Sự di chuyển đắt đỏ của các ngành công nghệ toàn cầu

Home / Phân tích / Sự di chuyển đắt đỏ của các ngành công nghệ toàn cầu

Trong quá khứ, người phương Tây thiết kế sản phẩm và sản xuất tại Trung Quốc. Quá trình này kéo dài ba mươi năm và cung cấp sự kết hợp tốt nhất giữa chi phí, chất lượng, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng. Ngày nay, ngành công nghệ đang phải đối mặt với những thực tế mới của chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, đồng thời ngày càng phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng phi tập trung và phân quyền đang nổi lên ở Đông Nam Á. — Trong hai đến ba mươi năm qua, ngành công nghiệp này đã bắt đầu một xu hướng phát triển chưa từng có. Khoảng 2.000 công ty Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc thuộc mọi tầng lớp – bao gồm nhiều nhà cung cấp công nghệ – có kế hoạch đa dạng hóa sản xuất của họ bên ngoài Trung Quốc. Các công ty công nghệ, đặc biệt là Apple, đang có kế hoạch chuyển 15-30% tổng sản lượng của họ sang các khu vực bên ngoài Nhật Bản. Nhật Bản đã đưa ra chương trình trợ cấp 220 tỷ yên. 2,08 tỷ đô la Mỹ) để khuyến khích các công ty đưa sản xuất về nước và phân bổ 23,5 tỷ yên để tài trợ cho việc chuyển sản xuất sang Đông Nam Á. Đến tháng 7, gần 90 công ty Nhật Bản đã được chấp thuận và hơn 1.600 công ty đã nộp đơn xin trợ cấp. Kể từ cuối năm 2018, Đài Loan cũng đã dẫn đầu chiến dịch “ đưa sản xuất trở lại Đài Loan ” thông qua việc giảm thuế và lãi suất cho vay đặc biệt. – Nhà máy điện thoại thông minh đã đóng cửa tại Thiên Tân, Trung Quốc vào ngày 1 tháng 1 năm 2019. Công nghệ viễn thông Samsung. Ảnh: Associated Press-Apple đã bắt đầu sản xuất hàng loạt AirPods tại Việt Nam vào đầu năm nay và có kế hoạch đưa nhiều sản phẩm hơn đến Đông Nam Á, và tất cả các sản phẩm này đã làm được điều đó vào năm ngoái. ở Trung Quốc. Ông cũng kêu gọi các nhà lắp ráp iPhone lớn Foxconn và Wistron mở rộng năng lực sản xuất tại Ấn Độ, đồng thời thúc giục Pegatron nhanh chóng thành lập các nhà máy ở Ấn Độ.

Samsung Electronics đã đóng cửa các nhà máy của mình. Việc lắp ráp điện thoại thông minh Trung Quốc cuối cùng vào năm 2019 sẽ chuyển mọi sự chú ý sang Việt Nam và Ấn Độ. Chỉ hai năm trước, tất cả các máy chủ này được sản xuất tại Trung Quốc, trong khi các máy chủ do Google, Amazon và Facebook sản xuất cho các trung tâm dữ liệu được chuyển đến Đài Loan. Giống như các công ty như Acter Group, các đối tác của Google và các nhà cung cấp lớn Apple, Pegatron, Wistron, v.v., việc mở rộng chuỗi cung ứng công nghệ Đông Nam Á đã trở thành chất xúc tác cho tăng trưởng. “Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng đáng kể trong các dự án trong tương lai ở các nước Đông Nam Á (như Việt Nam, Thái Lan và Indonesia)”, Lai Mingkun, tổng giám đốc của nam diễn viên cho biết.

Tuy nhiên, chi phí để rời khỏi Trung Quốc là rất lớn. Đất nước này vẫn cung cấp một cơ sở hạ tầng được tổ chức tốt, một lực lượng lao động có tay nghề cao chưa từng có ở các nước khác, là sự kết hợp tuyệt vời giữa huy động hàng trăm nghìn công nhân và thuê nhân tài. Trong một giờ, chỉ có một cuộc điện thoại.

Một nghiên cứu của Bank of America Securities cho thấy nếu sản phẩm được sản xuất tại Thái Lan, có thể mất tới 40 ngày để có mặt trên các kệ hàng ở Mỹ, gần gấp đôi so với hàng Trung Quốc. Ông Li cho biết: “Chuyển đến những nơi khác có nghĩa là tất cả các quy trình hậu cần phải được xem xét lại, và điều đó cũng có nghĩa là chúng tôi phải đào tạo tất cả công nhân. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí tăng lên.” Rời khỏi Trung Quốc, công nghệ sản xuất sẽ phải đối mặt với những thay đổi cơ bản. Công ty của ông chỉ tập trung sản xuất ở Trung Quốc và Đài Loan, nhưng đã thành lập các nhà máy mới ở Indonesia và Việt Nam trong hai năm qua, và đang xây dựng nhà máy ở Ấn Độ.

“Trước đây, chỉ mất hai giờ để vận chuyển các bộ phận đến các tỉnh khác ở Trung Quốc:” Đây là một thực tế mới mà tất cả chúng ta phải đối mặt và thích nghi.

Trung tâm thành phố Trịnh Châu, có biệt danh là “Thành phố của iPhone”. Ảnh: Associated Press.

Nhờ chính sách của chính phủ mà Trịnh Châu (Hà Nam) đã chuyển từ một vùng nông nghiệp hoang vắng thành một trung tâm sản xuất, và tập hợp 50% sản lượng của thế giới iPhone; hoặc như Trùng Khánh, giúp HP và các nhà cung cấp của họ xây dựng một trong những trung tâm sản xuất máy tính xách tay lớn nhất thế giới. Máy tính xách tay được vận chuyển trên toàn thế giới đến từ Trùng Khánh.

Nhưng ngay cả trước chiến tranhLà một phần của cuộc cạnh tranh kinh doanh, do chi phí gia tăng và tình trạng thiếu lao động ở Trung Quốc, một số nhà cung cấp đã tìm cách chuyển một số hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á. Trong vòng 4 đến 5 năm qua, các nhà sản xuất ngày càng khó thu hút đủ công nhân tham gia dây chuyền sản xuất vào mùa cao điểm. Thiếu công nhân, giá đất tăng và lương tăng đã trở thành những vấn đề đau đầu chung. Trong nhiều năm, và bắt đầu đánh giá nhiều kế hoạch đa dạng hóa, nhưng không có kế hoạch nào được thực hiện trước khi bắt đầu chiến tranh thương mại.

“Tuy nhiên, không có quốc gia nào”, nhưng căng thẳng leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc-19 đã thúc đẩy tất cả các nhà cung cấp này và khách hàng của họ thực sự thay thế Trung Quốc. Ít nhất là ý tưởng chuyển một số hoạt động sản xuất sang các nước khác và chuyển ra khỏi “ vùng an toàn ”. Nhưng nỗ lực chuyển hoạt động sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc đã tạo ra nhiều kết quả trái chiều. Chưa đầy 1.000 ngày sau khi Hoa Kỳ áp đặt đợt thuế quan trừng phạt đầu tiên đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào năm 2018, một chuỗi cung ứng mới đã xuất hiện ở Đông Nam Á và Ấn Độ. Các nhà cung cấp như nhà sản xuất Apple Watch Compal Electronics đã thuê đất tại Việt Nam. AirPods và nhà sản xuất điện thoại Xiaomi có nhà máy ở Malaysia. Nhà lắp ráp iPhone và máy tính xách tay của Acer là Wistron, có nhà máy ở Philippines. Nhưng các nhà máy này thường có quy mô nhỏ, nằm rải rác khắp Đông Nam Á và hoạt động không hết công suất. -Trong một số trường hợp, không ai trong nhà máy chưa từng làm việc. “Chỉ có muỗi thôi,” một giám đốc chuỗi cung ứng nói với Nikkei Shimbun, mô tả tình trạng các nhà máy ở Đông Nam Á của công ty vài năm trước.

Gần đây, tần suất sử dụng của các nhà máy ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc đóng vai trò ở Đông Nam Á đặt ra những thách thức mới cho các nhà cung cấp. Yancey Hai, chủ tịch Delta Electronics, nhà cung cấp linh kiện cho Apple, HP và Dell, cho biết công ty của ông đã phát triển kế hoạch đa dạng hóa chiến tranh thương mại để mở rộng sản xuất sang Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ. Tuy nhiên, ông cho rằng tác động của việc chính phủ Trung Quốc loại bỏ Covid-19 là không thể phủ nhận.

Gặp An (Nikkei Asia)

Leave a Reply

Your email address will not be published.