Pakistan ngày 30/10. Thuật ngữ triết gia Tavoillot được coi là “linh hồn” của nền dân chủ Pháp và dần trở thành trụ cột của chủ nghĩa thế tục ở nước này. Ông giải thích rằng chủ nghĩa thế tục bắt nguồn từ luật năm 1905 vì cộng đồng Hồi giáo ở Pháp rất nhỏ. Về niềm tin như một vấn đề riêng tư, niềm tin phải được giới hạn cho các cá nhân.

Jean Bauberot, một nhà sử học nổi tiếng về ý nghĩa thế tục của Pháp, nói rằng quan điểm này được thiết kế để ưu tiên nhà nước hơn tôn giáo, nhưng với việc thế tục hóa các vấn đề xã hội, “nước Pháp hiện đại sẽ Bị coi là phản tôn giáo ”. Theo một báo cáo năm 2016 của Institut Montaigne ở Paris, chỉ 8% người Pháp thường xuyên thực hiện các nghi lễ tôn giáo mỗi ngày.

Với sự gia tăng số lượng người Hồi giáo ở Pháp, sự tồn tại của chủ nghĩa thế tục đã gây ra xung đột. Hơn. Hiện tại, khoảng 10% dân số Pháp theo đạo Hồi, và họ sùng đạo hơn nhiều so với người theo đạo Thiên chúa hoặc người Do Thái. Do đó, nhiều người Hồi giáo đã trở nên tức giận khi họ xem các phim hoạt hình về nhà tiên tri Muhammad.

Người ta nói rằng cái chết của Giáo sư Patty là do điều này. Chính phủ Pháp coi đây là một cuộc tấn công vào nước này, vì giáo viên trường công đóng vai trò chủ chốt trong việc giảng dạy chủ nghĩa thế tục. Khu vực Pháp thông báo rằng họ sẽ xuất bản một cuốn sách nhỏ dành cho học sinh trung học, có truyện tranh về Nhà tiên tri Muhammad, để đảm bảo “ bảo vệ các giá trị của Cộng hòa ”. Giáo viên lịch sử trung học Iannis Roder cho biết: “Hoạt hình có lịch sử lâu đời và là một phần của nền dân chủ của chúng ta.” Ông cũng nói về việc dạy tự do ngôn luận ngày càng khó khăn vì “sự xâm nhập của đức tin Mohammed Moussaoui, Chủ tịch Ủy ban Đức tin Hồi giáo của Pháp, tin rằng ở nhiều sinh viên nhận thấy sự phổ biến ngày càng tăng của sinh viên, nên hạn chế châm biếm về các vấn đề tôn giáo, chẳng hạn như hạn chế xuất bản phim hoạt hình của Nhà tiên tri Muhammad và tránh kích động chủ nghĩa cực đoan. – — “Tôi nghĩ đây không phải là cách đúng đắn để giải thích quyền tự do ngôn luận cho trẻ em. Nghĩa vụ của tình bạn cho tất cả chúng ta một quyền nhất định phải từ bỏ “, Mousavi nhận xét. Nghị sĩ cánh tả của Đảng Bất khuất Pháp, Clémentine Autain, đánh giá các cuộc tranh luận của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa thế tục” là xúc động Bị thống trị hơn là hợp lý hơn “, một số chính trị gia sử dụng tình huống này để” tẩy chay tất cả người Hồi giáo “.

” Tôi lo rằng động thái này sẽ đẩy nhiều người Hồi giáo vào vòng tay. Những kẻ cực đoan, “Austin nói.

Anh Ngọc (New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.