Nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ phụ thuộc vào nhau như thế nào

Home / Phân tích / Nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ phụ thuộc vào nhau như thế nào

Với những xung đột giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực, các nhà đầu tư và giới phân tích ngày càng lo lắng rằng hai nước đang đi theo con đường riêng của mình. Điều này sẽ gây khó khăn hơn cho hoạt động của công ty trên thị trường quốc tế. Nhiều nhà quan sát cho rằng có những dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ và Trung Quốc đang bắt đầu đi theo hai hướng.

Trong những tháng gần đây, Washington đã nhắm tới gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, công ty viễn thông Huawei. Công nghệ của ByteDance – công ty mẹ của TikTok. Bắc Kinh cũng đang soạn thảo một “danh sách các thực thể không đáng tin cậy,” lẽ ra phải đưa nhiều công ty nước ngoài vào danh sách ứng cử viên.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gần đây đã nhắc chúng ta nhiều lần rằng có thể tách biệt hai nền kinh tế này. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy, ít nhất là hiện tại, quá trình này sẽ gặp nhiều thách thức. Bởi vì trong mười năm qua, Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào nhau.

Năm biểu đồ dưới đây cho thấy sự phụ thuộc này:

Thương mại

Phần lớn mối quan hệ Mỹ-Trung tập trung vào thương mại. Hai nước đã là đối tác kinh doanh lớn trong nhiều năm. Sau khi chiến tranh thương mại nổ ra vào năm 2018, mối quan hệ này đã yếu đi. Tuy nhiên, dữ liệu từ Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ cho thấy thương mại hàng hóa và dịch vụ song phương giữa hai nước vẫn đang tăng. Năm ngoái, con số này là 636,8 tỷ USD.

Thương mại hàng hóa giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, mối quan hệ này không bình đẳng. Về mặt hàng đổi hàng, Hoa Kỳ nhập khẩu nhiều hàng hóa từ Trung Quốc hơn là xuất khẩu. Nhưng ngược lại, Trung Quốc mua nhiều sản phẩm hơn từ Hoa Kỳ thông qua các dịch vụ.

Trump cũng thúc giục Trung Quốc tăng cường mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ để xoa dịu những nông dân bị ảnh hưởng. Đây là nhóm cử tri quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới đây.

Luân chuyển dịch vụ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Hai nước đang nỗ lực cân bằng cán cân thương mại hàng hóa. Theo một thỏa thuận sơ bộ được ký hồi đầu năm nay, Trung Quốc đã đồng ý tăng nhập khẩu các sản phẩm của Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thương mại giữa hai nước có thể xấu đi trong năm nay do quan hệ xấu đi và đại dịch đe dọa hoạt động kinh tế toàn cầu. -Fitch Ratings nhận xét trong một báo cáo vào tháng trước rằng ngoài thương mại trực tiếp, Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào các mối quan hệ chuỗi cung ứng trong thập kỷ qua. Truyền thông là một mạng lưới phức hợp gồm các công ty cung cấp chung nguyên liệu thô, trung gian hoặc chuyên môn để sản xuất thành phẩm phục vụ tiêu dùng trong nước hoặc phục vụ xuất khẩu. -Khó thu thập dữ liệu chính xác để đánh giá đóng góp của từng công ty vào chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã công bố bộ dữ liệu về các chức năng của chuỗi cung ứng toàn cầu – sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào chuỗi cung ứng toàn cầu. — Theo số liệu mới nhất năm 2015, vốn đầu tư nước ngoài chiếm 12,2% tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng của Hoa Kỳ (tương đương 2,2 nghìn tỷ USD). Trung Quốc là nhà cung cấp phụ tùng và linh kiện nhập khẩu lớn nhất cho Hoa Kỳ, theo báo cáo, một số nhà sản xuất Mỹ dựa vào Trung Quốc để cung cấp nguyên liệu thô hoặc thành phẩm trung gian. Người đứng đầu OECD cho biết. Đây là hàng dệt may cơ bản, điện tử, kim loại và máy móc.

Sự phụ thuộc của Trung Quốc vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, các nhà cung cấp nước ngoài đóng góp 14,2% (hay 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ) trong tổng hàng hóa và dịch vụ được tiêu thụ tại Hoa Kỳ trong năm 2015. Hoa Kỳ cũng là nhà cung cấp nguyên liệu nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc. Fitch cho rằng ngành sản xuất của Mỹ phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu thô của Trung Quốc. Ngược lại, ngành dịch vụ của Trung Quốc phụ thuộc vào Hoa Kỳ.

Dòng tiền đầu tư

Sự phụ thuộc lẫn nhau giữa thương mại và chuỗi cung ứng có thể khó bị lung lay. Tuy nhiên, với sự leo thang của căng thẳng song phương, dòng vốn đầu tư giữa hai nước đã giảm.

Trong những năm gần đây, dòng tiền đầu tư giữa hai nước đã giảm.

Dữ liệu từ Rhodium Group cho thấy trong ba năm qua, tổng giá trị đầu tư trực tiếp (FDI) và vốn đầu tư mạo hiểm giữa hai quốc gia đã giảm. Tập đoàn Rhodium cho biết trong một báo cáo vào tháng trước: “Xu hướng rõ ràng nhất là Trung Quốc đang giảm việc mua lại các tài sản công nghệ của Mỹ. Chuyển nhượng. So với80% vào năm 2018 và 77% vào năm 2017.—— Tuần tới (theo CNBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.