Kế hoạch mới có thể giúp nền kinh tế Trung Quốc vượt qua Mỹ trong 10 năm

Home / Phân tích / Kế hoạch mới có thể giúp nền kinh tế Trung Quốc vượt qua Mỹ trong 10 năm

Dự kiến, “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14” của Trung Quốc sẽ tập trung vào đột phá công nghệ, tự chủ kinh tế và môi trường sạch hơn. Quan chức này cũng đặt ra mục tiêu trong 15 năm tới, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hy vọng đạt được cam kết cải cách bằng cách giành được vị trí dẫn đầu toàn cầu về công nghệ và các ngành chiến lược khác. Cuộc gặp Trung Quốc là cuộc họp kín và kéo dài đến thứ Năm.

Nếu nền kinh tế Trung Quốc (phục hồi nhanh chóng sau đại dịch) có thể duy trì con đường tăng trưởng của những năm gần đây, họ sẽ thay thế Hoa Kỳ trong thập kỷ tới. Fred cho biết viễn cảnh gia tăng xung đột với Hoa Kỳ đã củng cố chiến lược của Tập Cận Bình để giúp Trung Quốc tránh những tác động của tình trạng hỗn loạn kinh tế toàn cầu. Ông Hu là người sáng lập Primavera Capital, “Tự chủ là phát triển năng lực quốc gia thông qua đầu tư R&D và đột phá. Và chú ý đến những bất ổn bên ngoài.” — Người dân đi bộ trong giờ cao điểm ở Bắc Kinh Ảnh: Reuters-Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác gần đây đã xác nhận rằng nền kinh tế sẽ cởi mở hơn với đầu tư nước ngoài và cạnh tranh. Điều này cho thấy họ đang lo lắng về cách thế giới đánh giá chiến lược tương lai của mình. Trong Trong một bài phát biểu tại Thâm Quyến vào tháng này, Tập Cận Bình cam kết thúc đẩy các đột phá về công nghệ, nhưng giải quyết thông điệp này bằng cách nhấn mạnh rằng ông sẽ “xây dựng một hệ thống kinh tế mở mới.” Muốn có kế hoạch mới đã trở thành mâu thuẫn giữa Trung Quốc, Hoa Kỳ và nhiều nước khác. Trọng tâm cuối cùng. Sáng kiến ​​Sản xuất tại Trung Quốc 2025 đang nỗ lực để phản đối nhiều quan chức thương mại mạnh mẽ trong chính quyền Trump. Khi cạnh tranh gia tăng, điều này cũng khiến châu Âu và nhiều nền kinh tế khác không muốn chấp nhận rủi ro mất đất của mình .

Từ Mỹ đến Australia, ngày càng nhiều nền kinh tế chủ trương ngăn chặn sự xâm nhập của Trung Quốc vào các doanh nghiệp nhà nước.Các chiến lược công nghệ Lập trường cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện được cả hai nhà chức trách Trung Quốc cũng lo ngại ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Joe Biden có thể sẽ cấp tiến hơn và kêu gọi các đồng minh kiềm chế sự tăng trưởng của Trung Quốc. Kế hoạch “sẽ không còn rõ ràng như trước, vì” Made in China 2025 “đã mang lại nhiều vấn đề cho Trung Quốc. Và làm cho Hoa Kỳ ngày càng trở nên thù địch hơn. “Tôi nghĩ rằng họ sẽ chỉ tập trung vào một số hướng dẫn chung và các chi tiết sẽ rất mơ hồ,” Chen nói. … Các quan chức Trung Quốc luôn nhấn mạnh rằng điều đó tốt cho Trung Quốc và tốt cho thế giới. Lợi nhuận quý thứ ba của Bộ trưởng Ngoại giao Zhao Lijian cho Mercedes-Benz đến từ Trung Quốc và doanh thu phòng vé của Nhà hát Trung Quốc cũng vượt quá 2 tỷ đô la Mỹ, lần đầu tiên trong năm nay nó vượt qua miền bắc Hoa Kỳ.

Điều này chứng tỏ thị trường khổng lồ của Trung Quốc. Zhao nói: “Trung Quốc đang tạo ra” sự bứt phá tăng trưởng bền vững “. Trung Quốc và nền kinh tế thế giới. Tính toán của Bloomberg dựa trên những ước tính mới nhất cho thấy Trung Quốc sẽ là thế giới trong vài năm tới. Động cơ tăng trưởng lớn nhất thế giới. Sau khi chính thức ngăn chặn đại dịch về cơ bản, các nền kinh tế lớn trên thế giới dự kiến ​​sẽ đạt được mức tăng trưởng tích cực trong năm nay.

15 quốc gia đã đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng toàn cầu vào năm 2025. Là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, Ngày càng tăng. Một số thậm chí còn hợp tác với nhau và không còn phụ thuộc vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Sau các báo cáo về các chính sách và lao động cưỡng bức của Hồng Kông, các công ty toàn cầu cũng đang đánh giá lại chuỗi cung ứng của họ.

Phản ứng của cộng đồng quốc tế đã khiến Trung Quốc thậm chí còn Tập trung vào tăng trưởng nội bộ. Cho đến nay, thuế nhập khẩu và các biện pháp trừng phạt hầu như không ảnh hưởng nhiều đến việc thay đổi hành vi của quốc gia. Họ cũng đã tổng hợp một danh sách các pháp nhân nước ngoài không được chấp thuận hoạt động tại Trung Quốc. Các biện pháp gần đây chống lại hàng xuất khẩu của Úc cho thấy rằng nếu Trung Quốc Cảm thấy lợi ích của mình bị đe dọa, họ sẵn sàng chống trả.Trung Quốc đang đầu tư ra nước ngoài. Đầu tư của chính phủ vào các thị trường như Mỹ, Anh hay Úc đang giảm. Tham vọng của các dự án như sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” cũng sẽ được đánh giá lại.

Kế hoạch 5 năm gần đây của Trung Quốc tập trung vào tái cơ cấu và duy trì tốc độ phát triển công nghiệp. Tăng trưởng trung bình đến cao. Truyền thông Trung Quốc nhận định rằng khi đi theo hướng tăng trưởng chất lượng cao, Trung Quốc có thể hạ mục tiêu GDP trong kế hoạch tiếp theo. Mặc dù kết quả của các cuộc thảo luận sẽ được công bố sau cuộc họp nhưng các tài liệu chi tiết sẽ phải đến tháng 3 năm sau mới được công bố.

Wang Tao, chuyên gia kinh tế trưởng của UBS Group, cho biết để thực hiện đồng thời hai yếu tố chi tiêu – dù là tự chủ kinh tế hay sử dụng toàn cầu hóa, đây là một thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt. Bà nói: “Trung Quốc đang phải đối mặt với môi trường bên ngoài ngày càng khắc nghiệt.” “Trong tương lai, họ sẽ phải tham vọng hơn trong cải cách và mở cửa trong nước”.

Harto (Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.