Hoa Kỳ có thể lặp lại những sai lầm của cuộc khủng hoảng 2009

Home / Phân tích / Hoa Kỳ có thể lặp lại những sai lầm của cuộc khủng hoảng 2009

Hàng tỷ đô la viện trợ liên bang cho các gia đình và doanh nghiệp đã khiến nền kinh tế Mỹ phục hồi sau đại dịch tốt hơn dự kiến. Tuy nhiên, khoản trợ cấp này đang dần cạn kiệt, và triển vọng tung ra gói kích cầu mới trước ngày bầu cử 3/11 đang mờ dần. Đồng thời, đại dịch vẫn đang lan rộng và hàng triệu người vẫn đang thất nghiệp.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy khi người tiêu dùng và con số tăng trưởng tiêu dùng giảm, sự phục hồi của Hoa Kỳ đang dần mất đà. . Số lượng trợ cấp thất nghiệp mới ở Hoa Kỳ đã tăng lên 25.000 vào tuần trước.

Sự kết hợp giữa tăng trưởng kinh tế chậm lại và trợ cấp giảm của chính phủ gợi nhớ đến những ngày sau cuộc khủng hoảng 2007-2009. Các nhà phân tích cho rằng việc Chính phủ Mỹ rút tiền hỗ trợ sớm trong giai đoạn này đã làm chậm đà phục hồi và ngăn cản nhiều người tìm việc trong nhiều năm. Trong những tuần gần đây, nhiều nhà kinh tế nổi tiếng đã cảnh báo Hoa Kỳ và châu Âu về nguy cơ lặp lại sai lầm này. Nhiều quốc gia châu Âu phản ứng nhanh đang dần chấm dứt hỗ trợ của họ. Karen Dynan, cựu kinh tế trưởng của Bộ Tài chính, cho biết: “Phản ứng chính sách ban đầu là tốt, nhưng chúng tôi cần nhiều hơn thế.” Bài bình luận về Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama nói. : “Quyết định cắt giảm chi tiêu của chính phủ cách đây 10 năm thực sự đã kéo dài sự suy yếu của nền kinh tế sau suy thoái.”

22 triệu người Mỹ đã mất mạng. Ảnh trong tháng 3 và tháng 4: NYT

Hôm qua (24 tháng 9), Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin tuyên bố rằng ông và Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Nancy Pelosi) ) Đồng ý nối lại đàm phán. Về kích thích tiếp theo. Tuy nhiên, bà Pelosi tỏ ra thận trọng hơn trong các cuộc đàm phán, và vẫn có sự khác biệt mạnh mẽ giữa hai bên về mức độ và nội dung hỗ trợ. Cuộc chiến để thay thế Thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg vừa mới đi qua. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Roy Blunt hôm qua cho biết: “Điều này khiến tôi lo lắng. Hiện tại, chúng tôi không có gói kích cầu”. Có một yếu tố khác trong việc đạt được thỏa thuận. Nhanh nhất có thể. Sự phục hồi kinh tế thực sự đang chậm lại, nhưng không có tốc độ nào mà các nhà kinh tế cảnh báo về việc cạn kiệt các kế hoạch hỗ trợ.

Tăng trưởng việc làm chậm lại vào ngày 8 tháng 7 và ngày 8, nhưng vẫn khả quan. Sau khi dòng tiền hỗ trợ nền kinh tế trong tháng 4, tiêu dùng tăng mạnh, nhưng không giảm. Số lượng nhân viên sa thải (theo số bảo hiểm thất nghiệp) vẫn đang có xu hướng giảm, mặc dù ở mức cao hơn so với trước đây.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích khẳng định rằng họ sẽ để lại nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm và hàng triệu người thất nghiệp có thể gây ra những hậu quả kinh tế lâu dài. Số lượng việc làm được công ty tuyển dụng ít hơn một nửa số lượng sa thải trong tháng 3 và tháng 4, và tỷ lệ thất nghiệp thậm chí còn cao hơn mức cao của nhiều cuộc suy thoái trước đó. Ngay cả những dự báo lạc quan nhất cũng chỉ ra rằng GDP năm nay sẽ tồi tệ hơn so với cuộc suy thoái năm ngoái.

“Thật tệ nếu làm chậm tốc độ phục hồi vào thời điểm tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng,” Tara Sinclair, nhà kinh tế tại Đại học George Washington, cho biết.

Chủ tịch Fed Jerome Powell (Jerome Powell) đã làm chứng trước Quốc hội trong tuần này rằng nền kinh tế đang phục hồi trong bối cảnh phục hồi, nhưng có thể cần hỗ trợ thêm. Ông nói: “Tất cả chúng ta cần duy trì hỗ trợ ngân sách. Nếu Quốc hội và Fed cùng làm việc, sự phục hồi sẽ nhanh hơn.” – Chủ tịch Fed Powell. Ảnh: The New York Times-Một số nhà kinh tế đã cảnh báo rằng nếu Quốc hội không hành động, nền kinh tế sẽ thu hẹp lại. Do các khoản trợ cấp của chính phủ và việc đóng cửa nhà hàng, nhiều gia đình đã tiết kiệm tiền vào đầu năm nay, khiến họ không có tiền để tiêu. Tiết kiệm khoảng một phần ba thu nhập sau thuế trong tháng Tư. Kể từ đó, tỷ lệ tiết kiệm đã giảm xuống, nhưng vẫn ở mức cao so với các cuộc khủng hoảng trước đây. Điều này có thể tạo ra một vùng đệm tài chính cho cư dân.

Tuy nhiên, do chương trình trợ cấp thất nghiệp bổ sung đã hết hạn và chương trình hỗ trợ tạm thời của chính phủ sắp chạy, nên quỹ dự phòng này khó có thể duy trì cuộc sống của người thất nghiệp. đi ra. Mùa lạnh sắp đến, họ cũng có thể phải vật lộn để kết thúc bữa ăn và các hoạt động ăn uống ngoài trời.

Cuộc khủng hoảng tài chính là một ví dụ khó quên cho thấy điều gì sẽ xảy ra khi chính phủ cắt giảm trợ cấp trong thời kỳ kinh tế bất ổn. JiaKhi khủng hoảng nổ ra, Quốc hội Hoa Kỳ và Nhà Trắng – ban đầu dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng thống George W. Bush và sau đó là dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, đã cứu trợ nền kinh tế. Hàng tỷ đô la. Thuế cá nhân và doanh nghiệp, chi tiêu cơ sở hạ tầng, gia hạn trợ cấp thất nghiệp, v.v. của. Năm 2010, Quốc hội Hoa Kỳ đã giao nhiệm vụ cho Cục Dự trữ Liên bang về sự phục hồi kinh tế yếu kém.

“Bài học của cuộc khủng hoảng vừa qua là tỷ lệ thất nghiệp đã kéo dài nhiều năm và vẫn đang giảm. Sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi”, Robert S. Kaplan, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Dallas cho biết. “Bây giờ, nếu chúng ta hành động nhanh chóng, chúng ta có cơ hội khác, vì vậy chúng ta không phải chịu thiệt hại như trước.

Giảm chi tiêu công. Cuộc khủng hoảng tài chính bùng phát ở các nước châu Âu ngày càng nghiêm trọng, nền kinh tế khu vực suy yếu và mức nợ cao được thực hiện Để đối phó với các chính sách thắt lưng buộc bụng, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất vào năm 2011, đồng nghĩa với việc nền kinh tế châu Âu tiếp tục rơi vào khủng hoảng sau đó so với việc từ bỏ nới lỏng tiền tệ 4 năm trước, dẫn đến nhiều năm tỷ lệ thất nghiệp cao, lạm phát thấp và tăng trưởng thấp. Khu vực.

Tất nhiên, có nhiều khác biệt lớn giữa lần này và lần trước, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Nền kinh tế trước đại dịch mạnh hơn nhiều so với năm 2007. Vào thời điểm đó, giá nhà đất tăng mạnh và các khoản vay rủi ro cao khiến hệ thống ngân hàng dễ bị tổn thương. Giờ đây, các nhà chức trách đã có những hành động nhanh chóng và quyết liệt hơn.

Vào tháng 3, trước khi có dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề, Fed đã cắt giảm lãi suất xuống khoảng 0%. Trong cuộc khủng hoảng gần đây nhất, Fed cho đến cuối năm 2008 (Tức là một năm sau khi bắt đầu suy thoái) Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng đã khởi động một chương trình mua lại trái phiếu quy mô lớn – Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã không hành động ngay sau cuộc khủng hoảng 2009. – Nhưng, Hiện tại, việc điều chỉnh chính sách của các ngân hàng trung ương ở các nước đã ít hơn so với 10 năm trước, lãi suất và tỷ lệ lạm phát ở hầu hết các nước phát triển đã ở mức rất thấp. Do đó, đã đến lúc phải áp dụng chính sách tài khóa thông qua thuế và chi tiêu công nền kinh tế. Lý thuyết cho rằng chính sách tài khóa sẽ có hiệu lực khi chính sách tiền tệ không hoạt động.

Vào đầu cuộc khủng hoảng, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua hỗ trợ tiền tệ trực tiếp cho các gia đình, giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ và bổ sung trợ cấp thất nghiệp. Chính sách. 600 hàng tuần, mở rộng phạm vi hỗ trợ thất nghiệp. Nhìn chung, so với cuộc khủng hoảng vừa qua, quy mô của những robot này là rất lớn.

Lực lượng này đã rất thành công. Hàng trăm người đã bị sa thải trong tháng 3 và tháng 4 Sau 10.000 nhân viên, công ty dần dần sử dụng lại họ vào tháng 5 và tháng 6. 4 và 5, do đó kích thích tiêu dùng. Các dự báo về làn sóng tịch thu nhà và vô gia cư đã không xảy ra. Trong tháng 8, tỷ lệ thất nghiệp Giảm xuống còn 8,4%, phá vỡ kỳ quay xổ số hai con số sẽ kéo dài cho đến dự báo của năm sau. Điều này. Tuy nhiên, nếu các thủ tục quan trọng bị trì hoãn vô thời hạn, rủi ro vẫn tồn tại. Khi người thất nghiệp đã tiêu hết tiền tiết kiệm, họ sẽ cắt giảm Quê hương, mất nhà ở.

“Nếu không có thêm sự hỗ trợ, sớm hay muộn nền kinh tế sẽ trải qua một thời kỳ khó khăn để tăng trưởng bền vững. Đây chính là rủi ro “, ông nói. – Theo các nhà kinh tế, Powell dường như đã rút ra bài học từ cuộc suy thoái vừa qua. Vào thời điểm đó, Fed buộc phải một mình cứu nền kinh tế. Do đó, quá trình phục hồi diễn ra chậm chạp và Nó kéo dài trong nhiều năm.

“Dịch bệnh này có thể làm cho tình trạng bất bình đẳng ở Hoa Kỳ trở nên tồi tệ hơn”, Andy King, một đảng viên Đảng Dân chủ từ New Jersey, nói. “Một số người sẽ vượt qua khủng hoảng tốt hơn những người khác. nhiều. Nếu chúng ta không làm những gì cần thiết trong vài tuần hoặc vài tháng tới, nhiều người sẽ kiệt sức trong suốt cuộc đời. “Theo New York Times

Leave a Reply

Your email address will not be published.