Nga có thể mất “người bạn tốt nhất” của Đức

Home / Phân tích / Nga có thể mất “người bạn tốt nhất” của Đức

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp vào tháng 10 Ảnh: Reuters-Theo Time, Tổng thống Nga Vladimir Putin từ lâu Đã hỗ trợ Đức từ đó. Khi ông còn là một đặc vụ của Hội đồng An ninh Quốc gia Liên Xô vào cuối những năm 1980, ông làm việc ở Đông Dresden. Theo trí nhớ của anh, anh đã yêu người Đức từ đó, và anh cùng bạn bè nếm thử bia khổng lồ trong một nhà hàng ở Radeberg.

Chính sách kinh tế và đối ngoại của Putin luôn luôn coi Đức là đồng minh, một đối tác thương mại quan trọng và nghe và hiểu về lợi ích của Nga Nga. Putin dường như bị thuyết phục rằng ngay cả trong mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây, sẽ không có vấn đề gì với quan hệ giữa Nga và Đức. Tuy nhiên, điều này dường như không phải là trường hợp ngày hôm nay.

Thủ tướng Angela Merkel sống trong khách sạn của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khách sạn ở Brisbane, Australia vào tối ngày 15 tháng 11. Các nhà lãnh đạo thế giới đã tham gia Nổi lên và hội nghị thượng đỉnh. Các nền kinh tế mới nổi (G20) Trong một phòng hội nghị nhỏ trong một khách sạn, Merkel đã tổ chức một cuộc thảo luận một đối một với ông Putin trong vòng hai giờ. Kể từ đó, Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, đã tham gia cuộc họp nhóm nòng cốt, và các cuộc thảo luận ba bên tiếp tục trong bốn giờ. Cuộc họp này tiếp tục cho đến sáng hôm sau, và nên tập trung vào tình hình ở Ukraine.

“Angela Merkel là một người đối thoại không thể thiếu giữa phương Tây và Putin”, BBC dẫn lời Judy Dempsey. Từ trung tâm nghiên cứu. Ghi nhận ý kiến ​​của Carnegie Châu Âu. Merkel thông thạo tiếng Nga và Putin thông thạo tiếng Đức.

Theo tuyên bố của Moscow, Putin đã nỗ lực hết sức để “giải thích chi tiết thái độ của Nga đối với Ukraine”. Nhưng những nỗ lực của ông để có được sự đồng cảm của Merkel, hoặc ít nhất là sự sáng suốt, dường như phản tác dụng. Putin dường như quá mệt mỏi và quyết định rời khỏi cuộc họp G20 trước đó với lý do ông cần thời gian để ngủ trước khi bắt đầu tuần làm việc mới.

“Thử thách”

Trong một bài phát biểu vào ngày 17 tháng 11 tại Úc, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã dự đoán một cuộc đối đầu lâu dài với Moscow. Ngoài việc nhấn mạnh phong cách chính trị, bà thậm chí còn trích dẫn những năm tồi tệ nhất của thế kỷ 20 khi mô tả cuộc xung đột giữa Nga và Nga ở phương Tây ngày nay chống lại Ukraine. Bà cảnh báo rằng nếu các quốc gia này không ngăn chặn chính sách của Nga đối với Ukraine, Tổng thống Putin có thể làm suy yếu trật tự hòa bình của người Hồi giáo trên khắp châu Âu.

“Tôi tin rằng Putin sẽ không thành công”. Cuối cùng, cô nói, ngay cả khi đối mặt với một con đường dài, phương Tây sẽ được hưởng lợi từ việc đáp ứng những thách thức của Nga.

Bài phát biểu của Merkel được trích dẫn ngày này qua ngày khác trên toàn thế giới. Đến nay, người Đức coi ngôn ngữ của mình là lời chỉ trích cởi mở nhất về Putin của Tổng thống Putin. “Bà Merkel đã đặt câu hỏi này”, Bild, tờ báo bán chạy nhất của Đức viết. Bảng này mô tả bài phát biểu “mạnh mẽ” của Merkel, đặc biệt đối với một nhà lãnh đạo rất thận trọng trong bài phát biểu của mình.

— Nó cho thấy kết quả của cuộc gặp bí mật giữa Merkel và Putin thật đáng thất vọng, đặc biệt là khi Tổng thống Putin gần đây đã cố gắng thu hút khán giả Đức. Vài ngày trước khi khai mạc hội nghị G20, anh đã chấp nhận một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với đài truyền hình quốc gia Đức. Phóng viên hỏi về sự hỗ trợ của Nga cho phe ly khai ở miền đông Ukraine. Putin nói: “Tất nhiên, chúng tôi hy vọng rằng tình hình sẽ được cải thiện. Chúng tôi hy vọng rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ chấm dứt và chúng tôi hy vọng sẽ thiết lập quan hệ bình thường với các đối tác bao gồm cả Hoa Kỳ.” Và về châu Âu, ông nói rằng Berlin đang rất cần Nga Hợp tác để giải quyết vấn đề này vì nền kinh tế của hai nước không thể tách rời. Putin nói rằng thương mại với Nga đã tạo ra khoảng 300.000 việc làm cho người Đức. Nếu Đức cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga ở phương Tây, Berlin có thể gây thiệt hại cho chính mình. Tăng trưởng kinh tế. “Sớm hay muộn, các lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng đến Đức như chúng ta. “Giới tinh hoa Đức phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên và thị trường tiêu dùng khổng lồ của Nga vì lợi ích thương mại của nước này. Năm ngoái, khối lượng thương mại của hai nước đã vượt quá 100 tỷ đô la Mỹ, so với mức thấp hơn 40 tỷ đô la Mỹ. .Là một cơ sở công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng, Đức phải nhập khẩu một phần ba lượng dầu và khí cần thiết từ Nga. Mặt khác, 14% sản phẩm nhập khẩu từ Nga được sản xuất tại Đức.

Người Đức có ý kiến ​​khác

Điện Kremlin có thể quá lạc quan khi hy vọng rằng sự cô lập của Nga sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế của Đức hoặc danh tiếng của Merkel. Ngay cả khi các lệnh trừng phạt thắt chặt thương mại giữa Nga và phương Tây, tổng xuất khẩu của Đức trong tháng 9 vẫn đạt mức cao nhất trong lịch sử. Đồng thời, danh tiếng của Nga với công chúng Đức đã giảm xuống mức thấp. Trong một cuộc khảo sát quốc gia được thực hiện vào tháng 8, 70% người Đức kêu gọi chính phủ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với nền kinh tế Nga. Berlin Marshall Marshall Foundation Chuyên gia Đông Âu Joel Fobrig nói: “Putin rõ ràng đã tính toán sai phương pháp tính toán.” “Nói Đức là an toàn.” Berlin là cách tốt nhất để phá vỡ nghị quyết của phương Tây đối với Putin. Là cơ hội duy nhất. So với bất kỳ quốc gia lớn nào khác ở châu Âu, vận động hành lang của công ty Đức mạnh hơn và thân Nga hơn. Các cử tri cũ của Đức thường có xu hướng giữ trung lập trong chính sách đối ngoại.

Vài tuần sau khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3, gần một nửa số người Đức cho rằng chính phủ không nên ủng hộ cuộc xung đột và 35% số người được phỏng vấn kêu gọi các nhà lãnh đạo Đức hành động. Đối thoại để hiểu cách tiếp cận Moscow. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của Đức cho Nga hiện đã biến mất. Putin đã mất đối tác phương Tây duy nhất có thể giải phóng đất nước khỏi sự cô lập.

Nhiều bông hồng của anh ấy đã rất ngạc nhiên trước những thay đổi của người Đức. Leonid Kalashnikov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Nga, nói: “Ngay cả trong Chiến tranh Lạnh, chúng tôi đã đặt các đường ống dẫn dầu và khí đốt đến Đức.” “Vào thời điểm đó, dường như không ai phản đối.”

Dưới sự cai trị của Putin, hợp tác năng lượng Nga-Đức đã đạt được nhiều tiến bộ. Năm 2011, Nga đã ra mắt đường ống khí đốt tự nhiên Beixi để bơm nhiên liệu từ Nga đến Đức dưới biển Baltic. Điều này cho thấy Putin có mối quan hệ tốt với Berlin. Cựu thủ tướng của Merkel Gerhard Schroeder thậm chí còn từng là chủ tịch của dự án đường ống sau khi kết thúc nhiệm kỳ năm 2005. Tuy nhiên, vào cuối tháng 9, Merkel tuyên bố rằng về lâu dài, sự phụ thuộc của ông vào nhiên liệu Nga có thể cần phải được loại bỏ, đặc biệt là nếu chính sách của Kremlin tiếp tục đi ngược lại lợi ích của EU. — Câu hỏi đặt ra là liệu bài phát biểu của bà Merkel sau cuộc họp nhóm nòng cốt Nga-Đức có đánh dấu một bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Đức không? Cho đến tối hôm đó, Berlin từ lâu đã thích hòa giải hơn là đối đầu. Đức từ chối ủng hộ quyết định tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, trong đó tập trung vào giải quyết tình hình nhân đạo ở Ukraine và thúc đẩy việc thiết lập một lệnh ngừng bắn kéo dài. Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier (Frank-Walter Steinmeier) luôn áp dụng phương pháp này và nói rằng mong muốn của ông Putin bằng với các nước khác là điều dễ hiểu. Sau khi sáp nhập Crimea vào tháng 3, anh ta đã vững vàng. Ông nói trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: “Trong tình hình hiện tại, chúng tôi không có lý do gì để lạc quan.” Tuy nhiên, nguy cơ mất thị trường châu Âu có thể là do Nga Thảm họa kinh tế khó có thể nhượng bộ Điện Kremlin. Kalashnikov nói: “Phương Tây không hiểu một điều.” “Họ có thể sử dụng các biện pháp trừng phạt để gây áp lực lên một quốc gia nhỏ, nhưng Nga không như vậy. Chúng tôi sẽ không đầu hàng.”

Những người ủng hộ Putin hiện đang đối mặt với ông. Những quan điểm khó khăn ở phương Tây tự tin hơn. Họ nghĩ rằng anh ta thà chấp nhận bị cô lập ở nước ngoài hơn là yếu đuối ở nhà. Matthew Rojansky, một chuyên gia người Nga tại Trung tâm Wilson ở Washington, nói: “Chúng tôi có thể không thể buộc anh ấy thay đổi ý định.” Theo Royansky, khả năng cô lập địa phương là rất cao. Phương Tây sẽ mất tất cả các “cây cầu” có thể ảnh hưởng đến Putin thông qua đối thoại. Ngược lại, nếu ông Putin đang tìm kiếm một cây cầu như vậy trong đêm tranh luận với Merkel, ông sẽ không tìm thấy nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.