“Chính sách ngoại giao chiến tranh” của Trung Quốc đã phản tác dụng

Home / Phân tích / “Chính sách ngoại giao chiến tranh” của Trung Quốc đã phản tác dụng

Bộ trưởng Ngoại giao Canada François-Philippe Champagne (François-Philippe Champagne) bắt đầu tuần trước ca ngợi 50 năm quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và tầm quan trọng của đối thoại giữa hai nước.

Nhưng vào ngày 15 tháng 10, ông Champagne đã chỉ trích gay gắt Tung Chee-hwa vì những phát biểu của Đại sứ Trung Quốc Eung Boi Vu chống lại người Canada ở Hồng Kông là “không thể chấp nhận được và đáng lo ngại.” Của những người biểu tình được cấp quyền tị nạn để khuyến khích “tội phạm bạo lực.” Tung Chee-hwa cũng nói thêm, “Nếu Ottawa không ủng hộ các nỗ lực chống tội phạm bạo lực,” sự an toàn “của người Canada ở Hồng Kông có thể bị đe dọa. Từ Bắc Kinh. Khi một phóng viên hỏi Tung Chee-hwa nhận xét liệu đó có phải là mối đe dọa đối với Canada hay không, anh ấy trả lời rằng” điều đó còn tùy thuộc Sự hiểu biết của bạn về Canada “.

Đại sứ Trung Quốc tại Canada Dong Baowu đã trực tuyến tại cuộc họp báo ngày 15 tháng 10. Ảnh: Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa .—— Bài phát biểu của Đại sứ Trung Quốc tại Canada là một phong cách mới của Bắc Kinh” Ví dụ mới nhất về “ngoại giao” thời chiến, trong đó các nhà ngoại giao trẻ đưa ra những tuyên bố nghiêm khắc và hành động quyết liệt, chuẩn bị tấn công các nước khác để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc. Nhưng lần này có vẻ phản tác dụng.

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã công khai trả lời các nhận xét của Đại sứ Trung Quốc. Trudeau cáo buộc Trung Quốc “ngoại giao cưỡng bức” và nói rằng Canada sẽ bảo vệ nhân quyền, bao gồm cả “tình hình đáng lo ngại” ở Hồng Kông. – Bộ trưởng Ngoại giao Champagne triệu tập Đại sứ Tong Baowu, “Cần phải nói rõ rằng Canada sẽ luôn bảo vệ nhân quyền và các quyền của Canada trên toàn thế giới.” – Đồng thời, lãnh đạo phe đối lập Bảo thủ Erin O’Toole đã cử đặc phái viên tới Trung Quốc Xin lỗi, nếu không bạn sẽ được yêu cầu rời khỏi Canada.

Ngày 19 tháng 10, Phó Thủ tướng Quốc hội Chrystia Freeland (Chrystia Freeland) cho rằng nhận xét của đại sứ Trung Quốc “hoàn toàn không phù hợp với bất kỳ nhà ngoại giao nào.” mối quan hệ. … “Có những dấu hiệu cho thấy Canada đang trở nên quyết tâm hơn và mạnh mẽ hơn”, David Mulroney, đại sứ Canada tại Trung Quốc dưới sự chủ trì của cựu Thủ tướng Canada Stephen Harper cho biết. “Những thách thức công khai như Báo Đông Đức đưa ra khiến Canada không thể tuân thủ các yêu cầu của Trung Quốc, cho dù đó là việc tiếp tay cho giám đốc Chu Văn Văn của Huawei hay việc đóng cửa những người xin tị nạn ở Hong Kong. Sau khi Bắc Kinh kiện Michael Spavor về tội gián điệp vào tháng 6 chống lại cựu nhà ngoại giao và doanh nhân Michael Kovrig, đây được cho là “mức giá thấp nhất”. Nhiều nước phương Tây tin rằng vụ kiện của Trung Quốc chống lại hai người Canada này là để trả đũa Ottawa Theo yêu cầu của Washington, Giám đốc tài chính Meng Wanzhou của Huawei đã bị bắt tại sân bay Vancouver vào tháng 12 năm 2018: Mối quan hệ giữa hai nước cũng đã làm trầm trọng thêm vấn đề. Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đặc khu hành chính Hồng Kông đã ảnh hưởng đến Đặc khu hành chính Hồng Kông và luật an ninh quốc gia của Trung Quốc. -Bên Trung Quốc thông báo ý kiến ​​của đại sứ. Đồng Bội Vũ bị hiểu lầm, mặc dù anh luôn đặt một giọng điệu tương tự. Đại sứ quán Trung Quốc viết trên mạng xã hội: “Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Canada cấp ‘quyền tị nạn chính trị’ cho những tên tội phạm bạo lực ở Hong Kong. Canada nên lên án tư tưởng định kiến ​​có vấn đề và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”. Lãnh đạo, Trung Quốc Chiến lược ngoại giao của họ là “ẩn mình chờ đợi”, nhưng nay họ chuyển sang chính sách đối ngoại nghiêm khắc, “hành lang”, được đặt tên theo loạt hành động nổi tiếng của Trung Quốc, trong đó binh lính Trung Quốc dẫn đầu một phong trào táo bạo khắp thế giới. Để bảo vệ công dân và lợi ích quốc gia, thế giới

đáp lại bài phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triap Lap Kien Người phát ngôn Tùng Bội Vũ, cáo buộc lãnh đạo Canada đã “cho phép”. Nước này đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ đối với Bắc Kinh. “Dư luận của Canada về Trung Quốc đang xấu đi. Một cuộc khảo sát do Research Co thực hiện vào cuối tháng 7 cho thấy chỉ có 21% người Canada có cái nhìn tích cực về Trung Quốc, giảm 6% so với tháng 1. — Nhận xét của đại sứ về Trung Quốc rất ấn tượng Thật thất vọng. Tuy nhiên, Charles Burton, cựu luật sư của Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh, nói rằng phản ứng của chính phủ Canada vẫn chưa đủ mạnh mẽ. Sự bất công của đại sứ và bất kỳ quốc gia nào khác ngụ ý đe dọa công dân Canada sẽ không chào đón đại sứ và phảiBurton, hiện là cấp cao tại Viện Macdonald-Laurier, cho biết anh ta đã bị trục xuất trong 48 giờ.

Ông nói rằng các nghị sĩ Tự do của Thủ tướng Trudeau vẫn bị các quan chức xúc động. Nhấn mạnh rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự suy giảm vai trò của Hoa Kỳ là không thể tránh khỏi, vì vậy Ottawa phải hợp tác với Bắc Kinh trong mọi lĩnh vực, có tính đến quan điểm tiêu cực của người Canada về Trung Quốc. Quốc tịch chỉ được gây ra bởi sự hướng dẫn của phương tiện truyền thông và xung đột.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc họp báo ở Ottawa vào ngày 13 tháng 10. Ảnh: The Associated Press.

Mặc dù Canada tuyên bố đã cấp quyền tị nạn cho một số người Hồng Kông, quốc gia này không có chính sách cụ thể để nhận ra rằng, không giống như Canada, Úc có chính sách, Hàng ngàn sinh viên Hong Kong được phép, visa du học và tạm trú có cơ hội trở thành thường trú nhân của Ottawa.

Bất chấp những bình luận gay gắt của Ottawa, những người ủng hộ Trung Quốc ở Canada “vẫn kiên định. Khía cạnh quan trọng duy nhất của quan hệ với Bắc Kinh là thúc đẩy sự thịnh vượng của Ottawa”, Burton nói. – Đại sứ Mullery nói rằng “các nhóm kinh doanh và nghiên cứu“ trước đây là Quốc ở Canada ”đã đối xử với Đại sứ Dong Bowu và cung cấp cho ông ấy một nền tảng tuyên truyền“ .—— ”, tôi nghĩ chính phủ nên“ đóng băng ”hoạt động ngoại giao của mình Vai trò. Muloni này nói. Người Trung Quốc làm việc ở Hồng Kông cũng dễ bị tổn thương như chính sách ngoại giao quân sự của Trung Quốc. Người Canada ở Bắc Kinh, Thượng Hải và tất cả các thành phố lớn. Trên đại lục. – – Thanh Tâm (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.