Người Nga tin rằng Putin vẫn còn bi quan về hướng đi của đất nước

Home / Phân tích / Người Nga tin rằng Putin vẫn còn bi quan về hướng đi của đất nước

Lyubov Kostyrya (phải) đã tham khảo ý kiến ​​của một người phụ nữ trong một căn hộ ở Moscow vào ngày 2/3. Ảnh: “Washington Post”

Theo báo cáo của “Washington Post”, các cuộc thăm dò hàng tuần của Nga đã gửi một “đội quân lớn” để khám phá quan điểm của mọi người về Putin của Nga. Kinh tế và vấn đề. khác Công việc của công nhân Lyubov Kostyrya là thu hút ý kiến.

Hai năm sau khi tín dụng của Putin tăng mạnh vào đầu cuộc xung đột địa chính trị với phương Tây, xếp hạng tín dụng của ông vẫn ở mức cao, tuần này qua tuần khác, tháng này qua tháng khác. Sputnik báo cáo rằng theo trạm bỏ phiếu của Levada, độ tin cậy của Putin tháng trước là 81%.

Cuộc thăm dò ý kiến ​​thay mặt Điện Kremlin đã thăm dò quan điểm của người dân về thành phố công nghiệp trong nền kinh tế Nga. Họ đã tiến hành một cuộc điều tra nhanh để tìm hiểu mức độ hỗ trợ của Nga về việc chính phủ từ chối kết thúc thỏa thuận điện với Ukraine, dẫn đến việc thiếu điện cho người dân Crimea. Họ cũng theo dõi chặt chẽ phản ứng của công chúng đối với các cuộc đàm phán xung quanh thỏa thuận ngừng bắn Syria.

Cách đây hơn hai năm, khi Nga đăng cai Thế vận hội mùa đông ở Sochi, vị trí của Putin đã bị giảm. Chỉ 61% số người được hỏi ủng hộ nó. Mặc dù đây là một mức rất cao theo tiêu chuẩn phương Tây, nhưng nó là mức thấp nhất kể từ khi ông Putin nhậm chức. Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và gây ra căng thẳng nghiêm trọng nhất với phương Tây kể từ sau Chiến tranh Lạnh, người Nga dường như vẫn khăng khăng tin vào các nhà lãnh đạo. Sự phát triển làm cho phương Tây bối rối và làm thất vọng phe đối lập Nga. Một số người cho rằng người Nga không dám chấp nhận các cuộc thăm dò. Những người khác tin rằng mặc dù hầu hết các trung tâm phương Tây đã cho thấy kết quả tương tự, cuộc thăm dò vẫn bị thao túng một cách giả tạo.

Trung tâm khảo sát cho biết Kremlin rất quan tâm đến kết quả họ thu thập được mỗi tuần. Khi thấy một vấn đề có thể đe dọa uy tín của Putin, chính phủ đã phản ứng nhanh chóng.

“Ông Putin rất quan tâm đến vấn đề này. Vâng. Mặc dù ông đã nắm quyền lực trong 15 năm, ông vẫn quan tâm đến dữ liệu của chúng tôi”, Valery Fedorov, giám đốc Trung tâm nghiên cứu ý kiến ​​công cộng Nga cho biết. . “Nếu bạn không hiểu mọi người, làm sao bạn biết phải làm gì?” Fedorov nói.

Putin, Tổng thống Nga. Ảnh: Reuters – Trong tòa nhà chung cư được phỏng vấn bởi Trung tâm nghiên cứu ý kiến ​​công cộng Nga ở Costilla, khi cô gõ cửa nhà để hỏi ý kiến, một người phụ nữ nói với cô: “Ồ, tôi nghe nói tôi bị đau đầu , “Biết rằng phiếu bầu là chính trị.

Trong 5 giờ, Kostyrya (Kostyrya) đã gõ cửa 144 và chỉ bầu chọn 5 lần. Một phụ nữ 62 tuổi đồng ý trả lời, nhưng cho biết bà thường chỉ xem phim truyền hình. Cô nói: “Trên truyền hình, chỉ có chiến tranh và chiến tranh, chỉ có chiến đấu.” Tuy nhiên, cô nói rằng cô tin Putin, nhưng không phải những người làm việc ở Putin.

Vấn đề chính trong tâm trí cô là giá thuốc. Cô nói: “Giá của 300 rúp là 500 rúp, quá cao.” 500 rúp là khoảng 6,5 đô la – một khoản trợ cấp hàng tháng là 225 đô la không hề rẻ.

Những người khác nói rằng họ lo lắng về tương lai của giá cả tăng và thu nhập trì trệ, từ các sản phẩm thông thường đến hàng hóa xa xỉ. Một số người hoài nghi, nói rằng các quan chức Nga không có kế hoạch vượt qua sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Nhiều người phàn nàn về các chính trị gia địa phương.

Trong một căn hộ khác, một người đàn ông 70 tuổi mặc áo len màu xám nói rằng ông tin tưởng Tổng thống Putin. “Làm thế nào anh ấy có thể có thời gian để ngủ?”, Ông nói. “Anh ấy trượt tuyết và đến thăm các công nhân tại lễ khai trương nhà máy. Anh ấy hứa sẽ hỗ trợ họ. Anh ấy có sức khỏe tốt.”

Hầu hết những người được phỏng vấn ở Costilla đều có quan điểm rõ ràng giữa sự ủng hộ và quan điểm của Putin. . Họ nói rằng do suy thoái kinh tế, Nga ngày càng trở nên tiêu cực. Các cuộc thăm dò phản ánh điều này bởi vì xếp hạng phê duyệt của Putin Hầu như không giảm, nhưng chỉ 45% người Nga trong tháng 1 nghĩ rằng đất nước của họ đang đi đúng hướng, tăng từ 64% vào tháng trước. Theo dữ liệu từ công ty khảo sát độc lập Levada Center, tháng 6/2015.

Những phát hiện của Trung tâm Levada. Ảnh: Washington Post – Sau khi Crimea bị thôn tính, nhiều người coi Putin là “trụ cột cố định của thế giới quan”, Alexander OslonCông ty bỏ phiếu ý kiến ​​lớn nhất Nga, Quỹ ý kiến ​​công cộng, nhận xét. Oslo nói: “Họ không nghĩ ông là một nhà lãnh đạo chính trị đến và đi.” Tuy nhiên, ông nói rằng nếu vấn đề kinh tế vẫn còn, uy tín của Putin có thể bị ảnh hưởng.

Điện Kremlin rất lo lắng về độ tin cậy đến mức nhiều công ty có thể truy cập máy dò cùng lúc để điều tra các chủ đề tương tự. Họ cũng đã tiến hành các cuộc điều tra riêng tư, ngoài công lập của Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (tương đương với Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ).

Đôi khi, họ sử dụng kết quả khảo sát để bổ sung nguồn lực ở các khu vực kém phát triển hơn. Điện Kremlin cũng liên tục hiểu được mức độ tin cậy cao trên TV. Denis Volkov, một nhà phân tích tại Trung tâm Levada, nhận xét: “Đây là một phong trào quan hệ công chúng, và bạn đã biết kết quả.”

Một số nhà phân tích tin rằng người Nga Quan điểm của S rất dễ bị đảo ngược vì khó tìm thấy điều ngược lại trên các phương tiện truyền thông chính thống. Vào tháng 9, một vài tuần trước khi ông Putin tuyên bố can thiệp vào cuộc xung đột Syria, rất ít người Nga cho rằng IS là mối đe dọa trực tiếp. Nhưng vài tuần sau, sau khi chương trình truyền hình của chiến dịch tiếp tục, số người tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, các nhân vật đối lập Nga tin rằng uy tín của Putin cũng có thể nhanh. Sự suy giảm là do mức độ tin tưởng cao của thị trưởng Moscow, Yuri Luzhkov, trong nhiều năm, và sau đó lao dốc sau khi bất ngờ bị sa thải vào năm 2010. Thủ tướng hiện là một chính trị gia đối lập. .

Khi các nhà điều tra của Kosteria tiến hành tham vấn, nhiều người đã thẳng thừng từ chối và hét lên rằng họ không liên quan đến chính trị. Một số thành viên của phe đối lập Nga tin rằng lý do tại sao các cuộc thăm dò rất đáng tin cậy chỉ đơn giản là vì những người không thích Putin từ chối tham gia khảo sát.

“Tôi không phải là một người yêu nước. Cô ấy sẽ không muốn nói chuyện với tôi.” Một người phụ nữ 32 tuổi nói với Kostyrya. Người phụ nữ nói: “Tình hình kinh tế thật tồi tệ. Ngân hàng trung ương là tồi tệ nhất. “Cô ấy nói rằng cô ấy lo lắng về việc tăng giá và nghĩ rằng nền kinh tế thậm chí sẽ tồi tệ hơn. Thậm chí tệ hơn, cô ấy nói rằng cô ấy không có kế hoạch bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tiếp theo ở Nga vì cô ấy tin rằng sẽ không có thay đổi. — -Nhưng khi Costilia hỏi cô ấy có tin tưởng Putin không, cô ấy nói ở đây: Có …

Phương Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.