Quả bom nợ bất động sản của Evergrande-Trung Quốc

Home / Phân tích / Quả bom nợ bất động sản của Evergrande-Trung Quốc

Trữ lượng đất tích lũy trong thời kỳ đô thị hóa nhanh chóng ở Trung Quốc đủ để chứa khoảng 10 triệu người. Tuy nhiên, trong quá trình này, Evergrande cũng gánh khoản nợ lên tới 123 tỷ đô la Mỹ.

Vào ngày 24 tháng 9, một lá thư lan truyền trên Internet nói rằng Evergrande đã đưa ra yêu cầu với Chính quyền tỉnh Quảng Đông. -Cung cấp hỗ trợ trong trường hợp không có thanh khoản. Bức thư cũng tiết lộ rằng Evergrande sở hữu 171 ngân hàng quốc gia và 121 tổ chức tài chính khác, dự đoán rằng thất bại của công ty sẽ mang lại “rủi ro hệ thống tài chính” và sẽ có tác động rất nghiêm trọng đến nền kinh tế. . Lưu ý quan trọng

— Điều này khiến cổ phiếu của Evergrande giảm 10% trong phiên giao dịch ngày 25/9. Sau lời từ chối giận dữ của công ty, một loạt các thông báo kéo dài vài ngày đã làm giảm bớt một số lo ngại của thị trường.

Biểu tượng tăng trở lại vào ngày 28 tháng 9 và hầu như không thay đổi vào cuối ngày hôm sau. Sáng 30/9, giá cổ phiếu của Evergrande tăng 14%. Trong tuần qua, mã này đã giao dịch ổn định trở lại. Evergrande cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư rằng họ có thể giảm nợ.

Khách tham quan mô hình Căn hộ Evergrande ở Nhà triển lãm Hồ Bắc. Ảnh: Reuters -Tuy nhiên, sự kiện này cũng làm dấy lên những cuộc thảo luận về tầm ảnh hưởng của một công ty được coi là điển hình của ngành bất động sản Trung Quốc. Một số người nói rằng có quá nhiều thị trường và Bắc Kinh sẽ không để công ty phá sản. Những người khác nói rằng khoản nợ của Evergrande là không thể tránh khỏi.

“Nếu ai đó nghĩ rằng công ty quá lớn để thất bại, thì đây là cơ hội mua lại cho họ.” Giám đốc điều hành SC Lowy Soo Cheon Lee nói. Trong các giao dịch gần đây của cổ phiếu và trái phiếu Evergrande, “Đây thực sự là một cuộc cá cược. Đây là lý do tại sao có một số mua và bán.” — Evergrande được thành lập bởi Chủ tịch Xu Jiaren gần 25 năm trước, đó là vào những năm 1980 Một trong những người hưởng lợi lớn nhất từ ​​những cải cách do chính phủ Trung Quốc thực hiện đã mở đường cho sự phát triển. Tiếp cận tài sản tư nhân. Bất động sản nhà ở chiếm phần lớn thu nhập của Evergrande.

Kể từ khi phát hành cổ phiếu ra công chúng tại Hồng Kông vào năm 2009, công ty cũng đã mang lại lợi nhuận đáng kể cho các cổ đông trong những năm qua. Con số này đã tăng hơn tám lần. Khi đạt đỉnh vào cuối năm 2017, nó đã vượt xa mức tăng 30% của Chỉ số Hang Seng. Năm 2017, làn sóng nhập cư thành thị của Trung Quốc và nhu cầu nhà ở kéo theo đó là Xu Jiahui trở thành người giàu nhất Trung Quốc, với giá trị tài sản ròng ước tính là 42,5 tỷ USD. Khoản nợ của Evergrande cao hơn bất kỳ công ty bất động sản nào khác. Hoạt động mượn sách của bức thư là trung tâm của vấn đề. Vào thời điểm đó, bức thư nói rằng công ty cần sự trợ giúp của chính phủ để niêm yết công ty con Evergrande Real Estate của mình trên Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến.

Hengda đã huy động được 130 tỷ nhân dân tệ (19 tỷ USD) để chia sẻ thông qua việc bán Evergrande. Tuy nhiên, nếu Evergrande không đăng ký trước tháng 1 năm 2021, họ sẽ phải hoàn trả số tiền này. Đầu tuần trước, Evergrande thông báo đã đạt được thỏa thuận nắm giữ 86,3 tỷ nhân dân tệ cổ phiếu của nhà đầu tư. Đừng yêu cầu hoàn lại tiền.

Giao dịch này có thể giảm bớt một phần lo lắng của mọi người về việc cạn kiệt quỹ của Evergrande, xuất hiện sau khi Bắc Kinh gần đây báo cáo những lo ngại về mức độ đòn bẩy trong ngành bất động sản. Theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc, chính phủ đã tổ chức một cuộc họp với các công ty bất động sản lớn bao gồm Evergrande vào tháng trước. Mục tiêu của họ là thực hiện chính sách “3 Lines đỏ” để hạn chế vay nợ. Nếu vượt quá các ngưỡng này, công ty sẽ phải chịu các hạn chế tái cấp vốn.

Evergrande “Đòn bẩy quá mức có thể vi phạm tất cả các ngưỡng,” giám đốc điều hành Christopher Ye nói. S&P Global Ratings nói với S&P: “Ngay cả khi họ có kế hoạch giảm đòn bẩy, chúng tôi vẫn chưa thấy tiến triển nào. Chúng tôi không biết những kế hoạch này sẽ tuân theo sự lãnh đạo của chính phủ như thế nào.” Vào cuối năm ngoái, tỷ lệ nợ ròng trên vốn chủ sở hữu của Evergrande đạt 181 %.

Vào tháng 3, Evergrande công bố kế hoạch giảm nợ 150 tỷ nhân dân tệ mỗi năm vào năm 2022. Hai tuần trước, khi giá cổ phiếu biến động mạnh trong trái phiếu và trái phiếu, Evergrande tuyên bố rằng “hoạt động của công ty vẫn mạnh” và đã trả lại 1,6 tỷ USD từ trái phiếu đến hạn trong năm nay. -Evergrande Investment cũng bày tỏ lo ngại về điều này. Sau khi đạt đỉnh vào cuối năm 2017, giá cổ phiếu của Evergrande đã giảm một nửa. Vào năm 2018, Xu đã sử dụng tiền riêng của mình để mua 1 tỷ đô la Mỹ trái phiếu doanh nghiệp để đảm bảo với thị trường rằng các khoản nợ khổng lồ của Evergrande. – Sự phát triển của thị trường bất động sản Trung Quốc mang lại cơ hội cho hai khía cạnh nàyNhững người lạc quan và bi quan về Evergrande. Do sự phục hồi kinh tế do đại dịch mang lại, giá nhà ở trong nước đã tăng mạnh trong những tháng gần đây. Trong tháng Tám, mức tăng giá của những ngôi nhà mới là cao nhất trong hai năm.

Tuy nhiên, Evergrande đã giảm giá nhà mới 30% kể từ đầu tháng 9. Trong thông báo, công ty chỉ giải thích đây là “chiến lược bán hàng thông thường” trong thời kỳ mua sắm cao điểm ở Trung Quốc.

Sự phát triển của thị trường trong vài tháng tới là rất quan trọng. Với Evergrande. Trong nửa đầu năm nay, họ đã khởi động 63 dự án mới tại hàng chục thành phố. Doanh số bán hàng trong nửa đầu năm cũng tăng, nhưng lợi nhuận giảm xuống 2,2 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Hầu hết các nhà quan sát tin rằng những khó khăn nghiêm trọng của Evergrande sẽ có tác động lớn. Thị trường bất động sản trị giá 43 nghìn tỷ đô la của Trung Quốc và hệ thống tài chính của đất nước. Andrew Collier, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Oriental Capital cho biết: “Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người dân vào thị trường bất động sản. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng nếu có vấn đề, Bắc Kinh sẽ can thiệp. ——Mặc dù Evergrande chỉ trích bức thư này là “xúc phạm danh tiếng”, nhưng có những dấu hiệu cho thấy anh ấy đang lo lắng cho bản thân. . Tình trạng nợ của tôi. Công ty cho biết tuần trước rằng Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông đã chấp thuận việc tách bộ phận quản lý tài sản. Định giá gần đây của bộ là 11 tỷ đô la sẽ giúp nó tạo ra tiền mặt.

Nhà phân tích Nigel Stevenson (Nigel Stevenson) của GMT Research nói rằng Evergrande đã dành nhiều năm để mua đất, với hy vọng trở thành một phần của “làn sóng đô thị hóa” của Trung Quốc. Do đó, như trong những năm 1990, triển vọng dài hạn của Evergrande sẽ phụ thuộc vào quá trình đô thị hóa của Trung Quốc.

Hà Thu (FT, Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.