Trung Quốc tránh đổ dầu vào “ngọn lửa” của Trump

Home / Phân tích / Trung Quốc tránh đổ dầu vào “ngọn lửa” của Trump

Trong một video được đăng lên Twitter vào ngày 8 tháng 10, Tổng thống Mỹ Donald Trump (Donald Trump) đã trở lại Nhà Trắng vào ngày 5 tháng 10 sau khi được điều trị bằng Covid-19 trong ba ngày. Ông nói rằng Trung Quốc “sẽ đối xử với họ Mọi thứ trên thế giới đều phải trả giá đắt. Và hãy cho chúng tôi “. Đây là video đe dọa thứ hai từ ông chủ Nhà Trắng trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Trước đây, Tổng thống Hoa Kỳ đã cáo buộc dịch Covid-19 toàn cầu là “lỗi của Trung Quốc.” — Tổng thống Trump đứng trên ban công Truman và Nhà Trắng rời Trung tâm Quân y Walter Reed vào ngày 5/10. Ảnh: Associated Press.

Mặc dù bối cảnh của hai thông điệp trên hơi khác nhau, mặc dù cả hai đều xảy ra trong khuôn viên Nhà Trắng, nhưng đây là một phần trong cơn bão tweet gần đây của Tổng thống Trump, truyền tải thông điệp về sự trở lại của ông . — Đêm đó, Trump tiếp tục công kích Bắc Kinh trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business. Khi đề cập đến chính phủ Trung Quốc, ông nói: “Họ muốn làm cho tôi hạnh phúc”. “Bởi vì họ biết rất rõ rằng tôi mạnh mẽ chống lại họ và đã có đủ điều đó. Mọi thứ mà Covid phải trải qua với virus Trung Quốc đều đến từ họ.” Mike Pence cũng phản hồi về tin tức của Trump trong cuộc tranh luận với đối thủ đảng Dân chủ Kamala Harris vào tối ngày 7 tháng 10. “Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về Covid-19 và Tổng thống. Điều đó không hài lòng. Phó Tổng thống Pence nói rằng bài phát biểu của ông ấy rất rõ ràng và ông ấy sẽ nói lại rõ ràng trong ngày hôm nay”. Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không trung thực với người Mỹ. Họ sẽ không cho nhân viên của chúng tôi đến Trung Quốc để lấy thông tin về nCoV cho đến giữa tháng Hai. Ông nói rằng Tổng thống Trump sẽ tiếp tục cứng rắn với “Trung Quốc, quốc gia đã sử dụng Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ.” Vào ngày 8 tháng 10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không “đáp lại” các yêu cầu bình luận của các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc hầu như không có. Đã đề cập đến lời cảnh báo của Tổng thống Trump. Thời báo Hoàn cầu, một trang web tin tức do người phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc, People’s Daily, đã đưa tin về băng video của Trump, nhưng đã xóa các bình luận về Trung Quốc. Ông nói rằng Bắc Kinh Sự im lặng là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có thể không muốn “tiếp thêm dầu” vào ngọn lửa căng thẳng với Mỹ, và đã rơi vào một cuộc bầu cử tổng thống vốn đã hỗn loạn do dịch bệnh. Các quan chức cấp cao của Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định rằng Bắc Kinh sẽ không “khiêu vũ với Mỹ.” , Và rơi vào con đường “chiến tranh lạnh mới” – Đồng thời, học giả Trung Quốc Quốc cũng đề xuất cách tiếp cận phi đối xứng với các chính sách cấp tiến của chính phủ Mỹ để tránh đối đầu “ăn miếng trả miếng”.

Mặc dù giới phân tích cho rằng, Trump đã nhiều lần đe dọa Trung Quốc trong hai ngày liên tiếp, khả năng xảy ra các hành động cực đoan như hạn chế các hoạt động quân sự là rất thấp.

“Rất khó để xác định liệu Trung Quốc có phải chịu trách nhiệm hay không. Làm thế nào để chịu trách nhiệm, “Pang Zhongying, một nhà phân tích quan hệ quốc tế tại Đại học China Ocean, nói.” Quan hệ Trung – Mỹ khó có thể xấu đi, nhưng tôi nghĩ không có khả năng xảy ra xung đột. “-Pang nói thêm rằng giám đốc điều hành Trump và nhiều quan chức vận động cho khẩu phần đã bị lây nhiễm. Anh ấy càng hạn chế khả năng thực hiện các biện pháp cực đoan.

Tuy nhiên, anh ấy thừa nhận rằng Trump có thể rất coi trọng anh ấy Theo Michael Hirson, nhà phân tích về Trung Quốc của công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, Trump là người mà ông gọi là “Trung Quốc Là nạn nhân của “virus”, thực tế này có thể làm gia tăng sự thù địch đối với Bắc Kinh, đặc biệt nếu ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Joe Biden) thắng cử và Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về sự thất bại của Trung Quốc, buộc ông phải phục vụ Trong hai tháng cuối năm nay, ông đã thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn đối với Bắc Keane. — “Tất nhiên, nếu Tổng thống Trump đang đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do virus ANC, thì sự thù địch đối với Trung Quốc là ở trong đó. Pháo đài của anh ta gần như chắc chắn sẽ khó và tồn tại lâu hơn. “-Trump đã thông báo xét nghiệm dương tính với CoV vào tuần trước và được nhập viện ngay lập tức. Kể từ đó, hơn 30 người, bao gồm các cố vấn cấp cao của ông và nhân viên Nhà Trắng, đã nhiễm vi rút.

Kể từ khi bùng phát ở Hoa Kỳ vào cuối tháng Hai Trước đây, nhiều trường hợp của Trump ca ngợi nỗ lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Nhưng bắt đầu từ tháng 5, ông bBắt đầu một cuộc tấn công “sắc nét” vào Bắc Kinh, gọi nCoV là “virus Trung Quốc”. Trong cuộc tranh luận đầu tiên với Biden vào cuối tháng trước, ông đã gọi Covid-19 là “đại dịch Trung Quốc”. Mối quan hệ sẽ không xấu đi sớm. “Thông tin thêm về các vấn đề như Biển Đông, Hồng Kông hay Tân Cương,” Shi nói. “Ông ấy cũng có thể tăng cường hỗ trợ ngoại giao cho Đài Loan hoặc cử các quan chức cấp cao khác đến Đài Loan.” Một lựa chọn khả thi khác là áp đặt nhiều hạn chế thị trường hơn đối với các công ty Trung Quốc kinh doanh tại Hoa Kỳ. Ngay cả khi Trump thua cuộc bầu cử, các biện pháp như vậy có thể tiếp tục cho đến tháng Giêng năm sau. Tuy nhiên, Washington có thể vẫn cần thêm thời gian để có hành động yêu cầu Trung Quốc trực tiếp chịu trách nhiệm về đại dịch, chẳng hạn như đòi Bắc Kinh bồi thường. Vàng (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.