Thảm kịch cho vay nóng P2P của Trung Quốc

Home / Phân tích / Thảm kịch cho vay nóng P2P của Trung Quốc

Thoạt nhìn, ông chủ của Công ty Xuất khẩu Chiết Giang Liu Yijia (hơn 40 tuổi), Giám đốc Quan hệ Công chúng Thâm Quyến Li Wei (hơn 20 tuổi) và giám đốc công ty niêm yết Feng Mei là những lý do phổ biến cho việc nghỉ hưu của Jiangsu.

Tuy nhiên, mục tiêu của họ là thu nhập từ khoản đầu tư của họ. Đáng buồn thay, cả ba đều phải hứng chịu sự sụp đổ của quỹ đầu tư và cho vay trực tuyến ngang hàng (P2P) của người giàu.

Đây là hình thức doanh nghiệp và nhóm, mục đích thu hút vốn của các nhà đầu tư, sau đó cho các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân khác vay tiền và thu lợi nhuận cao thông qua trang web hoặc nền tảng ứng dụng. Nói cách khác, với nền tảng này, người giàu và người giàu có thể tìm và thực hiện các giao dịch mà không cần thông qua ngân hàng.

Năm 2017, Liu Yijia, Li Wei, Feng Mei và hàng triệu người tiết kiệm đã hứa hẹn về một kế hoạch đầu tư với lợi nhuận hai con số mỗi năm. So với lãi suất huy động 1,75% và tỷ lệ tài khoản vãng lai 0,3% hàng năm của các ngân hàng truyền thống, đây là một sức hút rất lớn.

Ba năm sau, ba người này thất vọng, hắn không những không nhận lại được đã hứa mà còn bị mất đi số tiền ban đầu.

Phim hoạt hình về chương trình cho vay ngang hàng của Trung Quốc trông giống như một vụ nổ mìn. Ảnh: South China Morning Post-Người ta ước tính rằng hàng nghìn, thậm chí hàng chục triệu người Trung Quốc đã phải hứng chịu sự sụp đổ của các chương trình cho vay ngang hàng. Khoảng 3,5 năm trước, đến cuối tháng 6, vẫn còn khoảng 800 tỷ nhân dân tệ (119 tỷ USD) nợ và chính phủ đã thắt chặt tín dụng ngang hàng.

“Ít nhất tám người tôi biết, bao gồm cả bạn bè.” Đồng nghiệp và người thân đều là nạn nhân của các ứng dụng P2P khác nhau “, Li nói,” Chúng tôi không thể lấy lại tiền của mình. Chúng tôi đã gọi cảnh sát, nhưng chúng tôi không có bất kỳ sự trợ giúp nào. “Họ nghĩ rằng P2P là một sản phẩm cao cấp, một sản phẩm sáng tạo và được chính phủ khuyến khích. Những người xung quanh Li rất quan tâm đến mức lãi suất mà P2P hứa hẹn. Nhưng giờ họ thậm chí không muốn nói về nó.

Trong vài tháng qua Khi kế hoạch gây quỹ không hoàn trả được tiền của họ, hai người bạn của Li cũng trở thành nạn nhân. Li nói: “Tôi thề rằng tôi sẽ không bao giờ đầu tư vào bất kỳ sản phẩm tài chính nào ở Trung Quốc, dù là nhà nước hay tư nhân. “Tính đến thời điểm hiện tại, ngành cho vay ngang hàng của Trung Quốc gần như biến mất. Tính đến cuối tháng 8, chỉ có 15 nền tảng P2P hoạt động, giảm 99,5% so với 2,835 hai năm trước. Theo thống kê từ Ủy ban điều tiết ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc, Hàng chục triệu nhà đầu tư Trung Quốc đã mất tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, các quan chức tài chính của nước này ước tính rằng con số này đã giảm 88% từ đầu năm 2019 đến cuối tháng 8 năm nay.

Từ Ủy ban Quốc gia về An ninh Tài chính Một báo cáo khác cho thấy ít nhất 50 triệu người trên Internet đã tham gia P2P vào cuối tháng 6 năm 2018. Mọi người đã đầu tư 22.788 nhân dân tệ (3.400 đô la Mỹ).

Liu Yijia bị thu hút bởi các sản phẩm quảng bá tài liệu do Tập đoàn Hangzhou JC cung cấp. Sản phẩm này cung cấp “sản phẩm quản lý tài sản” và hứa hẹn mang lại lợi nhuận hàng năm 12%. Khoản đầu tư tối thiểu của ông là 1 triệu NDT (tương đương 148.000 USD). Tập đoàn JC tuyên bố đã ký kết với nhiều chính quyền địa phương để xây dựng “các thị trấn nhỏ hấp dẫn” Thỏa thuận.

Công ty quản lý ít nhất 350 “quỹ tư nhân” và đã gây quỹ. Khoảng 10 tỷ đô la Mỹ trước khi trụ sở chính bị cảnh sát khám xét và người sáng lập bị bắt vì cáo buộc huy động vốn bất hợp pháp vào tháng 4 năm 2019 nắm lấy.

–Va trươc đây. . . . Mặc dù điều kiện không tốt bằng việc Liu và Feng sống chỉ bằng tiền lương hàng tháng, nhưng cô Li cũng có nguy cơ tiết kiệm 200.000 nhân dân tệ (30.000 USD) trong cuộc sống của mình thông qua ứng dụng di động. — “Khách hàng của tôi (đa số là người giàu) rất tức giận. Họ tức giận vì thiếu các thủ tục xét xử trong những trường hợp này”, Zhong Jian, luật sư của công ty cho biết. DHH Law, đại diện cho hàng chục nhà đầu tư trong vụ kiện chống lại một số người bán sản phẩm quản lý tài sản, cho biết.

Ông Zhong nói rằng khách hàng của ông vẫn tin rằng họ là những người được hưởng lợi từ cải cách và mở cửa của Trung Quốc. Nhưng sau khi bong bóng vỡ, họ thấy mình không thể bảo vệ được quyền lợi của mình. Kể từ khi vụ kiện được nộp vào năm ngoái, họ đã đạt được rất ít tiến bộ.

Chương trình cho vay sử dụng tiền đầu tư của cộng đồng để cho người khác vay. Mặc dù không khuyến khích sử dụng mô hình này, chính phủ Trung Quốc ban đầu đã áp dụng mô hình này để cung cấp một giải pháp hiệu quả và sáng tạo để phù hợp với cung và cầu về vốn.

Đây là một giải pháp thay thế dễ dàng, vì các ngân hàng thường chỉ cần một vài cú nhấp chuột trên điện thoại để chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, trong trường hợp không có sự giám sát của chính phủ, gian lận diễn ra tràn lan và nhiều nền tảng về cơ bản là kế hoạch Ponzi (kim tự tháp).

Zhang Zuqiao, chuyên gia cao cấp trong ngành tài chính Trung Quốc (hiện là Chủ tịch Manniu Capital), cho rằng suy thoái tài chính đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tài chính. Các ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Với việc thiếu sự giám sát của pháp luật, Trung Quốc đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho P2P.

Tang Xiaoseng là một nền tảng P2P có trụ sở tại Thượng Hải đã huy động được 59 tỷ nhân dân tệ (8,8 tỷ nhân dân tệ) từ 27,7 triệu nhà đầu tư từ năm 2012 đến năm 2018. Đô la Mỹ). Công ty đã phá sản và nắm giữ khoản nợ 5 tỷ NDT từ 110.000 nhà đầu tư. Người đứng đầu trung đoàn-Wang Li bị kết án tù chung thân. Ba giám đốc điều hành khác bị kết án 14 năm tù.

Sau khi các công ty này đóng cửa, nhiều người đầu tư tiền vào Tang Xiaoseng và các nền tảng tương tự khác đã không thể thu hồi vốn của họ. Có người may mắn xin được, mất nhiều thời gian và bị lỗ nặng. Ví dụ, trong trường hợp gian lận Ezubao, các nhà đầu tư đã thu hồi khoảng 35% chi phí của họ.

Ezubao là kế hoạch Ponzi lớn nhất ở Trung Quốc, thu hút hơn 50 tỷ NDT các dự án giả từ khoảng 900.000 nhà đầu tư. Năm 2017, giám đốc công ty Ding Ning bị kết án tù chung thân, phạt 100 triệu nhân dân tệ và tịch thu tài sản 500.000 nhân dân tệ. Theo dữ liệu của chính phủ Trung Quốc, tất cả các nền tảng P2P của Trung Quốc (bao gồm cả những nền tảng đã bị đóng cửa) có giá trị khoảng 7,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ). Nghìn tỷ đô la Mỹ). So với 170 nghìn tỷ nhân dân tệ vay ngân hàng vào cuối tháng 9, con số này rất nhỏ. Ngoài ra, 800 tỷ nhân dân tệ thiệt hại chỉ chiếm một phần nhỏ trong tài sản hộ gia đình của Trung Quốc. Chỉ trong tháng trước, cư dân trên cả nước Tiền gửi ngân hàng là 9,95 tỷ nhân dân tệ. Điều này có nghĩa là việc Bắc Kinh ngăn chặn các chương trình P2P ít ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống tài chính.-Các nhà đầu tư như Liu và Feng vẫn đang kiện JC cùng lúc với 3.000 người. Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc và Zhao Xijun, phó chủ tịch Trường Tài chính tại Đại học Renmin (SCMP), cho biết: “Đàm phán giao dịch có thể hiệu quả hơn trong nhiều tình huống.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.