Lo lắng về Trung Quốc đã gây rắc rối nghiêm trọng cho các trường đại học Mỹ

Home / Phân tích / Lo lắng về Trung Quốc đã gây rắc rối nghiêm trọng cho các trường đại học Mỹ

Lai nói rằng các trường đại học Mỹ vô tình để các giáo sư, nhà khoa học và sinh viên sử dụng hệ thống của Mỹ để thu thập thông tin cho Trung Quốc. Kể từ đó, nhiều thay đổi đã diễn ra trong lĩnh vực giáo dục quốc tế tại Hoa Kỳ, nơi đã đào tạo 350.000 sinh viên Trung Quốc, và đã thấy rằng thế hệ các nhà nghiên cứu Trung Quốc được đào tạo tại Hoa Kỳ đã trở thành công dân và các nhà giáo dục nhập tịch. Các kỹ sư và phòng thí nghiệm người Mỹ gốc Hoa đang hợp tác.

Những thay đổi đáng kinh ngạc là nhằm tăng cường kiểm soát thị thực và thắt chặt chính sách cho các học giả Trung Quốc trong các ngành khoa học nhạy cảm. Ví dụ, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã cấm nhân viên tham gia các chương trình tuyển dụng nhân tài nước ngoài tại “các quốc gia nhạy cảm” vào tháng 1. Động thái này sẽ nhắm vào chương trình “hàng ngàn nhân tài” của Trung Quốc, cung cấp cho các nhà nghiên cứu nước ngoài tài trợ hào phóng và các phòng thí nghiệm khổng lồ. FBI đã kết thúc sự phối hợp với các tổ chức khoa học và các cơ quan liên bang để tiến hành điều tra chuyên sâu về các tác động và vi phạm tài trợ. Những biện pháp này đã dẫn đến việc trục xuất nhiều nhà nghiên cứu và giáo sư Trung Quốc vì đã không tiết lộ mối quan hệ của họ với nước ngoài khi họ nhận được tài trợ của liên bang Hoa Kỳ. Hiệp hội Đại học tức giận vì chính phủ cố tình nhắm vào các học giả Trung Quốc và các học giả Trung Quốc Mỹ. Một số hiệu trưởng trường đại học nổi tiếng đã xuất bản thư ngỏ và các bài xã luận về chủ đề này trên các tờ báo lớn. Chủ tịch Đại học Columbia Lee Bollinger đã chỉ trích Cục Điều tra Liên bang (FBI) vì đã can thiệp vào các vấn đề nội bộ của trường học ở Washington Post vào tháng trước. Một số sinh viên ở Columbia, New York năm 2018 Trường đại học đang vẫy cờ Trung Quốc. , 60 hiệp hội đại học đã gửi thư ngỏ bày tỏ mối quan tâm của họ rằng việc đối xử nghiêm khắc với người nước ngoài hợp tác hoặc hợp tác với các tổ chức của Mỹ có thể chụp ảnh. Ảnh hưởng đến danh tiếng của Hoa Kỳ tổ chức các nhà nghiên cứu quốc tế.

Mặc dù trường đại học nhấn mạnh cam kết hội nhập toàn cầu, các giáo sư và nhà nghiên cứu biết rằng các tổ chức được liên bang tài trợ không có tầm nhìn thuận lợi cho hợp tác nước ngoài của họ. , Các trường đại học Mỹ bắt đầu một năm học mới trong bối cảnh các nhà lập pháp và tổ chức. Trong căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, liên minh lo ngại rằng họ sẽ vô tình đánh bại hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và âm mưu ảnh hưởng đến nước ngoài. Thương mại của Anh và các vấn đề khác. Trong năm qua, các nghị sĩ đã đẩy các dự luật để hạn chế ảnh hưởng của nước ngoài đối với giáo dục đại học. Các nhà điều tra liên bang cố gắng tìm các biện pháp để tránh “chảy máu chất xám” trong nghiên cứu của Hoa Kỳ.

Lời nhắc an toàn của giáo viên đã được ban hành khi các trường đại học ở nước ngoài hoặc cung cấp cho các nhà nghiên cứu và nhà nghiên cứu đến thăm “các quốc gia có nguy cơ cao” mà không có máy tính xách tay và điện thoại di động không có dữ liệu nhạy cảm. Họ cũng sẽ cập nhật các quy tắc kiểm tra lý lịch khi tiếp khách nước ngoài và thiết lập liên lạc với văn phòng FBI địa phương.

Toby Smith, phó chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Hoa Kỳ, tin rằng các trường học rất quan trọng và các nhà nghiên cứu và giáo viên phải hiểu các quy tắc chấp nhận các quỹ nước ngoài và ký hợp đồng với các tổ chức nước ngoài. Sinh viên cần lưu ý rằng sau khi hoàn thành công việc trong phòng thí nghiệm, họ có thể không thể mang theo đồ đạc.

“Trước đây, môi trường đã mở, nghĩa là không có biện pháp nào để kiểm tra hay lo lắng. Smith nói:” Nếu thông tin không phải là một tệp nhạy cảm, thì hãy lo lắng về việc chia sẻ thông tin. “Nhưng điều này đã thay đổi vì các trường đại học trở nên thận trọng hơn về mối quan hệ của họ với” các thực thể nước ngoài. “Các nhà điều tra liên bang lo lắng rằng các nhà nghiên cứu không tiết lộ các nhà tài trợ hoặc cộng tác viên nước ngoài có thể ảnh hưởng đến việc chuyển nhượng và quyền sở hữu trí tuệ. Ngành giáo dục đại học Mỹ, nơi có văn hóa mở và sẵn sàng hợp tác với thế giới bên ngoài, mang lại áp lực.

“Chúng tôi có hai quan điểm trái ngược. Một là ủng hộ sự cởi mở, truy cập và chia sẻ dữ liệu từ các tổ chức khoa học. Đồng thời, các cơ quan an ninh tin rằng không nên chia sẻ kết quả nghiên cứu “, giáo sư Wendy Streitz, chủ tịch Hội đồng quan hệ chính phủ đại diện cho gần 200 trường đại học và viện nghiên cứu. (Theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.