Tình hình của Iran có thể theo Ai Cập

Home / Phân tích / Tình hình của Iran có thể theo Ai Cập

Trong vụ việc ở Tunisia, đặc biệt là trong làn sóng nổi loạn ở Trung Đông được kích hoạt bởi Ai Cập, lật đổ Mubarak vào cuối tuần trước, có nhiều sự khác biệt trong tình hình Iran. Ban đầu, nhà lãnh đạo phe đối lập Iran chỉ đơn giản kêu gọi các cuộc biểu tình ôn hòa để ủng hộ cuộc nổi dậy của người dân Ai Cập và Tunisia.

Nhưng ngày hôm qua, sau khi người Ai Cập lật đổ tổng thống, cuộc tuần hành của Iran đã thay đổi từ “hướng ngoại” thành “hướng nội”. Hàng ngàn người đổ về Quảng trường Azadi ở trung tâm Tehran, như Quảng trường Tahrir ở Cairo, để phản đối chính phủ của Tổng thống Ahmadinejad và đối đầu với cảnh sát.

Người biểu tình Hôm qua, cảnh sát Iran đã trốn sang Tehran. Ảnh: Agence France-Presse-Iran có thể học được nhiều bài học từ làn sóng tiếp theo, vì vậy cần phải có biện pháp nghiêm khắc ngay từ đầu. Các nhà lãnh đạo phe đối lập Mir Hussein Mousavi và Mehdi Karrubi đã viết thư cho Bộ Nội vụ Iran vào tuần trước yêu cầu một cuộc tuần hành với lý do là khó nghe Nghe để bày tỏ tình đoàn kết với Phong trào Nhân dân Tunisia và Ai Cập phản đối chế độ độc tài của họ chính quyền. -Không khó để biết trước rằng chính phủ Iran đã từ chối cuộc tuần hành được đề xuất. Thay vào đó, họ ra lệnh bắt giữ Mousavi và Karrubi và bắt giữ hàng chục cố vấn quan trọng. Tuy nhiên, có một quyết định và cảnh báo mạnh mẽ để trừng phạt những người biểu tình của chính phủ. Vẫn không thể ngăn được người Iran trên đường.

“Ngày giận dữ của Iran” và tình hình khó khăn

Ngày càng có nhiều tín hiệu cho thấy Ai Cập đang cố gắng đưa ra các cuộc nổi dậy ở Iran. Trang web đã bị choáng ngợp bởi tin tức về “Ngày giận dữ của Iran” vào ngày 14 tháng 2, được khuyến khích bởi cuộc nổi dậy của Ai Cập trước đó đã loại bỏ Mubarak. Các nhà hoạt động Ai Cập “kế thừa” khóa học này. Bên kia là chính phủ Iran, đã nhanh chóng áp dụng một loạt các biện pháp để tránh trùng lặp hình ảnh của Ai Cập. Cảnh sát chống bạo động ở thủ đô Tehran đã triển khai ở thủ đô Tehran để tối đa hóa sự an toàn, họ chặn tất cả các con đường dẫn đến Quảng trường Azadi (Tự do). Đồng thời, có tin tức rằng kết nối Internet ở Iran đã gặp khó khăn trong những ngày gần đây, nhưng chính phủ phủ nhận rằng nó đang được xem xét.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình ở Iran cũng đưa đất nước vào tình trạng “mở miệng”. Bởi vì trước đây ông đã công khai ủng hộ các sự kiện ở Ai Cập dưới hình thức “thức tỉnh Hồi giáo” và so sánh nó với cuộc cách mạng năm 1979 ở Iran. Cuộc nổi dậy ở Tunisia và Ai Cập.

Nhiều người trong cuộc ở Iran tin rằng cuộc nổi dậy ở thế giới Ả Rập đã đưa sức sống mới vào phe đối lập ở nước này. Đầu năm 2009, phe đối lập đã tuần hành trên đường phố sau khi Tổng thống Ahmadinejad tát ông ta dưới danh nghĩa nghi ngờ lừa đảo. Các nhà phân tích nói rằng hàng chục người biểu tình đã bị giết và hàng ngàn người bị giam cầm nghiêm trọng vào cuối chiến dịch.

Khi làn sóng phản đối ở Tunisia và Ai Cập lan sang Iran. Có phải những người biểu tình chuẩn bị từ bỏ nỗi sợ rời khỏi đường phố một lần nữa vì sợ đối xử đau đớn như vậy? Nhưng ngày hôm qua, khi những người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở Tehran, câu hỏi dường như đã có câu trả lời rõ ràng. – Sự can thiệp của công chúng Hoa Kỳ – Cựu Tổng thống Ai Cập Mubarak ban đầu là một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ. Khi các cuộc biểu tình nổ ra ở nước này, Washington cũng bày tỏ sự ủng hộ bằng cách đối xử với những người lấy đường phố là bẩn bẩn. Nhưng khi những người biểu tình giành chiến thắng, Hoa Kỳ đã thay đổi quyết định và kêu gọi chính phủ Ai Cập tăng tốc “hướng tới dân chủ”, đó là một biểu hiện khác của sự từ chức của Mubarak. — Mặc dù chính phủ Iran hiện tại và Hoa Kỳ đã là đối thủ cạnh tranh trong nhiều năm, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton gần như ngay lập tức bày tỏ sự ủng hộ đối với hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ. Ở Tehran. Bà ca ngợi họ là “dũng cảm” và “tham vọng” và nói rằng chính quyền Iran nên “mở” hệ thống chính trị.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với các phóng viên mà không ngần ngại rằng chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ “rất xấu”. Rõ ràng và trực tiếp với người biểu tình Iran. “” KhôngTất cả những gì chúng ta đã chứng kiến ​​cho thấy sự can đảm của người dân Iran và cũng là một vụ truy tố chính phủ Iran đạo đức giả. Nó đã ca ngợi Ai Weiwei chỉ ba tuần trước. “BBC dẫn lời bà Clinton. – Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ cũng nói rằng Washington đã gửi một thông điệp tương tự tới chính phủ Iran rằng Ai Cập phản đối việc sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình.” Chúng tôi tin rằng cần phải cam kết mở ra hệ thống chính trị Iran , Hãy lắng nghe tiếng nói của phe đối lập và xã hội “, bà Clinton nói thêm.

Mặc dù những diễn biến hiện tại, những người biểu tình có thể không thể nhanh chóng đạt được mục tiêu của chính phủ mới, nhưng đất nước có nguy cơ xuất hiện lại hình ảnh hỗn loạn trên đường phố Như vào tháng 12 năm 2009, hàng triệu người biểu tình đã phản đối cuộc bầu cử lại của Ahmadinejad.

Leave a Reply

Your email address will not be published.