Khi Venezuela không còn là cường quốc dầu mỏ

Home / Phân tích / Khi Venezuela không còn là cường quốc dầu mỏ

Giếng dầu từng khiến Venezuela trở thành quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới nay đã bị bỏ hoang hoặc bị bỏ hoang làm khí đốt tự nhiên. Nhà máy lọc dầu xử lý dầu thô xuất khẩu hiện đang rỉ sét khiến dầu rò rỉ ra bờ biển.

Đồng thời, tình trạng thiếu hụt nhiên liệu trong nước đã khiến hoạt động kinh doanh của Venezuela bị đình trệ. Tại cây xăng, đám đông chờ mua cũng dài hàng km.

Ngành công nghiệp dầu mỏ khổng lồ của Venezuela đã kết liễu đất nước và thị trường năng lượng quốc tế trong một thế kỷ. . Do nhiều năm quản lý yếu kém và các lệnh trừng phạt của Mỹ, hoạt động sản xuất đã giảm sút. Nó phá hủy nền kinh tế và môi trường của Venezuela. Nhiều nhà phân tích cho rằng điều này cũng kết thúc kỷ nguyên dầu mỏ của đất nước. – Nhà phân tích Risa Grais-Targow cho biết: “Sự bùng nổ dầu mỏ của Venezuela đã kết thúc. Một nhà phân tích của Eurasian Group cho biết: “Trong một nhà máy lọc dầu ở El Palito, nơi xảy ra sự cố tràn dầu, khói bốc lên.” Ảnh: NYT

Mười năm trước, quốc gia này là lớn nhất châu Mỹ Latinh. Các nước sản xuất dầu kiếm được 90 tỷ đô la Mỹ từ xuất khẩu dầu mỗi năm. Nhà kinh tế Venezuela Pilar Navarro dự đoán đến cuối năm nay, con số này sẽ chỉ là 2,3 tỷ USD, thấp hơn dự kiến. Ngừng khai thác hoặc mua dầu của Venezuela. Giám đốc Tư vấn IPD Mỹ Latinh David Voght cho biết các nhà phân tích cảnh báo rằng điều này có thể làm bốc hơi hoàn toàn sản xuất nhỏ giọt. Hãy nói chắc nịch: “Nếu tình hình chính trị ở đây vẫn như cũ, mọi thứ sẽ thật khủng khiếp.”

Chỉ mười năm trước, Venezuela còn cạnh tranh với Hoa Kỳ về ảnh hưởng trong khu vực. Dầu mỏ từng định hình nền văn hóa của đất nước và dường như vô tận. Dòng tiền cung cấp quỹ cho các công trình công cộng và giúp Venezuela cung cấp các chương trình học bổng hào phóng. Tại thủ đô Caracas, xăng thường xuyên được chuyển từ Iran và lượng vàng dự trữ của Venezuela được sử dụng để chi trả. Cuộc sống bình thường này trong một vài tuần. Tuy nhiên, những người ở nông thôn thì không. Bất chấp đại dịch, họ đã xuống đường biểu tình vì họ thiếu nhiên liệu trong cuộc sống.

Người Venezuela xếp hàng mua xăng. Ảnh: NYT

Trong thời kỳ bùng nổ kinh tế, công ty dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela đã cung cấp cho người dân các thị trấn dầu mỏ như Cabimas một loạt ưu đãi, chẳng hạn như thức ăn miễn phí, trại hè và đồ chơi Giáng sinh. Sinh ra. Họ thậm chí còn xây dựng bệnh viện và trường học.

Nhưng bây giờ, hàng ngàn nhân viên của công ty dầu mỏ phá sản đang nhặt sắt vụn từ nhà máy lọc dầu để đổi lấy tiền mặt. . Ngay cả thiết bị bảo hộ của công ty cũng được bán. Địa vị xã hội. Alexander Rodriguez, ngư dân của Kabimas, cho biết: “Chúng tôi giống như những thành viên của gia đình hoàng gia vì chúng tôi sống cạnh PDVSA. Hai động cơ của nó cũng bị hỏng do rò rỉ dầu. Baker Francisco Barrios nói: “Không có việc làm, không có khí đốt tự nhiên, dầu ở khắp mọi nơi.” – Dầu mỏ không còn đóng vai trò trung tâm trong nền kinh tế này, đảo lộn hoàn toàn quá khứ. Sau khi một mỏ dầu lớn được phát hiện gần Hồ Maracaibo vào năm 1914, các công nhân dầu mỏ của Mỹ đã đổ xô đến Venezuela. Họ đã giúp thành lập nhiều thành phố ở đây và truyền tình yêu bóng bầu dục, rượu whisky và ô tô cỡ lớn của người Venezuela vào Venezuela, khiến đất nước này hoàn toàn khác biệt so với các nước láng giềng ở Nam Mỹ. Với việc thành lập Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào năm 1960, Venezuela đã giúp các nước Ả Rập kiểm soát nguồn dầu mỏ, định hình thị trường năng lượng và trật tự địa chính trị toàn cầu trong những thập kỷ tới. . Nhưng ngay cả trong thời kỳ này, cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Juan Pablo Perez Alfonzo đã cảnh báo rằng sự giàu có đột ngột từ dầu mỏ sẽ mang đến nhiều cái bẫy. Điều này có thể làm tăng nợ và phá hủy các ngành công nghiệp truyền thống.

Những năm sau đó, dù thu được nguồn thu từ dầu mỏ khổng lồ, Venezuela vẫn nhanh chóng lâm vào cảnh nợ nần và rơi vào khủng hoảng tài chính. chủ yếu. Sự giàu có này ít có tác dụng giảm bất bình đẳngVà tham nhũng.

Kể từ năm ngoái, sự suy giảm trong ngành dầu mỏ ngày càng sâu sắc, khi Hoa Kỳ cáo buộc Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro (Nicolás Maduro) thao túng bầu cử và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm khắc để buộc ông phải từ chức. Điều này khiến các đối tác, ngân hàng và khách hàng dầu của Venezuela nhanh chóng cắt đứt quan hệ với nước này. Sau Chiến tranh vùng Vịnh và Cách mạng Hồi giáo, sản lượng dầu của Iran thậm chí còn giảm mạnh so với Iraq. – Các lệnh cấm vận buộc các công ty Mỹ ngừng khoan ở đó. Nếu chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt các lệnh miễn trừ trừng phạt, họ có thể rút khỏi Venezuela hoàn toàn vào tháng 12 năm nay. Chế tài và cung cấp các điều kiện hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng ngành dầu mỏ Venezuela không thể thu hút đủ vốn đầu tư để phục hồi hoàn toàn. Trong thời kỳ nhu cầu toàn cầu chậm chạp, giá cả thấp và các vấn đề môi trường ngày càng nghiêm trọng, dầu siêu nặng của nước này đặc biệt bị ô nhiễm và chi phí xử lý rất cao. Sự suy giảm của ngành công nghiệp dầu mỏ làm cho GDP của Venezuela hiện bằng của Cộng hòa Dân chủ Congo. Grais-Targow cho rằng gánh nặng thu hẹp kinh tế đang đè nặng lên người dân nước này. Theo số liệu của Liên hợp quốc, 5 triệu người Venezuela đã rời đi kể từ năm 2015, tức là 1/6 dân số. Theo nghiên cứu mới nhất của ba trường đại học, tỷ lệ nghèo của Venezuela hiện là cao nhất ở Mỹ Latinh. Các trường hàng đầu ở Venezuela. Thuyền đánh cá của họ phải đậu trên bờ, vì lâu nay không có xăng dầu, bếp núc bừa bộn.

Đại dịch và tình trạng thiếu xăng đã khiến bãi biển thành phố Tucacas không còn là điểm thu hút khách du lịch. Hiện tại, do sự cố tràn dầu nên số lượng cá mà người dân trông cậy không còn nhiều.

Ở Cabimas, mọi người từ thế hệ này sang thế hệ khác tự hào là nhà xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela. Còn hiện tại, họ chỉ xem đây là gánh nặng.

He Thứ Năm (theo New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.