Trung Quốc can thiệp vào hợp tác Biển Đông

Home / Phân tích / Trung Quốc can thiệp vào hợp tác Biển Đông

Vị trí các giàn khoan (điểm đen) bất hợp pháp của Trung Quốc tại vùng biển Việt Nam. Ảnh: PVN – Theo ước tính của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), Biển Hoa Đông chứa khoảng 11 tỷ thùng dầu và 190 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, Tập đoàn Dầu khí Haiyang Trung Quốc (CNOOC) ước tính rằng trữ lượng dầu khí có thể tăng gấp 10 lần. Quốc gia kiểm soát đại dương này sẽ có quyền khai thác tài nguyên dầu khí phong phú ở trên.

Do đó, mặc dù không có cơ sở pháp lý và lịch sử, Bắc Kinh vẫn có chủ quyền đối với toàn bộ Biển Đông thông qua yêu sách chủ quyền của mình. Chín dòng, tôi muốn xem nó như một động lực để thúc đẩy và hỗ trợ phát triển kinh tế.

Nhưng cuộc xung đột chủ quyền ở Biển Đông trong những năm qua, đặc biệt là trong một loạt các hành động bành trướng ở Trung Quốc, đã cản trở cuộc thăm dò, đặc biệt là sự cố nghiêm trọng gần đây nhất là việc lắp đặt trái phép nền tảng Trung Quốc 981 trên thềm lục địa Việt Nam. Người ta nói rằng Trung Quốc sẽ tiến hành xây dựng bất hợp pháp trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Nam Sa. Trước đó, Bắc Kinh cũng đã giành được quyền kiểm soát các bãi đá Scarborough / Huanghan ở Philippines.

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường năm 2013, tranh chấp gây ra nỗi sợ hãi giữa các công ty năng lượng lớn trên thế giới. Tham gia đấu thầu thăm dò dầu khí ở Biển Hoa Đông. Nhìn chung, Trung Quốc đã cố tình cản trở hợp đồng BP BP BP với Việt Nam tại lưu vực sông Kangsong năm 2007 hoặc hợp đồng với ExxonMobil năm 2008. Chủ quyền vẫn còn tồn tại và Trung Quốc đã ký thỏa thuận hợp tác dầu khí với Vương quốc Anh vì Bắc Kinh muốn phá vỡ sự phụ thuộc vào nhập khẩu dầu khí từ Trung Đông và Nga. Trong thập kỷ qua, sản xuất trong nước đã giảm dần.

Năm 2013, Việt Nam và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận mở rộng phạm vi hợp tác dầu khí tại Vịnh Tokyo. Vào năm 2016, Bắc Kinh cũng có kế hoạch xây dựng một nhà máy lọc dầu trị giá hơn 6 tỷ đô la Mỹ ở Brunei.

Các nhà phân tích tin rằng một loạt các biện pháp mở rộng gần đây của Trung Quốc có thể có tác động tiêu cực lớn hơn đối với hợp tác thăm dò dầu khí ở Nam Trung Quốc. Biển đã gặp nhiều trở ngại chính trị.

Ông Guan Đặng, tổng giám đốc của Tập đoàn tài chính Nomura ở Đông Nam Á, cho rằng tình trạng này tương tự như của Tập đoàn Dầu khí Philippines (Philex), kết thúc cuộc thăm dò chung. Sau sự xâm lược của quân đội Bắc Kinh, Trung Quốc có kế hoạch hợp tác với Trung Quốc vào năm 2011 và có thể tái lập sự kiện này trong năm nay. — Khối lượng hàng hóa quá cảnh qua Biển Đông chiếm 25% tổng giao dịch của thế giới. Biểu đồ: “Tạp chí Phố Wall”

Ngoài tài nguyên dầu mỏ và khí đốt, Biển Đông cũng tập trung vào các tuyến giao thông chính của thế giới và khối lượng thương mại kết nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương đạt hàng tỷ đô la. . Theo dữ liệu từ công ty tư vấn vận tải Drewry, khối lượng hàng hóa đi qua Biển Đông chiếm 25% tổng khối lượng thương mại của thế giới.

Chỉ có dầu và khí tự nhiên, một phần ba dầu thô và hơn một nửa lượng khí tự nhiên được vận chuyển tự nhiên qua biển. Hầu hết trong số họ phục vụ nền kinh tế của các nước Đông Bắc Á.

“Đối với các nước thương mại lớn trên thế giới, tuyến đường biển phía đông là huyết mạch của nền kinh tế, và sự gián đoạn hoặc bất ổn cũng rất tốn kém. Rory Medcalf, giám đốc an ninh quốc tế tại Viện Chính sách quốc tế Lowe, cho biết: – – Đây là lý do tại sao Hoa Kỳ coi sự an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông là lợi ích quốc gia. Nó thường xuyên tuần tra các tàu chiến trong nước và duy trì sự hiện diện quân sự ổn định ở eo biển. Đây là lý do. Malacca.

Dầu vào năm 981 Ngay sau sự cố nền tảng, Hoa Kỳ đã trở thành quốc gia đầu tiên bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông và lặp lại nhiều lần. Quan tâm của Washington. Các chuyên gia của Medcalf cũng nói rằng vấn đề Biển Đông là sự trỗi dậy hòa bình mà Trung Quốc tuyên bố. Touchstone. Nhưng trên thực tế, Bắc Kinh hung hăng gần đây đã đơn phương phá hoại mong muốn hợp tác tích cực của Việt Nam. David Chamber nói: “Trung Quốc lãng phí rất nhiều tiền cho các vấn đề liên quan đến vấn đề này mỗi ngày. Điều này sẽ chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng cho Trung Quốc trong khu vực, toàn cầu và thậm chí là dư luận quốc tế. “Từ Đại học George Washington. — Nhiều nhà nghiên cứu nghĩTrước tiên, Trung Quốc phải dừng các hoạt động thăm dò vi phạm luật pháp quốc tế, sau đó dựa trên mô hình Hiệp ước Nghề cá Nhật Bản – Đài Loan và hợp tác với các nước Đông Nam Á để phát triển Biển Đông để giảm thiểu rủi ro xung đột vũ trang. Và những căng thẳng không cần thiết.

Vào tháng 4 năm 2013, Tokyo và Đài Bắc đã ký thỏa thuận hợp tác để phát triển tài nguyên biển ở các khu vực được coi là vùng đặc quyền kinh tế của cả hai bên, nhưng không đề cập đến bất kỳ khiếu nại nào. Mục đích của phương pháp trên là khuyến khích các quốc gia giảm thiểu rủi ro chính trị bằng cách khuyến khích hợp tác kinh tế cùng có lợi. “Nhà phân tích ngoại giao James Holmes nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.