Phong trào rút Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng công nghệ của Mỹ

Home / Phân tích / Phong trào rút Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng công nghệ của Mỹ

Vào một buổi sáng mùa hè nóng nực tại Đài Bắc, các quan chức của Học viện Hoa Kỳ Đài Loan-AIT (tương đương với Đại sứ quán Hoa Kỳ) đã đến thăm ban lãnh đạo một công ty công nghệ lớn, là nhà cung cấp chính của Apple.

Khác với phép lịch sự lần trước, lần này họ cắt ngang cuộc trò chuyện, và ngay khi ngồi xuống, họ đã hỏi thẳng: “Tại sao không chuyển thêm năng lực sản xuất?” Ra bên ngoài Trung Quốc? “, họ hỏi:” Tại sao không đi nhanh hơn? ” Các thành viên tham gia mô tả cuộc trò chuyện là “nghiêm trọng và đáng lo ngại.” Một trong số họ nói: “Chúng tôi cảm thấy không thoải mái. Họ hỏi rất nhiều câu hỏi mà chúng tôi không biết liệu mình có trả lời được không. Câu trả lời sẽ liên quan đến các chiến lược mới lạ về bản thân và khách hàng của chúng tôi. Thông điệp của chúng tôi là”. Nhưng tin tức rất rõ ràng: Chính phủ Mỹ đã trực tiếp kêu gọi công ty cắt đứt quan hệ với Trung Quốc và nhà lãnh đạo thừa nhận – logo của Huawei đằng sau Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có mặt trong cuộc họp báo vào tháng 7. Ảnh: AP.- Các quan chức của -U.S. cũng đã gặp gỡ một số nhà sản xuất chip lớn nhất của Đài Loan có sản phẩm được Huawei Technologies sử dụng. Tương tự như vậy, cuộc gặp dường như là một nỗ lực để các công ty này đứng về phía Hoa Kỳ trong cuộc chiến công nghệ ngày càng khốc liệt giữa Washington và Bắc Kinh. Một nguồn tin trong ngành công nghiệp chip cho biết: “Họ ở đó để đảm bảo rằng chúng tôi hiểu các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của Mỹ và giải thích cho chúng tôi quan điểm của Mỹ đối với Huawei.” Trong ngành công nghiệp điện tử của Đài Loan, các cuộc họp này cho thấy hai siêu cường thế giới này Cuộc chiến giành quyền tối cao về công nghệ giữa hai quốc gia đã lên một tầm cao mới. Nó bắt đầu từ năm 2016 và bị ZTE trừng phạt. Khi sức ép của Washington đối với các công ty Trung Quốc ngày càng tăng, cuộc chiến này ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Họ nghĩ Điều này gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Một người có quan hệ mật thiết với Cơ quan Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ từ chối xác nhận chi tiết cuộc họp, nhưng nói rằng việc duy trì liên lạc với các công ty Đài Loan “là thói quen bình thường để điều chỉnh chuỗi cung ứng và tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.” “.

Trong năm qua, Washington đã ba lần sửa đổi các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của mình để đáp lại việc Huawei lấy bang Washington làm ví dụ. Trong hai năm qua, chính quyền Trump đã tăng danh sách đen các công ty và danh sách pháp nhân Trung Quốc. Khoảng 70 công ty và Washington kêu gọi các công ty Mỹ tẩy chay các công ty Trung Quốc và nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của họ, buộc các nhà cung cấp ngoài Mỹ cũng phải chặn các nhà bán buôn công nghệ ở Trung Quốc. “Washington đã trang bị cho chuỗi cung ứng bán dẫn để làm chậm sự phát triển công nghệ của Trung Quốc. . Có nhiều tham vọng “, Alex Capri, nhà nghiên cứu tại Hinrich Foundation (Singapore), cho biết.

Hai năm trước, ở Trung Quốc, trong hai thập kỷ qua, mọi người đã nghĩ về chuỗi cung ứng Những tưởng thay đổi công nghệ phức tạp là điều không tưởng, nhưng sức ép rất lớn, trong 36 tháng qua, các công ty từ Apple đến Google đã rút dần khỏi Trung Quốc để đến Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia … Ngành công nghệ, người Một câu hỏi được đặt ra là liệu chuỗi cung ứng thay thế có thể hiệu quả như chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục, nơi sản xuất hơn 200 triệu chiếc iPhone mỗi năm hay không. Đài Loan là người đóng vai trò quan trọng trong chính sách mới này của Mỹ vì các công ty công nghệ của họ và hai siêu cường này. Liên hệ kinh doanh với các quốc gia lớn. Họ là đối tác của các công ty lớn của Mỹ như Apple, Microsoft, Google, Amazon, Qualcomm, HP và Dell, và các công ty lớn của Trung Quốc đại lục như Huawei, Lenovo, Xiaomi, Alibaba Group, các công ty mẹ và các công ty Oppo. — Trong cuộc chiến tranh lạnh công nghệ mới, Trung Quốc và Hoa Kỳ đang ở ranh giới, và các công ty Đài Loan buộc phải chọn bên nào, nhưng họ không sẵn lòng.

“Những điều này rất khó hiểu, Dong Zixian, chủ tịch hàng tháng của Pegatron Technology cho biết:” Trong nhiều thập kỷ, ngành công nghệ chưa bao giờ cần quan tâm đến các động lực chính trị quốc tế như ngày nay.Cuối cùng, chính phủ Mỹ nhắc lại thông qua AIT rằng tất cả các nhà cung cấp công nghệ nước ngoài nên rời khỏi Trung Quốc vào ngày 4 tháng 9, Giám đốc AIT Brent Christen Brent Christensen đã đồng tổ chức một diễn đàn tái cấu trúc chuỗi cung ứng với các đối tác ở châu Âu, Canada và Nhật Bản để công khai ủng hộ sự phân chia. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ tổ chức một sự kiện như vậy tại khu vực trao đổi xám của Đài LoanPond, nơi không có đại sứ quán chính thức của Hoa Kỳ và là một phần lãnh thổ không thể chia cắt của Trung Quốc. Christensen kêu gọi các nước hợp tác xây dựng lại chuỗi cung ứng ở những nơi khác. Ông nói: “ Những lợi ích chung và giá trị chung khiến chúng tôi trở thành những đối tác tự nhiên. Chúng tôi tin rằng nếu chúng tôi làm việc cùng nhau, chúng tôi sẽ trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn. – Ông Arent Brent Christensen tại diễn đàn do AIT tổ chức ở Đài Loan vào ngày 9 tháng 4. Tuy nhiên, đối với các công ty công nghệ, việc xây dựng lại chuỗi cung ứng không hề đơn giản, bởi Trung Quốc không chỉ là cơ sở sản xuất, mà còn là thị trường phát triển nhanh nhất. . 20% tổng doanh thu của Apple, hơn 20% doanh thu của Intel và 60% doanh thu của Qualcomm đến từ thị trường này.

Một số công ty lớn hơn đang cố gắng hết sức để tránh lỗi thời. Apple đã áp dụng chiến lược “hai mặt” để thoát khỏi cuộc chiến công nghệ. Kể từ cuối năm 2018, trong khi thúc giục các nhà cung cấp tăng tốc rút khỏi Trung Quốc, họ cũng tích cực thúc đẩy các nhà cung cấp Trung Quốc đóng một vai trò lớn hơn ở Trung Quốc. Theo thỏa thuận của Apple, Đài Loan Wistron Materials đã bán nhà máy lắp ráp iPhone của mình ở Côn Sơn, Trung Quốc cho đối thủ cạnh tranh địa phương Luxshare Precision Industry vào mùa hè này. Việc chuyển nhượng này có ý nghĩa rất lớn và mở đường cho các nhà cung cấp Trung Quốc phát triển chuỗi cung ứng của Apple. China Lens Technology cũng đã mua một nhà máy sản xuất vỏ iPhone từ Catcher Technology ở Đài Loan vào tháng 8.

“Apple luôn cung cấp thực phẩm cho các nhà cung cấp Trung Quốc. Nguyên nhân là do trong quá khứ. So với các nhà cung cấp hiện tại, Apple đã trao cho Apple nhiều quyền lực hơn trong việc đàm phán giá cả. Giờ đây đây cũng là một chiến lược”, một nguồn tin thân cận với Apple cho biết , “Nhằm đa dạng hóa rủi ro địa chính trị. “Foxconn đã chuyển một phần hoạt động sản xuất sang Trung Quốc, nhưng ông ấy nói sẽ không chọn một trong hai.” Việc cung cấp dịch vụ cho hai thị trường lớn như thế nào vẫn là kế hoạch của chúng tôi. “Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Foxconn (Foxconn Technology Group) Liu (Liu).

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều có đủ nguồn lực để đánh bại thị trường trước sức ép như Apple và Foxconn. Trên thực tế, các nhà phát triển chip vẫn dựa vào một số công ty Mỹ Nhà cung cấp lớn nhất các công cụ thiết kế và sản xuất chip, chẳng hạn như vật liệu ứng dụng, đại diện của Lam Research, KLA, Synopsy s và Cadence Design Systems, phát triển các chip tiên tiến nhất có thể. Điều này đòi hỏi tất cả các nhà cung cấp chip trên thế giới phải xin phép chính phủ Hoa Kỳ Theo một lệnh có hiệu lực vào ngày 15 tháng 9 vừa qua, các công ty công nghệ nhận thấy mình đang ở trong tình thế gần như không thể xảy ra và phải lẩn tránh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để tránh sự tức giận của bất kỳ nhà sản xuất công nghệ nào. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiếp theo đang được theo dõi, nhưng ít người tin rằng căng thẳng địa chính trị giữa Washington và Bắc Kinh sẽ giảm bớt, bất kể tổng thống Mỹ tiếp theo là ai. Martijn Rasser tin rằng hai siêu cường này khó có thể trở lại “những ngày xưa tốt đẹp.” Ông nói: “Hai bên đã đạt được sự nhất trí lưỡng đảng mạnh mẽ về những thách thức mà một Trung Quốc đang bùng nổ phải đối mặt. “

Chuyên gia Willy Shih của Trường Kinh doanh Harvard nói rằng cuộc bầu cử ở Mỹ có thể thay đổi các nhà lãnh đạo, điều này có thể cải thiện quan hệ giữa hai nước ở một mức độ nhất định. Ông nói:” Tuy nhiên, cả hai bên đều ủng hộ Trung Quốc Áp lực nên tôi không lạc quan. “Ông ấy nói rằng những thay đổi liên tục trong chuỗi cung ứng rất khó thay đổi. -Fian (theo báo cáo” Nikkei Asia “)

Leave a Reply

Your email address will not be published.