Trump tuyên chiến ‘với thương mại Trung Quốc trong hai năm

Home / Phân tích / Trump tuyên chiến ‘với thương mại Trung Quốc trong hai năm

Khi cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ nổ ra vào năm 2018, Xu Yanlin, giám đốc thương mại của một công ty có trụ sở tại Hàng Châu chuyên bán quần áo và đồ gia dụng trên trang thương mại điện tử Amazon, đã lo ngại về điều này. thị trường. Nó sẽ rơi ở Mỹ. Khách hàng Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc vận động tranh cử ở Cincinnati, Ohio vào tháng Tám. Ảnh: Reuters .- “Người tiêu dùng Hoa Kỳ bị ảnh hưởng. Nhìn chung, doanh số bán tất cả các sản phẩm của chúng tôi đã tăng trong năm nay. Ví dụ, một chiếc quần áo từng có giá 16 USD trước chiến tranh thương mại hiện được bán với giá khoảng $ 19,99. Đô la Mỹ “, Xu nói và nói thêm rằng đại dịch Covid-19 cũng đã thúc đẩy một làn sóng người mua khác, với giá cả tăng do thuế quan. Sau khi bùng phát, nó có thể là một khoản trợ cấp tiền mặt do chính phủ Mỹ cung cấp. Một Covid-19 phát ngôn viên cho biết: “Xu nói

Khoảng 11.200 dặm từ Phoenix, Arizona, Mỹ, Barry Vogel, giám đốc công nghệ công nghiệp và âm thanh International Group, nói rằng hàng rào thuế quan đã mang lại a. ‘Bất lợi kép’ đối với người Mỹ.” Nhà sản xuất loa. Kinh nghiệm cho thấy nhiều nhà phân tích cho rằng Tổng thống Donald Trump đã sai lầm khi cố gắng cân bằng lại quy mô của các doanh nghiệp Mỹ gốc Hoa trong bốn năm đầu cầm quyền. Phân tích kinh tế cho thấy các chính sách thương mại của Tổng thống Trump với Trung Quốc đã gây hại cho cả hai nền kinh tế.

“Scott Kennedy, Nhà quan sát Trung Quốc của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhận xét:” Chính sách thương mại Trung Quốc của Lampe là một thất bại lớn. ”Chính sách kinh tế của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi các vấn đề nội bộ ở Hoa Kỳ và đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Tommy Wu, nhà kinh tế trưởng tại Oxford Economics, một công ty tư vấn quản lý rủi ro, ước tính rằng nền kinh tế Mỹ đã thu hẹp 0,7% so với khi không có chiến tranh thương mại. Wu nói: “Tác động của việc cố gắng tách công nghệ của Mỹ khỏi Trung Quốc còn lớn hơn.” Kể từ khi bùng phát vào tháng 9, các công ty công nghiệp của Trung Quốc (bao gồm cả các nhà sản xuất hàng hóa xuất khẩu) đã giảm 20% và tỷ lệ này chỉ còn 4,5%, tức giảm 0,5% mỗi năm. Cho đến tháng 8 năm 2020. Các nhà phân tích cho rằng điều này liên quan nhiều hơn đến cuộc chiến chống nợ công của Bắc Kinh, nhưng với sự siết chặt tài khóa của Trump. Trường học kinh doanh. “Ông ấy nói rằng vào năm 2016, Trung Quốc đã phát động một chiến dịch giảm nợ công và cắt giảm ngân sách của một loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.” Cuộc chiến thương mại của chính quyền Trump chống lại nhiều công ty Trung Quốc chỉ là hậu quả muộn hơn, vì Trung Quốc không còn Một lần nữa tham gia buôn bán trong quá khứ như trước. Với sự gia tăng ổn định của chi phí lao động và đất đai ở Trung Quốc, cùng với việc thắt chặt các quy định về môi trường và xã hội, chuỗi cung ứng vốn đã thay đổi. Wu của Ofxord Economics nói rằng sự thay đổi trong xu hướng phần lớn là do “các quy định nghiêm ngặt về môi trường ngăn cản các ngành gây ô nhiễm nghiêm trọng kinh doanh ở Trung Quốc.” Ít nhất là ở một số vùng của Trung Quốc. “- Tổng thống Trump kêu gọi trong một tweet được công bố vào tháng 8 rằng các công ty Mỹ” tìm kiếm các địa điểm kinh doanh khác ngay lập tức. Trung Quốc “, nhưng theo một nghiên cứu do Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải công bố vào tháng trước, 92,1 trong số các công ty mà họ đại diện % Công ty không có kế hoạch rời bỏ Tru. Quốc tịch.

Tổng thống Donald Trump (phải)Và Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh năm 2017. Ảnh: Agence France-Presse.

Đồng thời, các công ty như Xu’s Company có thể tính giá cao hơn để giảm thiểu tác động của hàng hóa. Chính quyền Trump đã đặt ra các hàng rào thuế quan.

Trong nhiệm kỳ tổng thống bốn năm của Trump, chỉ số thương mại, đo lường giá trung bình của các nhà xuất khẩu Trung Quốc, đã giảm xuống dưới 100 chỉ trong vòng ba tháng kể từ khi đại dịch xảy ra và giữa đến giữa nhiệm kỳ. 2018. Hiện tại, cái này gần giống cái trước.

Jeff Ferry, nhà kinh tế trưởng của Viện nghiên cứu Liên minh Thịnh vượng Hoa Kỳ, ủng hộ chính sách thương mại của Trump, ông nói rằng tổng thống không nên kiểm tra dữ liệu hàng tháng. Ông đã thay đổi quan điểm của mình về Trung Quốc. – “Trong một số trường hợp, chúng tôi đã hạn chế hoặc làm suy yếu khả năng mở rộng của Trung Quốc trong một số ngành nhất định, nhưng tôi không phải làm cho nền kinh tế Trung Quốc đi ngược lại, mà là mục tiêu thực sự của Trung Quốc.” Ferry nói: “Tuy nhiên, nhiều người nói , Chính sách thương mại của Trump đã không giúp nền kinh tế Mỹ khôi phục hoặc làm suy yếu nền kinh tế Trung Quốc. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ là quốc gia G20 duy nhất đạt được mức tăng trưởng tích cực trong năm nay.

Ferry chỉ ra rằng trong ba năm trước đại dịch, Hoa Kỳ đã tăng thêm 500.000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất, nhưng một nghiên cứu vào tháng trước8 của Viện Chính sách Kinh tế đã chỉ ra rằng sự tăng trưởng này Nó “ngang bằng” với mức tăng trưởng từ năm 2010 đến năm 2019. Ngoài ra, từ tháng Giêng đến nay, 720.000 công việc sản xuất đã bị mất. -Theo Sanjana Goswami, chuyên gia thương mại quốc tế tại Đại học Quốc gia Singapore, nghiên cứu của bà cho thấy các biện pháp thuế quan do Trump thực hiện đã không tạo ra việc làm cho người Mỹ, nhưng nhiều khu vực khác đang phải gánh chịu. Nhiều cuộc tấn công thuế trả đũa từ Trung Quốc cũng dẫn đến việc giảm tỷ lệ việc làm. Nghiên cứu của -Moody’s Analytics ước tính cuộc chiến thương mại năm 2019 khiến nền kinh tế Mỹ mất 300.000 việc làm. – Các nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang New York năm ngoái ước tính rằng cuộc chiến thương mại đã làm giảm thu nhập trung bình của các hộ gia đình Mỹ xuống 831 USD.

Mặc dù Trump cam kết giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc, mức thâm hụt trong tháng 9 vẫn là 30,75 tỷ USD, tăng 43,6% so với năm 2005. Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, tháng 1 năm 2017. – Mặt khác, là công cụ chính để giải quyết vấn đề này, hiệp định thương mại giai đoạn đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu này. Các nhà phân tích tại Morgan Stanley ước tính rằng tính đến đầu tháng 10 năm 2020, Trung Quốc mới chỉ hoàn thành 40% khối lượng mua ban đầu của giao dịch. – “Tất nhiên là nó đã thất bại. Nhà kinh tế học xanh tại Viện TS Lombard cho biết:” Mặc dù Tổng thống Trump không hoàn toàn là thủ phạm. “Trước Covid-19, thuế quan và các cam kết mua hàng của Trung Quốc đã giúp giảm thâm hụt thương mại. Tuy nhiên, vào cuối năm nay, dịch Covid-19 đã hoàn toàn đảo ngược sự cải thiện nhẹ nhàng này. Năm 2019 “. Đồng thời, Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới phục hồi sau đại dịch. Theo Wu của Viện Kinh tế Oxford, tỷ trọng xuất khẩu toàn cầu của Trung Quốc đã thay đổi kể từ cuối năm 2019. Mức tăng từ 13,3% trong quý 2 lên 17,2% trong quý 2. Chính sách kinh tế Trung Quốc của Trump đã mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ. -Tôi nghĩ rằng chiến tranh thương mại sẽ không giúp Hoa Kỳ giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc hoặc thâm hụt thương mại tổng thể giữa hai nước. Giáo sư Li Wei. “Nói một cách đơn giản, vì chính quyền Trump đang sử dụng hàng rào thuế quan để giải quyết các vấn đề không liên quan gì đến thương mại. — Thâm hụt không liên quan gì đến thương mại, hơn thế nữa. Li nói thêm: “ Số tiền tiết kiệm không đủ và người Trung Quốc đang tiết kiệm quá nhiều. Mặc dù rất ít người chỉ trích Tổng thống Trump đồng ý với ông ấy trong dòng tweet hồi tháng 3/2018, “ Chiến tranh, thương mại, chiến tranh là điều tốt. Và thật dễ dàng để giành chiến thắng. ”Nhiều người sẵn sàng cảm ơn ông vì đã nỗ lực gây áp lực tối đa lên Trung Quốc, bao gồm cả đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden (Joe Biden) để thực hiện các chính sách cứng rắn. Tương tự với Trung Quốc.

Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết liệu Trump có thể buộc Trung Quốc thực hiện những thay đổi đáng kể hơn trong hành vi hay không.

Trung Quốc ngày càng tỏ ra tự tin khi tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, đồng thời đối đầu ngày càng mạnh mẽ với Australia, Canada và Ấn Độ.Sợ bị cắt đứt khỏi thị trường công nghệ toàn cầu.

“Họ đang thúc đẩy đổi mới ở cấp quốc gia … Giờ đây, họ đang cố gắng định hình lại toàn bộ chuỗi giá trị toàn cầu. Scott Kennedy của CSIS cho biết.” Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự phát triển mạnh mẽ của các công ty Trung Quốc.

Topaz (theo South China Morning Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.