Khi Venezuela không còn là cường quốc dầu mỏ

Home / Phân tích / Khi Venezuela không còn là cường quốc dầu mỏ

Giếng dầu từng khiến Venezuela trở thành quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới nay đã bị bỏ hoang hoặc bị bỏ hoang làm khí đốt tự nhiên. Các nhà máy lọc dầu chế biến dầu thô xuất khẩu hiện đang rỉ sét khiến dầu rò rỉ ra bờ biển.

Đồng thời, tình trạng thiếu nhiên liệu trong nước đã khiến hoạt động kinh doanh của Venezuela bị đình trệ. Tại cây xăng, đám đông chờ mua cũng rất lâu. . Do nhiều năm quản lý yếu kém và các lệnh trừng phạt của Mỹ, hoạt động sản xuất đã giảm sút. Nó phá hủy nền kinh tế và môi trường của Venezuela. Nhiều nhà phân tích cho rằng điều này cũng kết thúc kỷ nguyên của các cường quốc dầu mỏ của đất nước. Cho biết .—— Trong nhà máy lọc dầu ở El Palito, nơi xảy ra vụ tràn dầu gần đây, khói bốc lên. Mười năm trước, nước này là nước sản xuất dầu lớn nhất ở Mỹ Latinh, thu về 90 tỷ USD từ xuất khẩu dầu mỗi năm. Chuyên gia kinh tế Venezuela Pilar Navarro (Pilar Navarro) cho biết, đến cuối năm nay, con số này dự kiến ​​chỉ là 2,3 tỷ đô la Mỹ, thấp hơn dự kiến. Ngừng khai thác hoặc mua dầu của Venezuela. Các nhà phân tích cảnh báo rằng điều này có thể làm bay hơi hoàn toàn sản xuất nhỏ giọt.

“Không có khoan dầu, không có nhà cung cấp dịch vụ và không có tiền, rất khó để duy trì. David Voght, giám đốc của IPD Latin America Consulting, nói rằng ngay cả ở mức sản xuất hiện tại,” Nếu tình hình chính trị ở đây không thay đổi, Mọi thứ sẽ rất kinh khủng. “

Chỉ mười năm trước, Venezuela vẫn đang cạnh tranh với ảnh hưởng trong khu vực của Hoa Kỳ. Dầu mỏ đã từng định hình nền văn hóa của đất nước, tạo ra một dòng tiền dường như dài, tài trợ cho các công trình công cộng và giúp Venezuela cung cấp Chương trình học bổng.

Thiếu nhiên liệu đã khiến người dân Venezuela đổ xô đi. Trong những tuần gần đây, người dân biểu tình trên đường phố. Tại thủ đô Caracas, xăng thường được chuyển từ Iran và thanh toán bằng lượng vàng dự trữ của Venezuela. Điều này kiếm sống Đó là chuyện bình thường trong vài tuần. Ở nông thôn thì không, người thì không. Bất chấp đại dịch, họ vẫn xuống đường biểu tình để tồn tại trong điều kiện thiếu nhiên liệu. Ảnh: NYT

Trong thời kỳ bùng nổ kinh tế, công ty dầu khí quốc doanh Venezuela PDVSA Cung cấp một loạt ưu đãi cho cư dân của các thị trấn dầu mỏ như Cabimas, chẳng hạn như thức ăn miễn phí, trại hè và đồ chơi Giáng sinh. Ra đời. Họ thậm chí còn xây bệnh viện và trường học.

Nhưng hiện tại, công ty dầu mỏ đã phá sản có hàng nghìn người Hàng chục nghìn nhân viên đang thu gom rác thải từ nhà máy lọc dầu để kiếm sống. Ngay cả thiết bị bảo hộ của công ty cũng đã được bán. – Chưa kể vấn đề ô nhiễm môi trường ở các thị trấn dầu mỏ, nơi đã tạo ra “vàng đen” Alexander Rodriguez, ngư dân của Kabimas, cho biết: “Chúng tôi giống như những hoàng gia vì chúng tôi sống cạnh PDVSA”. Hai động cơ của nó cũng do rò rỉ dầu. Baker Francisco Barrios nói: “Không có việc làm, không có khí đốt tự nhiên, dầu ở khắp mọi nơi. “-Xăng dầu không còn đóng vai trò trung tâm trong nền kinh tế này, đảo lộn hoàn toàn quá khứ. Sau khi phát hiện ra mỏ dầu lớn gần hồ Maracaibo vào năm 1914, các công nhân dầu mỏ của Mỹ đã đổ xô đến Venezuela. Họ đã giúp thành lập nó ở đây. Nhiều thành phố, và truyền lửa cho tình yêu bóng bầu dục, rượu whisky và xe hơi lớn ở Venezuela, đã khiến đất nước này trở nên khác biệt hoàn toàn so với các nước láng giềng ở Nam Mỹ. , Định hình thị trường năng lượng và trật tự địa chính trị toàn cầu. Trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, ngay cả trong thời kỳ này, cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Juan Pablo Perez Alfonzo cũng cảnh báo về sự giàu có đột ngột từ dầu mỏ Nó sẽ mang lại nhiều cái bẫy. Điều này có thể làm tăng nợ và phá hủy các ngành công nghiệp truyền thống.

Trong những năm tiếp theo, mặc dù có nguồn thu từ dầu dồi dào, Venezuela vẫn nhanh chóng lâm vào cảnh nợ nần và rơi vào khủng hoảng tài chính. Số của cải này sẽ giảm Bất bình đẳng ít ảnh hưởngVà tham nhũng.

Ngành công nghiệp dầu mỏ rơi tự do kể từ năm ngoái, khi Hoa Kỳ cáo buộc Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro gian lận bầu cử và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm khắc để buộc ông từ chức. Điều này khiến các đối tác, ngân hàng và khách hàng dầu của Venezuela nhanh chóng cắt đứt quan hệ với nước này. Sau Chiến tranh vùng Vịnh và Cách mạng Hồi giáo, sản lượng dầu của Iran thậm chí còn giảm mạnh so với Iraq. – Các lệnh cấm vận buộc các công ty Mỹ ngừng khoan ở đó. Nếu chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt các miễn trừ trừng phạt, họ có thể rút khỏi Venezuela hoàn toàn vào tháng 12 năm nay. Và cung cấp các điều kiện hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng ngành công nghiệp dầu mỏ Venezuela không thể thu hút đủ vốn đầu tư để phục hồi hoàn toàn. Trong thời kỳ nhu cầu toàn cầu chậm chạp, giá cả thấp và các vấn đề môi trường ngày càng nghiêm trọng, dầu siêu nặng của nước này đặc biệt ô nhiễm và chi phí xử lý rất cao. Sự suy giảm của ngành công nghiệp dầu mỏ làm cho GDP của Venezuela hiện bằng của Cộng hòa Dân chủ Congo. Grais-Targow cho rằng gánh nặng thu hẹp nền kinh tế đang đè nặng lên người dân nước này. Theo số liệu của Liên hợp quốc, 5 triệu người Venezuela đã rời đi kể từ năm 2015, tức là 1/6 dân số. Theo nghiên cứu mới nhất của ba trường đại học, tỷ lệ nghèo của Venezuela hiện là cao nhất ở Mỹ Latinh. Trường học tốt nhất ở Venezuela. Thuyền đánh cá của họ phải đậu trên bờ, vì ở đó không có xăng, và nhà bếp đã hết xăng. Hiện tại, do sự cố tràn dầu nên số lượng cá mà nhiều người dân sống phụ thuộc không lớn. Dầu của Venezuela. Còn hiện tại, họ chỉ xem đây là gánh nặng.

He Thứ Năm (theo New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.