Thảm kịch cho vay nóng P2P của Trung Quốc

Home / Phân tích / Thảm kịch cho vay nóng P2P của Trung Quốc

Thoạt nhìn, ông chủ của Công ty Xuất khẩu Chiết Giang Liu Yijia (hơn 40 tuổi), Giám đốc Quan hệ Công chúng Thâm Quyến Li Wei (hơn 20 tuổi), và giám đốc công ty niêm yết Feng Mei là những lý do phổ biến để Giang Tô nghỉ hưu.

Tuy nhiên, mục tiêu của họ là tăng thu nhập thông qua đầu tư của chính họ. Đáng buồn thay, cả ba đều phải hứng chịu sự sụp đổ của quỹ đầu tư và cho vay trực tuyến ngang hàng (P2P) của người giàu.

Đây là hình thức doanh nghiệp và nhóm, mục đích thu hút vốn của các nhà đầu tư, sau đó cho các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân khác vay tiền và thu lợi nhuận cao thông qua trang web hoặc nền tảng ứng dụng. Nói cách khác, với nền tảng này, người giàu và người giàu có thể tìm và thực hiện các giao dịch mà không cần thông qua ngân hàng.

Năm 2017, Liu Yijia, Li Wei và Feng Mei, cũng như hàng triệu người tiết kiệm, đã cam kết đạt được kế hoạch đầu tư hoàn vốn hàng năm hai con số. So với lãi suất huy động 1,75% và tỷ lệ tài khoản vãng lai 0,3% hàng năm của các ngân hàng truyền thống thì đây là một sức hút rất lớn.

Ba năm sau, cả ba người họ đều thất vọng. Số tiền ban đầu.

Phim hoạt hình về chương trình cho vay ngang hàng của Trung Quốc trông nổ tung như một quả mìn. Ảnh: South China Morning Post-Người ta ước tính rằng hàng nghìn, thậm chí hàng chục triệu người Trung Quốc đã phải hứng chịu sự sụp đổ của các chương trình cho vay ngang hàng. Khoảng 3,5 năm trước, vào cuối tháng 6, vẫn còn khoảng 800 tỷ nhân dân tệ (119 tỷ USD) nợ và chính phủ đã thắt chặt tín dụng ngang hàng. – “Ít nhất tám người tôi biết, bao gồm cả bạn bè.” Đồng nghiệp và người thân là nạn nhân của nhiều ứng dụng P2P khác nhau “, Li nói,” Chúng tôi không thể lấy lại tiền của mình. Chúng tôi đã gọi cảnh sát, nhưng chúng tôi không có bất kỳ sự trợ giúp nào. Không có vấn đề gì giúp đỡ. “Li Peng nói rằng trước đây mọi người đều nói về tinh thần kinh doanh và đổi mới. Họ nghĩ P2P là một sản phẩm cao cấp, sản phẩm sáng tạo và được chính phủ khuyến khích. Những người xung quanh Li rất quan tâm đến lãi suất mà P2P hứa hẹn. Nhưng giờ họ thậm chí không muốn nói về nó. Sự kiện.

Trong vài tháng qua, khi kế hoạch gây quỹ không hoàn trả được tiền của họ, hai người bạn của Li cũng trở thành nạn nhân. Li nói: “Tôi thề sẽ không bao giờ đầu tư vào Trung Quốc Bất kỳ sản phẩm tài chính nào, dù là sản phẩm công cộng hay sản phẩm tư nhân. “Tính đến nay, ngành cho vay ngang hàng của Trung Quốc gần như biến mất. Tính đến cuối tháng 8, chỉ có 15 nền tảng P2P hoạt động, giảm 99,5% so với 2,835 hai năm trước. Theo thống kê từ Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc Hàng chục triệu nhà đầu tư Trung Quốc đã mất tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, các quan chức tài chính của nước này ước tính rằng con số này đã giảm 88% từ đầu năm 2019 đến cuối tháng 8 năm nay.

Từ Ủy ban Quốc gia về An ninh Tài chính Một báo cáo khác của JC cho thấy rằng ít nhất 50 triệu người trên Internet đã tham gia P2P vào cuối tháng 6 năm 2018. Mọi người đã đầu tư 22.788 NDT (3.400 USD).

Liu Yijia đã bị thu hút bởi các hoạt động quảng bá lớn của Hàng Châu JC Group, Sự kiện này cung cấp “các sản phẩm quản lý tài sản” với tỷ suất lợi nhuận hàng năm hứa hẹn là 12%. Khoản đầu tư tối thiểu của anh ấy là 1 triệu NDT (tương đương 148.000 USD). Tập đoàn JC tuyên bố đã ký kết với nhiều chính quyền địa phương để thành lập “Charming Small Thị trấn “thỏa thuận.

Công ty quản lý ít nhất 350″ quỹ tư nhân “và đã gây quỹ. Khoảng 10 tỷ đô la Mỹ trước đây, trụ sở chính đã bị cảnh sát khám xét và người sáng lập bị nghi ngờ huy động vốn bất hợp pháp vào tháng 4 năm 2019. Bị bắt .—— Feng Mei cũng bị thuyết phục về lợi nhuận cao của JC và khoản đầu tư 2,6 triệu nhân dân tệ (388.000 đô la Mỹ). Hơn nữa, mặc dù điều kiện của Li không tốt bằng Liu và Feng sống bằng lương hàng tháng, anh vẫn liều Tiết kiệm 200.000 nhân dân tệ (30.000 USD) thông qua ứng dụng di động là rủi ro cả đời. — “Khách hàng của tôi (chủ yếu là người giàu) rất tức giận. Họ tức giận vì thiếu các thủ tục xét xử những trường hợp này “, Zhong Jian, luật sư của công ty. DHH Law, người đã đệ đơn kiện một số nhà cung cấp sản phẩm quản lý tài sản thay mặt cho hàng chục nhà đầu tư, cho biết. – – Ông Zhong, khách hàng của ông Họ vẫn nghĩ rằng họ là những người được hưởng lợi từ cải cách và mở cửa của Trung Quốc. Nhưng sau khi bong bóng vỡ, họ nhận thấy rằng họ không thể bảo vệ lợi ích của mình. Kể từ khi vụ kiện được nộp vào năm ngoái, họ đã đạt được rất ít tiến bộ.

Kế hoạch cho vay P2P sử dụng tiền đầu tư của cộng đồng để cho người khác vay. Mặc dù không được khuyến khích, nhưng mô hình này ban đầu đã được chính phủ Trung Quốc áp dụng nhằm cung cấp một giải pháp hiệu quả và sáng tạo để phù hợp với cung và cầu vốn.

Đây là một sự lựa chọn dễ dàng, vì các ngân hàng thường chỉ cần vài cú nhấp chuột trên điện thoại là có thể chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, trong trường hợp không có sự giám sát của chính phủ, gian lận diễn ra tràn lan và nhiều nền tảng về cơ bản là các kế hoạch Ponzi (kim tự tháp). Các ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Với việc thiếu sự giám sát của pháp luật, Trung Quốc đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho P2P. – Tang Xiaoseng, một nền tảng P2P có trụ sở tại Thượng Hải, đã huy động được 59 tỷ nhân dân tệ (8,8 tỷ nhân dân tệ) từ 27,7 triệu nhà đầu tư từ năm 2012 đến 2018. Đô la Mỹ). Công ty đã phá sản và nắm giữ khoản nợ 5 tỷ NDT từ 110.000 nhà đầu tư. Trưởng phòng Wang Li bị kết án tù chung thân. Ba giám đốc điều hành khác bị kết án 14 năm tù.

Sau khi các công ty này đóng cửa, nhiều người đầu tư tiền vào Tang Xiaoseng và các nền tảng tương tự khác đã không thể thu hồi vốn của họ. Có người may mắn nhờ được, mất nhiều thời gian và bị lỗ nặng. Ví dụ, trong trường hợp gian lận Ezubao, các nhà đầu tư đã thu hồi khoảng 35% chi phí của họ.

Ezubao là kế hoạch Ponzi lớn nhất ở Trung Quốc, thu hút hơn 50 tỷ NDT các dự án giả từ khoảng 900.000 nhà đầu tư. Vào năm 2017, giám đốc Ding Ning của công ty đã bị kết án tù chung thân, phạt 100 triệu nhân dân tệ và tịch thu tài sản 500.000 nhân dân tệ. Theo dữ liệu của chính phủ Trung Quốc, tất cả các nền tảng P2P của Trung Quốc (bao gồm cả những nền tảng đã bị đóng cửa) có giá trị khoảng 7,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ). Nghìn tỷ đô la Mỹ). So với 170 nghìn tỷ nhân dân tệ vay ngân hàng vào cuối tháng 9, con số này rất nhỏ. Ngoài ra, 800 tỷ nhân dân tệ thiệt hại chỉ chiếm một phần nhỏ trong tài sản hộ gia đình của Trung Quốc. Chỉ trong tháng trước, cư dân trên cả nước Tiền gửi ngân hàng là 9,95 tỷ nhân dân tệ. Điều này có nghĩa là việc Bắc Kinh ngăn chặn các chương trình P2P ít ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống tài chính.-Các nhà đầu tư như Liu và Feng vẫn đang kiện JC cùng lúc với 3.000 người. Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc và Zhao Xijun, Phó hiệu trưởng Trường Tài chính thuộc Đại học Renmin, cho biết: “Việc đàm phán các giao dịch có thể hiệu quả hơn trong nhiều trường hợp.”

Fanyu (SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.