Nước mắt của Kim Jong-un có thể là “món quà tháng 10” của Trump

Home / Phân tích / Nước mắt của Kim Jong-un có thể là “món quà tháng 10” của Trump

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lau nước mắt trong bài phát biểu ngày 10/10 và xin lỗi người dân Triều Tiên vì họ không thể xây dựng một nền kinh tế tốt hơn. Theo giới quan sát, cuộc biểu tình hiếm hoi này của ông Kim Jong-un cho thấy các lệnh trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt lên Triều Tiên dường như đang phát huy tác dụng và có thể trở thành “món quà tháng 10” từ ông chủ Nhà Trắng. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bật khóc khi phát biểu trước lễ duyệt binh ngày 10/10. Ảnh: Yonhap News Agency-Một video xuất hiện cuối tuần trước cho thấy ông Kim Jong-un vừa khóc vừa phát biểu trước hàng nghìn binh sĩ nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Công nhân Triều Tiên. và con người. Ông nói rằng ông “xấu hổ” vì không thể trả ơn người dân vì sự thịnh vượng kinh tế của Triều Tiên.

Tổng thống Trump là người đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Triều Tiên. Triều Tiên cũng thuyết phục đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng là Bắc Kinh áp dụng chiến lược vận động hành lang dài hạn để buộc Triều Tiên đàm phán phi hạt nhân hóa. Kể từ đầu năm 2019, một số quan chức Mỹ đã ước tính rằng những khó khăn kinh tế của Triều Tiên có thể khiến Kim Jong-un không còn lựa chọn nào khác ngoài việc khuất phục trước những yêu cầu của Tổng thống Trump. -Năm 2012, Kim Jong Un tuyên bố sẽ thúc đẩy chương trình hạt nhân của đất nước cùng với phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trong cuộc biểu tình vào ngày 10 tháng 10, do trách nhiệm của mình đối với tình hình kinh tế nghiêm trọng của đất nước, những tên lửa mới và những giọt nước mắt đã xuất hiện trong cuộc biểu tình. Rõ ràng là thủ lĩnh của Triều Tiên chỉ là Nó đã thành công. Mục tiêu đầu tiên Theo các chuyên gia chính sách đối ngoại, các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc của Hoa Kỳ và sự tập trung quá mức của Kim Jong-un vào vũ khí hạt nhân đã gây hại cho nền kinh tế của Hàn Quốc. nàng tiên. Việc ông khóc trong lễ duyệt binh quy mô lớn vào ngày 10 tháng 10 có thể được hiểu là nhà lãnh đạo Triều Tiên lấy làm tiếc rằng vũ khí được ưu tiên hơn nền kinh tế, đặc biệt là dưới áp lực của các lệnh trừng phạt. Nền kinh tế của Trump.

“Điều quan trọng là phải biết tại sao anh ấy lại khóc trong một sự việc như vậy”, Hong Min, một chuyên gia cấp cao tại Viện Nghiên cứu Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, nói với Hankook Ilbo. thời gian. “Đằng sau thông tin, mọi người có thể cảm thấy rằng Kim Jong-un đang phải chịu rất nhiều áp lực với tư cách là một nhà lãnh đạo.”

“Trong bài phát biểu của mình, ông ấy đã sử dụng những điều như” thách thức nghiêm trọng “,” vô số bi kịch “và” chưa từng có Những cụm từ như “thảm họa”. lịch sử. Hong Min nói thêm: “Điều này cho thấy ông ấy đang trải qua một giai đoạn quản lý nhà nước rất khó khăn.” Đây không phải là lần đầu tiên ông Kim Jong-un thất vọng trước sự thất bại của nền kinh tế đất nước. Vào tháng 5/2018, tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản dẫn lời một người Triều Tiên giấu tên cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã rơi nước mắt vì không thể khởi động nền kinh tế quốc gia. Các lệnh trừng phạt đã làm chậm lại các dự án xây dựng lớn và các kế hoạch thương mại quốc tế mà các nhà lãnh đạo Triều Tiên công bố vào năm 2012.

Một số nhà phân tích chính sách đối ngoại và những người ủng hộ Trump đã bày tỏ những khoảnh khắc xúc động hiếm hoi với Kim Jong-un-Hình ảnh mạnh mẽ của nhà lãnh đạo từng là lãnh đạo Liên hợp quốc trong một thời gian dài cho thấy những nỗ lực trừng phạt của Tổng thống Trump đang phát huy tác dụng và Triều Tiên sẽ Chuẩn bị nhượng bộ trước yêu cầu giải trừ hạt nhân của Mỹ.

Cựu đặc phái viên Hoa Kỳ về chính sách Bắc Triều Tiên Joseph Yun hiện là thành viên của Bắc Triều Tiên. Viện Hoà bình Hoa Kỳ cho rằng Trump và Kim Jong-il có thể đã đạt được một thoả thuận nhỏ, nhưng với tính cách của Tổng thống Hoa Kỳ, Anh ấy có thể luôn muốn “hợp âm chính”.

VũHoàng (theo báo “Newsweek”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.