Thách thức Trung Quốc che đậy bệnh viêm phổi ở Vũ Hán

Home / Phân tích / Thách thức Trung Quốc che đậy bệnh viêm phổi ở Vũ Hán

Bệnh nhân đeo mặt nạ đã ngất xỉu trên đường phố. Hàng trăm người chen chúc nhau ở các hành lang bệnh viện chờ đến lượt được điều trị, nguy cơ cháy lan. Các nhân viên y tế la hét đau đớn trong nhà vệ sinh.

Đây là những đoạn video rùng rợn được quay bởi Bệnh viện Nhân dân Vũ Hán, nơi có dịch viêm phổi lan rộng khắp Trung Quốc. 8 quốc gia / khu vực còn lại được ghi hình và nhanh chóng đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc trong tuần này.

Trong đoạn video buồn nhất, họa sĩ hoạt hình người Úc gốc Hoa Badiucao đặt hai tay vào ống truyền dịch, và ba thi thể gần người bệnh đang ngồi thở oxy bên cạnh bể chứa được phủ một tấm vải trắng. Tuy nhiên, đoạn video vẫn chưa được xác thực và đã bị xóa khỏi mạng xã hội Weibo.

Bệnh viện Vũ Hán quá tải. Video: “New York Times”.

Các video khác cho thấy vì chính phủ hứa sẽ xây một bệnh viện mới với 1.000 giường trong 10 ngày để đối phó với sự bùng phát của bệnh viêm phổi ở Vũ Hán, nên các lều tạm đã được dựng lên với số lượng lớn trong bệnh viện và vi khuẩn gây bệnh Có nhiều điểm tương đồng với bệnh viêm phổi SARS ở Vũ Hán. – – NYTimes cho biết vào thời điểm nó được thông báo rộng rãi, bản thân dịch bệnh đã là một cuộc khủng hoảng. Ngay cả khi có thể cần đến sự giúp đỡ của họ, các quan chức địa phương của Trung Quốc không muốn cung cấp thông tin sai cho chính quyền trung ương.

“Đó là lý do tại sao bạn chưa bao giờ thực sự nghe về các vấn đề địa phương ở Trung Quốc.” John Yasuda, một nhà nghiên cứu tại Đại học Indiana, cho biết về cách tiếp cận của Trung Quốc đối với cuộc khủng hoảng sức khỏe. “Khi tôi nghe về vấn đề này, khi nó đến chính quyền trung ương, nó đã là một vấn đề lớn.” – Phóng viên địa phương Chen Qingqing cũng bày tỏ sự lo lắng. “Sau khi ở Hồ Bắc vài ngày, tôi cảm thấy có lỗi với người dân địa phương, bao gồm cả cha mẹ tôi. Nhiều người trong số họ không nhận ra rằng dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán là một cuộc khủng hoảng quyền lực lớn của cộng đồng cho đến ngày 22-23 tháng 1. Điều này Là bất thường, bởi vì kể từ đợt dịch đầu tiên vào giữa tháng 12, “Chen nói trên mạng xã hội. Nó không chỉ nhắm vào Vũ Hán, thành phố có dân số 11 triệu người, mà còn áp đặt lệnh cấm đi lại đối với 17 thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc, ảnh hưởng đến ít nhất 56 triệu người.

Lệnh cách ly nhanh chóng và rộng rãi khiến mọi người đặt câu hỏi về sự cần thiết của các biện pháp kiểm dịch được coi là cực đoan và tác động của chúng đối với quyền tự do dân sự. Việc chính phủ tiếp tục kiểm duyệt và thu thập dữ liệu trên Internet có thể khiến mọi người lo lắng hơn về dịch bệnh bùng phát.

Ngay cả các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đưa ra những lo ngại và lo lắng hiếm có về dịch viêm phổi ở Vũ Hán, do đó các nhà chức trách có thể gặp khó khăn trong việc ngăn chặn dịch bệnh. – “Nhân dân nhật báo” đăng video về các bệnh nhân đang mong muốn hồi phục và tường thuật chiến thắng của 4 công nhân mặc quần áo bảo hộ y tế. Tuy nhiên, Global Times tuyên bố rằng chính phủ không có nguồn cung cấp y tế. Một bệnh viện ở Vũ Hán đã triển khai 40 bác sĩ quân y để giúp chống lại bệnh viêm phổi. – “Trên quan điểm sức khỏe và quyền con người, mọi người cứ yên tâm, tôi thực sự lo lắng khi các cơ quan chức năng cho rằng mình là” kẻ tung tin đồn “, nhất là khi người dân lo lắng về việc có được thông tin chính xác. Theo báo cáo, đầu Trường hợp viêm phổi xảy ra vào ngày 8 tháng 12 và các quan chức chính phủ thông báo rằng nó đã được kiểm soát và có thể chữa được Richardson cho biết, cảnh sát cũng đã thẩm vấn 8 người, những người được cho là đã tung tin đồn thất thiệt về căn bệnh này cho đến khi dịch bệnh lan sang các thành phố khác , Chính phủ đã đưa ra phản ứng mạnh mẽ một cách đột ngột và nhanh chóng.

Đêm qua, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã xác nhận 41 trường hợp tử vong do dịch bệnh viêm phổi trong số 1.287 trường hợp được tìm thấy. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu ở London cho biết tình hình thực tế ở Vũ Hán Số ca nhiễm có thể là 4.000 hoặc thậm chí là 9.700.

Ngày 23 tháng 1, tờ “Thời báo Hoàn cầu” cũng trích dẫn nguồn dự phòng của Caixinbao, dẫn nguồn từ các bác sĩ Vũ Hán, ước tính số người nhiễm vi rút viêm phổi có thể vượt quá 6.000 Mọi người.Ơn giời ở Vũ Hán ngày 18/1. Ảnh: Agence France-Presse .—— Nhiều thành phố ở trung tâm Hồ Bắc đã đình chỉ giao thông công cộng và 70.000 rạp chiếu phim và nhiều công viên giải trí nổi tiếng của Trung Quốc đóng cửa vào cuối tuần. -Nhưng một số bác sĩ thẳng thắn nói rằng khi virus lây lan sang Châu Á rồi đến Hoa Kỳ, những biện pháp hạn chế này là quá ít và quá muộn. Guan Yi, một nhà nghiên cứu có nhiều kinh nghiệm về đại dịch SARS cho biết: “Dịch bệnh này chắc chắn sẽ trở nên tồi tệ hơn.” – “Chúng tôi đã bỏ lỡ thời kỳ vàng của công tác phòng chống và kiểm soát. Chúng tôi cũng biết tình trạng hỗn loạn giao thông trong những ngày nghỉ lễ, và một số quan chức đã không thực hiện đúng. Nghĩa vụ, “Guan Yi nói thêm. Và sự phong tỏa đó không đủ mạnh. Nó có thể bị phá vỡ bởi giới thượng lưu. Nhà phân tích cấp cao Ziyang của Singapore cho biết: “Đặc biệt đối với những người giàu có và có liên hệ, họ sẽ xử lý bằng tiền và có khả năng thành công.” Tiến sĩ Ma Tianming, Chủ tịch Hiệp hội Y sĩ Cộng đồng Hồng Kông, cho biết nhiều người đang lo lắng về cuộc khủng hoảng tiềm ẩn ở Trung Quốc. Phạm vi thực sự của điều trị y tế. Arisina Ma cho biết: “Chúng tôi không biết nhiều về dữ liệu ở lục địa châu Phi.” Chúng tôi cần dữ liệu chính xác về mức độ dịch bệnh trên lục địa này để dự đoán tỷ lệ lưu hành ở đây. – Tuy nhiên, cũng có quan điểm khác với đợt bùng phát SARS năm 2002 Lúc đầu, chính quyền địa phương đã mở ra nhiều cơ hội hơn cho Trung Quốc lần này. Tổ chức Y tế Thế giới và công chúng đã nhận được thông báo về căn bệnh mới này vào ngày 31 tháng 12. Mật khẩu được chia sẻ trên toàn cầu, và hai bước này có hiệu quả Một phản ứng toàn cầu là điều cần thiết.

Tuy nhiên, các nhà virus học, bác sĩ và nhà dịch tễ học vẫn biết rất ít về dịch bệnh kỳ lạ này, họ chỉ biết rằng dịch bệnh là do corona Trường hợp ban đầu của vi-rút dường như liên quan đến chợ hải sản ở Vũ Hán và số ca mắc bệnh dường như đang tăng lên nhanh chóng.

Họ không biết căn bệnh nghiêm trọng này, ở mức độ nào, tỷ lệ bệnh nhân nặng là bao nhiêu? E Loại virus này chủ yếu gây ra các bệnh thông thường hoặc bệnh hiểm nghèo, hầu hết phải nhập viện.

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi Vũ Hân đã xuất hiện ở nhiều nước, hiện nay châu Á đang nâng cao cảnh giác và tăng cường kiểm tra sức khỏe tại các sân bay. Cuộc khủng hoảng sức khỏe cũng đã làm gián đoạn các quyết tâm trong Năm mới của hàng triệu người thường lên kế hoạch đi du lịch hoặc thăm họ hàng.

Trên chuyến bay từ Bắc Kinh đến Hàng Châu, hầu hết hành khách đều từ chối bữa ăn trên máy bay. Một bà mẹ nhìn thấy con mình Cô gái tháo mặt nạ ra, hốt hoảng nói: “Này, anh muốn chết à? “, cô rất hoảng loạn .—— Ngọc Anh (Theo The Telegraph, The Guardian of The New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.