Giữa Covid-19, người Mỹ biến mất niềm tin vào khoa học

Home / Phân tích / Giữa Covid-19, người Mỹ biến mất niềm tin vào khoa học

Các công ty dược phẩm Regeneron Pharmaceuticals và Eli Lilly and Company hôm 7/10 cho biết các xét nghiệm kháng thể đơn dòng ban đầu do hai công ty phát triển đã cho kết quả khả quan và giúp giảm các triệu chứng của bệnh nhân Covid-19. . Hai công ty đã nộp đơn xin thông báo khẩn cấp đối với các kháng thể này từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). -Khi nước Mỹ chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Ngày bầu cử, tin tức khả quan này lập tức lao vào vòng xoáy chính trị. Tổng thống Donald Trump tiếp tục thổi phồng hiệu quả của liệu pháp mới, gọi nó là “liệu pháp Covid-19” hay “phép màu của Chúa”. – “Tôi nói với bạn là chúng tôi đã làm trước đây. Một phương pháp điều trị, không chỉ là một phương pháp điều trị. Trump nói vào ngày 9 tháng 10. Chúng tôi cũng đã được chữa khỏi. Ông ấy cũng thông báo rằng ông ấy sẽ chấp thuận các kháng thể này, Mặc dù trách nhiệm xem xét các đơn xin phê duyệt thuốc thuộc về các nhà khoa học chuyên nghiệp của FDA.

Các nhà phân tích cho rằng đây là một trường hợp. Đây là tình huống điển hình ở Hoa Kỳ vào năm 2020, khi quy trình khoa học bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chính trị. Kết quả là, đại dịch Ngày càng có nhiều người Mỹ mất niềm tin vào khoa học, khiến cuộc chiến tranh Covid-19 của Mỹ ngày càng hỗn loạn và kém hiệu quả .—— Nhà Trắng đã nhiều lần can thiệp vào quyết định này của FDA, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và nhiều cơ quan khác Các chuyên gia từ các tổ chức khoa học của chính phủ. Nhiều nhà khoa học hàng đầu của Mỹ, bao gồm cả các chuyên gia y tế cấp cao của chính phủ, đã bày tỏ quan ngại về vấn đề này. -Tôi chưa bao giờ thấy điều gì như thế này. Nó giống như một cái nồi. Fauci cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Nhà Trắng đã tổ chức một cuộc họp báo về Covid-19 vào tháng 4. Ảnh: AFP.

Theo bình luận viên Joel Achenbach của “Washington Post” (Joel Achenbach) Theo Laurie McGinley, niềm tin của công chúng đối với các tổ chức khoa học của chính họ đã bị suy giảm nghiêm trọng do sự can thiệp của Nhà Trắng và những sai lầm của chính FDA. Cơ quan này đã cấp giấy phép khẩn cấp cho thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine của Trump. Tổng thống đã ca ngợi Covid-19 là một phương pháp chữa bệnh, và sau đó lật ngược quyết định khi phát hiện ra rằng thuốc có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Tháng trước, ngày 8 tháng 8, do mô tả không chính xác về lợi ích của việc lấy huyết tương từ bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục, Khuyết tật.

Hàng triệu người Mỹ hiện nhấn mạnh vào các thuyết âm mưu khác nhau, chẳng hạn như các mối đe dọa đại dịch, các trò lừa đảo chính trị và truyền thông. Hình thức phủ nhận khoa học này đã khiến nhiều người từ chối đeo mặt nạ Và nắm lấy khoảng cách xã hội. -Đồng thời, các nhà khoa học lo lắng rằng chính trị hóa quy trình quản lý có thể làm điều này. Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ của ứng cử viên Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Kamala Harris) nói: “Nếu chuyên gia y tế công cộng, Tiến sĩ Fauci hoặc Bác sĩ bảo chúng tôi uống vắc xin và tôi sẽ là người đầu tiên tiêm vắc xin. Chắc chắn rồi. “Trong cuộc tranh luận ngày 7/10.” Nhưng nếu Tổng thống Trump nói tôi phải dùng nó, tôi sẽ không tiêm. “Ông ấy nói:“ Hãy ngừng đóng vai trò chính trị trong cuộc sống của mọi người ”. “Những lời chỉ trích của Phó Tổng thống Pence’s đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi Tổng thống Trump liên tục tuyên bố rằng vắc-xin Covid-19 sẽ được tổ chức trước cuộc bầu cử tháng 11, mặc dù nhiều nhà khoa học cho rằng nhiều nhà khoa học cho rằng tổng thống và các đồng minh liên tục gửi những thông điệp trái ngược nhau. , Mâu thuẫn với các chuyên gia của chính quyền này, kết quả là thông tin của công chúng về đại dịch trở nên hỗn loạn, khó hiểu và không nhất quán. Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Francis Collins nói rằng nếu người Mỹ bỏ thuốc an toàn và hiệu quả Collins cũng lo lắng rằng loại kháng thể đơn dòng mang tính cách mạng này sẽ tạo ra hai công ty Mỹ có thể bị “ô nhiễm” về mặt chính trị -Fauci và Collins có lý do để lo lắng, và cuộc điều tra cho thấy người Mỹ lo ngại về Covid. -19 Niềm tin vào một loại vắc-xin tiềm năng bị từ chối Một cuộc khảo sát vào tháng 9 của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy chỉ có 21% người Mỹ sẵn sàng tiêm chủng, tăng so với 42% vào tháng Năm.Hnna Munsen, một sinh viên 20 tuổi sống ở Los Angeles, cho biết cô muốn chủng ngừa cho bản thân và cha mẹ ở độ tuổi 50. Nhưng Tổng thống Trump luôn khẳng định sẽ tiêm vắc xin này trước ngày bầu cử khiến bà không khỏi lo lắng về sự an toàn của mình. – “Nếu anh ta xuất hiện vào ngày bầu cử, tôi không biết mình có thể tin tưởng anh ta. Anh ta có an toàn hay không.”

Quy trình phê duyệt vắc xin nên dựa trên các chuyên gia và chuyên môn khoa học chất lượng cao nhất. Giáo sư y khoa Aaron Kesselheim (Aaron Kesselheim) của Đại học Y Harvard cho rằng cần có sự cân bằng giữa lợi ích và rủi ro.

“Nhưng có những lo ngại rằng những bình luận bốc đồng của những người chỉ coi chính sách cá có thể gây hại cho quá trình uy tín này. Giáo sư Kesselheim nói:“ Các nhà khoa học cố gắng “đảm bảo” rằng tất cả sẽ được tuân thủ nghiêm ngặt. Quy trình và khuyến khích các nhà sản xuất vắc xin tránh phát triển hoặc bán sản phẩm. Mặc dù không có gì đảm bảo, nhưng ngay cả những người tin tưởng vào quy trình này nhất cũng không thể giảm bớt lo lắng. Từ lâu, sự nghi ngờ của người dân đối với Quốc hội, Phố Wall, ngành dược phẩm và ngành truyền thông đã được coi là một “căn bệnh” ở Mỹ. Thống đốc Đảng Dân chủ New York Andrew M. Cuomo đã tuyên bố rằng ông sẽ chỉ định một hội đồng chuyên gia để xem xét quyết định của FDA về vắc xin nhằm xây dựng lòng tin của công chúng. Nhưng Eric Topol, giám đốc của Viện nghiên cứu Scripps, nói rằng phán quyết của tiểu bang về quyết định của FDA là “nực cười.”

Tháng trước ở Bãi biển Miami, Florida, nhiều người Mỹ không đeo khẩu trang. 6. Ảnh: Agence France-Presse

— Một cuộc khảo sát do Axios-Ipos thực hiện vào giữa tháng 9 cho thấy 40% người Mỹ không tin tưởng vào FDA hoặc cơ quan này hoàn toàn thờ ơ với những lợi ích đó. Bảy cựu ủy viên FDA đã cảnh báo trong một bài báo trên tờ “Washington Post” rằng hậu quả của việc suy giảm niềm tin “có thể rất nghiêm trọng” và kêu gọi chính quyền Trump ngừng can thiệp vào quyết định này. Các quy định của FDA Nhiều quan chức FDA cũng nhận thức được rằng họ đang phải đối mặt với thách thức trong việc lấy lại niềm tin của công chúng, đặc biệt là vì vắc xin rất quan trọng trong việc chống lại đại dịch. Giám đốc Thuốc chủng ngừa của FDA Peter Marks cho biết: “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất mà tôi có thể làm trong những tháng tới là giúp xây dựng và khôi phục niềm tin vào vắc xin.” “Các loại vắc xin đã được bảo quản trong y tế công cộng trước đây. Hãy tin tưởng họ. ”- Tuy nhiên, giáo sư Đại học Harvard và chuyên gia FDA Daniel Carpenter (Daniel Carpenter) tin rằng trước áp lực chính trị to lớn mà cơ quan này gây ra như hiện nay, cơ quan này khó có được lòng tin của công chúng. – Tổng thống, cuộc bầu cử của bạn rất chia rẽ. Carpenter nói: “Tôi hy vọng sẽ sử dụng ảnh hưởng của chính phủ để đạt được lợi thế bầu cử cho riêng mình, và đại dịch vẫn đang hoành hành.” Fauci nói rằng các nhà khoa học như ông và Collins sẽ giám sát chặt chẽ quá trình phê duyệt vắc xin. Ông nói: “Nếu ai đó cố tình sử dụng chính sách này để phá vỡ quy trình, họ sẽ xuất hiện trước mặt mọi người. Sẽ có sự phản đối” – Thanh Tâm (Theo báo cáo của The Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.