Những lý do khiến nhiều tỷ phú Mỹ giàu lên nhờ Covid-19

Home / Phân tích / Những lý do khiến nhiều tỷ phú Mỹ giàu lên nhờ Covid-19

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chính sách (IPS), với 3 tháng đại dịch bị chặn lại trong 6 tháng, từ 18/3 đến 15/9, tài sản của các tỷ phú Mỹ đã cao hơn 29 lần so với trước đại dịch. %. Khai màn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ vào tháng Ba. -Vào thời điểm đó, chỉ có Elon Musk (Elon Musk) kiếm được 67,4 tỷ đô la Mỹ, tài sản ròng tăng 273,8%. Mark Zuckerberg trị giá 49,9 tỷ USD (tăng 83,9%) và Jeff Bezos kiếm được nhiều tiền đến mức anh nhanh chóng trở thành số một trong lịch sử vào tháng 8 Một người có giá trị ròng cá nhân. 200 tỷ đô la Mỹ. Jeff Bezos (Jeff Bezos) là người đầu tiên trên thế giới có khối tài sản hơn 200 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Mặc dù tổng số người thất nghiệp giảm so với mức cao của tháng Tư, nhưng tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc vẫn là 8,4%. Đồng thời, 29 triệu người trưởng thành báo cáo rằng gia đình của họ đôi khi hoặc thường xuyên không có đủ thức ăn. Nhà kinh tế học Jared Bernstein nói rằng 15 triệu người thuê nhà đang trả tiền rất chậm, và ngày càng nhiều người lao động lo lắng rằng họ sẽ không bao giờ tìm được việc làm.

“Một kiểu suy nghĩ về nền kinh tế hiện tại là 2 xu. Tốc độ tăng trưởng của ban lãnh đạo khá ổn định” ở mức 9/10. Theo ông, “một là thị trường chứng khoán và hai là nạn đói”. – Giá trị của nhiều tỷ phú tăng là do cổ phiếu của họ trên thị trường chứng khoán tăng giá. Ví dụ, sự giàu có của Musk gần như hoàn toàn là do giá cổ phiếu Tesla tăng vọt. Các nhà kinh tế lo ngại rằng thành công gần đây của các tỷ phú cho thấy với sự phục hồi của các công ty công nghệ và bán lẻ, nhiều công ty đang thuê nhân công lương thấp. Trong ngành du lịch, giải trí và khách sạn, điều này có thể không đúng.

“Đây là một cuộc trùng tu hình chữ K, có nghĩa là nó tạo ra một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với những người ở trên cùng và ở giữa. Ở dưới cùng,” Bernstein nói, “Ngành tài chính hiện đang phát triển Thành công tốt đẹp. ”- Sau khi theo đuổi, một số ý tưởng đã được đề xuất để giúp cân bằng phục hồi. Các biện pháp kích thích liên bang đã đưa ra các biện pháp cô lập xã hội chặt chẽ hơn. Ngoài nhà kinh tế học Jared Bernstein (Jared Bernstein), Tiến sĩ Emmanuel Saez (Đại học California, Berkeley), Elizabeth Warren (Elizabeth Warren) (Cố vấn của Massachusetts) Các thành viên), cũng như các chính trị gia và một số nhà hoạt động khác, đang kêu gọi đánh thuế người giàu để bù đắp ngân sách do thâm hụt gây ra. Đại dịch ở New York và các tiểu bang khác.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng việc thực hiện thuế tài sản là quá khó và không bao giờ có thể thực hiện đúng hạn. Emmanuel Saez nói: “Bởi vì cuộc khủng hoảng đã hạn chế cơ hội tiêu dùng của họ, những người giàu đang tích lũy thu nhập của chính họ và hiện đang tích lũy tài sản.” Insider)

Leave a Reply

Your email address will not be published.