Luật an ninh Hồng Kông khó có thể đảo ngược

Home / Phân tích / Luật an ninh Hồng Kông khó có thể đảo ngược

Nhiều tháng sau khi Covid-19 được hoàn thành, hàng ngàn người biểu tình ở Hồng Kông đã quay lại trung tâm thành phố vào ngày 24 tháng 5 để phản đối NPC hoặc dự luật an ninh khu vực đặc biệt do Quốc hội Trung Quốc đề xuất. Ngoài việc hình sự hóa tội phản quốc, trốn thoát, nổi loạn và lật đổ phạm tội chống lại tội phản quốc, luật pháp cũng cho phép các cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc mở văn phòng tại Hồng Kông. -Theo nhà bình luận CNN James Griffiths, chính phủ Hồng Kông dường như không có ý định dung túng cho các cuộc biểu tình của cảnh sát trái phép ngay từ đầu. Đám đông tụ tập tại khu vực mua sắm Vịnh Causeway đã bị cảnh sát đông đúc bất thường tấn công, cảnh báo rằng tất cả các cuộc biểu tình đã vi phạm Luật trật tự công cộng thành phố và các quy tắc phòng ngừa nCoV. — Năm ngoái, các biện pháp kiểm soát đám đông nghiêm ngặt của lực lượng an ninh Hồng Kông đã bị chỉ trích nặng nề. Trong cuộc biểu tình tuần trước, họ đã nhanh chóng sử dụng hơi cay, trunche và vòi rồng. Hai mươi phút sau khi đám đông bắt đầu xé gas, điều đó cho thấy chính quyền dường như quyết tâm giải quyết mọi khác biệt trước khi phát triển.

Cảnh sát đã bắt giữ một người biểu tình chống chính phủ. Ngay tại Hồng Kông 24/5. Các nhà bình luận của Griffiths cho biết hiện tại không có chiến lược nào giúp người biểu tình ở Hồng Kông ngăn chặn luật an toàn. Dự luật này dự kiến ​​sẽ được Không quân Hoa Kỳ phê duyệt vào cuối tháng này thay vì được thông qua trong Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, và nó sẽ có hiệu lực cho dù điều gì xảy ra trong SAR trong vài tuần tới. -Những người của Quốc hội và các tổ chức thân Bắc Kinh ở Hồng Kông đã sẵn sàng hỗ trợ dự luật. Ủy viên Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông cho biết vào ngày 5/5/5 rằng luật an ninh mới “sẽ hỗ trợ các lực lượng đòi độc lập Hồng Kông và khôi phục trật tự xã hội.”

— Với những lựa chọn hạn chế, phe đối lập thành phố đang phụ thuộc vào cộng đồng quốc tế đến Bắc Kinh Áp dụng áp lực để cố gắng gợi lên hy vọng cho sự đảo ngược kinh tế. Tuần trước, hơn 200 nhà lập pháp và các nhà hoạch định chính sách từ hơn 20 quốc gia đã ký một bức thư ngỏ chỉ trích luật an ninh Hồng Kông, vì một cuộc tấn công lớn vào quyền tự trị, luật pháp và quyền. Tự do cơ bản của thành phố. “-Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ đề xuất một dự luật lưỡng đảng để trừng phạt chính quyền và các thực thể Trung Quốc thực thi luật an ninh. Tại Hồng Kông, đây được coi là” vi phạm nghiêm trọng “Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984. Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, cũng cảnh báo rằng Nhà Trắng có thể trừng phạt Trung Quốc vì các dự luật an ninh của Trung Quốc. Nhưng, Trung Quốc không thường xuyên rung chuyển dưới áp lực quốc tế, ngay cả Hồng Kông Dự luật an ninh cũng bị ảnh hưởng bởi một số động cơ. Ông Griffith nói rằng tầm nhìn của Bắc Kinh về việc sử dụng SAR làm bàn đạp chống lại các thế lực nước ngoài nói: “Theo tinh thần này, việc lên án các biện pháp an ninh của nhiều quốc gia sẽ chỉ củng cố quyết tâm của Trung Quốc, trong khi Nó cũng sẽ hỗ trợ các lực lượng nước ngoài. Nguyên nhân sâu xa của tình trạng bất ổn ở Hồng Kông. -Griffiths cũng chỉ ra rằng mối đe dọa trừng phạt gần đây và làn sóng phản đối trong dư luận quốc tế thường không ảnh hưởng đến mục tiêu. Mặc dù nền kinh tế bị tê liệt bởi các lệnh trừng phạt, Triều Tiên vẫn không từ bỏ chương trình hạt nhân. Các lệnh trừng phạt không ngăn Nga sáp nhập Crimea vào Ukraine. Trung Quốc không chỉ an toàn về kinh tế và quân sự hơn hai nước mà còn có thể thu hút các đồng minh trên toàn thế giới để cân bằng Hoa Kỳ.

“Hoa Kỳ có các phương pháp khiêu khích rõ ràng, nhưng sau hai năm chiến tranh thương mại, Bắc Kinh đã đứng ra và tăng cường khả năng phục hồi. Động thái mới nhất này cho thấy Trung Quốc không quan tâm đến các chiến thuật gây áp lực của Mỹ. Chừng nào Hoa Kỳ dám chơi bài, Trung Quốc sẽ không ngần ngại đối phó với nó. “,” Phát ngôn viên của Nhân dân Nhật báo, người phát ngôn của Đảng Cộng sản đã viết trong một bài xã luận vào ngày 22 tháng 5

Các cuộc biểu tình chống an ninh sẽ diễn ra ở Hồng Kông Tiếp tục, và đưa ra một loạt các kế hoạch và kháng cáo. Tuy nhiên, một khi luật pháp có hiệu lực, họ sẽ có những hậu quả nghiêm trọng, bởi vì bất kỳ sự chỉ trích nào của chính phủ có thể bị cáo buộc là “hành vi lật đổ.” Chuẩn bị sử dụng các cuộc biểu tình bạo lực, đặc biệt là Đó là những cuộc biểu tình với những ý tưởng ly khai có thể trở nên cực đoan hơn. Năm ngoái, làn sóng phản đối chấn thương, bắt giữ và bỏ tù khiến một số người bị bỏ rơi,Griffith nói, nhưng sự hỗn loạn không có hồi kết, vì vậy không có lý do gì để tin rằng luật an ninh mới sẽ đạt được mục tiêu này ngay lập tức.

Tuy nhiên, theo kế hoạch pháp lý mới, Cơ quan An ninh Quốc gia Trung Quốc sẽ cho phép mở văn phòng tại Hồng Kông lần đầu tiên “khi cần thiết” để đảm bảo an ninh quốc gia. Do đó, nhiều người biểu tình có nguy cơ bị giải tán trước khi họ có cơ hội xuống đường.

Vì Covid -19, lối thoát từ Bắc Kinh đến Hồng Kông đã bị thu hẹp, nhưng không phải là không thể. Năm ngoái, hai người biểu tình bị buộc tội nổi loạn đã được cấp tị nạn ở Đức. Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn Anh cũng hứa sẽ “hỗ trợ người dân Hồng Kông” vào ngày 24 tháng 5, mặc dù hòn đảo này không có luật áp dụng cho những người biểu tình ở Hồng Kông xin tị nạn. -Anh Ngọc (Theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.