Châu Âu lo lắng khi Trump gặp Putin

Home / Phân tích / Châu Âu lo lắng khi Trump gặp Putin

Putin (trái) trò chuyện với Trump trong cuộc họp G20 tại Hamburg, Đức năm ngoái. Ảnh: Associated Press.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng họ sẽ gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan vào ngày 16 tháng 7, đó là hai nhà lãnh đạo dài hạn đang chờ đợi Hội nghị thượng đỉnh. Nhưng đối với châu Âu, cuộc họp này có thể là một sự kiện đáng lo ngại. Theo “Thời báo Los Angeles”, chính sách này đánh dấu một khoảng cách ngày càng tăng so với các đồng minh truyền thống ở Washington.

Sau cuộc bầu cử, Trump tin rằng ông chính thức gặp Putin, nhưng những tranh chấp xung quanh cuộc điều tra của Nga về can thiệp bầu cử của Putin ở Hoa Kỳ và sự khác biệt giữa Ukraine và Syria khiến ý định của ông không thể thực hiện được. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, cuộc họp Helsinki sẽ là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Mỹ và Nga tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh.

Cuộc họp sẽ được tổ chức ngay sau khi Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh. NATO. Trong số các đồng minh của EU, họ đã đến thăm Vương quốc Anh tại Brussels và sự khác biệt của họ với chính quyền Trump về một loạt các vấn đề như thương mại, môi trường và chính sách quân sự đang ngày càng sâu sắc. Các đồng minh và đối tác của Mỹ ở châu Âu lo ngại rằng sau hội nghị thượng đỉnh này, Trump sẽ gần gũi hơn với Putin, người được nhiều nhà lãnh đạo Tây Âu và các quan chức nước ngoài của Mỹ coi là đối thủ cạnh tranh chính. Thông báo về cuộc gặp Trump-Putin cho biết đây là một “hội nghị thượng đỉnh bình thường”, nhưng hầu như mọi quan chức trong nước đều không thể che giấu những lo lắng của mình.

“Mọi người thường nói rằng sức mạnh của Trump, là một trong những quan chức cấp cao của Anh gần đây đã tiếp cận nhiều tổng thống Mỹ, điều này phản ánh sự bất an mà các nhà lãnh đạo châu Âu phải đối mặt, điều này là không chính xác. Đây không phải là trường hợp. Ngay cả tôi cũng không biết cách “.” Không thể đoán trước của họ. Các nhà lãnh đạo Nhà Trắng và triển vọng Washington và Moscow trở thành bạn bè, trong khi London và các đồng minh châu Âu bị loại trừ.

Họ lo lắng rằng cuộc gặp Trump-Putin nghe có vẻ như là đỉnh cao nhất. Trump-Kim Jong đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào ngày 6 tháng 6, khi Trump liên tục bày tỏ sự thông cảm với các nhà lãnh đạo Triều Tiên và đưa ra những nhượng bộ bất ngờ cho Bình Nhưỡng. Tổng thống cũng có thể quá kiên nhẫn với cuộc họp Putin, bỏ qua các thông điệp quan trọng của hội nghị thượng đỉnh NATO và cuộc gặp gần đây với Thủ tướng Anh Theresa May.

Sau khi các nhà lãnh đạo phương Tây thấy Trump kiên quyết rút khỏi Trump, nỗi lo này ngày càng lớn hơn từ tuyên bố chung của G-7 và G7 hồi đầu tháng này. Bài báo, chỉ trích các đồng minh gây sốc cho các nhà ngoại giao.

Không thể đoán trước

Từ trái sang phải: Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị G7 theo các nhà bình luận Đại Tây Dương Yasmeen Serhan nói rằng cuộc họp của Ý năm 2017 đã được tổ chức ở châu Âu. Vấn đề đối với các nhà lãnh đạo châu Âu là họ không thể dự đoán những gì sẽ xảy ra tại cuộc họp Trump-Putin. Họ lo ngại rằng cuộc họp sẽ truyền cảm hứng cho Trump đưa ra những quyết định đáng kinh ngạc để làm hài lòng ông Putin, như các quyết định về Syria, giải giáp, huấn luyện NATO và thậm chí là cấm vận. Phương Tây áp đặt lên Moscow. Một nhà ngoại giao người Anh, người không được nêu tên, nói: “Chúng tôi không biết. Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi không biết quyết định được đưa ra.” “Thực hiện một hệ thống thuế quan đối với các đồng minh truyền thống. Nó đang chuẩn bị áp dụng thuế đối với nhôm và thép, điều này là có thể. Tiếp tục áp thuế đối với ô tô từ các đồng minh EU, đồng thời chỉ trích NATO vì “vi phạm nghiêm trọng Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ”, và thậm chí còn nói đùa rằng họ sẽ chuyển mối quan hệ với NATO thành “hợp tác theo mùa”.

“Khi Trump ngồi vào một cuộc đàm phán bàn với Nga và họ không biết chiến lược của họ là gì, Châu Âu cảm thấy sợ hãi.” Hội đồng Đại Tây Dương nói. “Khi Trump phớt lờ những lời chỉ trích trong nước và gặp Putin và có xu hướng ngưỡng mộ, nhà lãnh đạo này đã khiến mọi người khó chịu”.

– Cảm giác bất an này không phải là không có cơ sở. Trump đã ra lệnh đình chỉ các cuộc tập trận Nam Mỹ chỉ để đổi lấy cam kết vững chắc của Kim Jong Il. -un “Hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn”. Tại hội nghị thượng đỉnh này, đối thủ của Trump là Putin, và nhà lãnh đạo có nhiều kinh nghiệm và thương lượng hơn Kim Jong Un. “” Putin có thể thiết lập một hình ảnh quyến rũ phi thường “, Fried nói.” Những người biết những gì ông đã lo lắng rằng ông sẽDo đó, khi ký Tuyên bố chung Helsinki, Trump có thể ra lệnh chấm dứt các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và NATO ở Ba Lan và các nước vùng Baltic. Nga từ lâu đã phản đối và có thể thư giãn. Freed nói rằng nhiều nhà lãnh đạo châu Âu lo lắng rằng trước khi ngồi xuống với Putin, Trump đã tổ chức hai cuộc họp quan trọng với NATO và Vương quốc Anh, điều này cũng có thể có tác động lớn đến kết quả của hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ. Tại hội nghị thượng đỉnh NATO, Trump có thể chỉ trích các đồng minh của mình vì “lợi nhuận”. “Hoa Kỳ, như đã xảy ra tại cuộc họp G7. – Trump chuyến thăm tiếp theo tới Vương quốc Anh cũng sẽ gặp khó khăn vì các chiến binh London yêu cầu một cuộc họp. Tổng thống Mỹ đã ngay lập tức đưa ra một cuộc biểu tình quy mô lớn khi ông đến sân bay, rất có thể Triển vọng củng cố mối quan hệ “đồng minh đặc biệt” giữa Hoa Kỳ và Anh bị lu mờ. — Nếu hai sự kiện này không thuận lợi, bằng cách ngồi vào bàn đàm phán với Putin, Trump sẽ muốn làm gì đó cho đến thời điểm này Một “chiến thắng quan trọng” đã được tạo ra trong chuyến đi tới châu Âu. Fried nói: “Vào thời điểm đó, Trump sẽ ở một vị trí rất yếu vì ông không muốn tổ chức ba cuộc họp tồi tệ liên tiếp. “Trump có thể đưa ra nhiều nhượng bộ trước khi Putin tổ chức một cuộc họp đầy hứa hẹn.” “

Thanh Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.