Mất bao nhiêu để tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo?

Home / Phân tích / Mất bao nhiêu để tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo?

Máy bay chiến đấu F-18E của Mỹ tiếp nhiên liệu trên bầu trời ở miền bắc Iraq sau khi tấn công Syria. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ – Các đồng minh của Hoa Kỳ và các hoạt động quân sự của ISIL chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lan sang Syria, làm tăng chi phí duy trì hoạt động. . Các chuyên gia ngân sách quốc phòng cho biết, tại thời điểm này, cuộc chiến của Mỹ có thể tiêu tốn hơn 1,5 tỷ USD mỗi tháng.

“Tôi có thể dễ dàng ước tính chi phí của cuộc chiến này lên tới 1,5 đến 20 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.” Gordon Adams, giáo sư đại học Mỹ tại Huffington Post, chuyên về chính sách đối ngoại. Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Clinton, Adams làm việc tại Văn phòng Quản lý và Ngân sách, nơi ông giám sát chi tiêu an ninh quốc gia và các vấn đề quốc tế.

Adams lần đầu tiên xem xét chi phí chiến tranh, bởi vì dịch chống IS của ông đã kết thúc ở mức 10, 15 tỷ đô la hàng năm. Khi Hoa Kỳ bắt đầu mở rộng cuộc tấn công vào Syria khi bắt đầu một cuộc không kích dữ dội vào ngày 23 tháng 9, ước tính ban đầu là sự thay đổi lớn sẽ là tăng gần 416 triệu đô la mỗi tháng, tương đương khoảng 5 tỷ đô la. Một năm bằng đô la. — Theo ông, các cuộc không kích là nguyên nhân chính khiến chi phí tăng cao. Đặc biệt là ở Syria, cuộc tấn công đầu tiên của Hoa Kỳ và các đồng minh đã sử dụng 47 tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ tàu khu trục và triển khai hơn 200 cuộc không kích. Chi phí hàng năm để thực hiện các nhiệm vụ này là khoảng 8 tỷ đô la.

Để phóng thành công mỗi tên lửa “Tomahawk”, Washington phải chi khoảng 1,1 triệu đô la để thả một quả bom “thông minh”. , Bạn có thể tìm mục tiêu thông qua lệnh vệ tinh, chi phí là 40.000 đô la Mỹ. Lầu Năm Góc báo cáo rằng Hoa Kỳ đã sử dụng 18 quả bom này trong một cuộc không kích vào một nhà máy lọc dầu ở miền đông Syria vào ngày 24 tháng 9. Để huấn luyện và trang bị cho bộ binh trong khu vực, quân đội thuộc chính phủ Iraq và người Kurd sẽ tốn khoảng 3 tỷ đô la, và cung cấp hỗ trợ quân sự cho phiến quân Syria thân phương Tây sẽ tốn thêm 1 tỷ đô la. Adams cho biết phần còn lại của số tiền được dành cho việc duy trì và xây dựng liên minh. Tính toán sơ bộ này dựa trên tình hình thực tế của các trận không chiến của Mỹ ở Trung Đông và quá trình hỗ trợ cho Quân đội Iraq và Afghanistan.

Tuy nhiên, Richard Aboulafia, một nhà phân tích quân sự tại Tập đoàn Tier, nói rằng không giống như Adams, giá quan trọng nhất không phải là tên lửa hay bom “chính xác”, mà là duy trì thời gian bay của máy bay và hoạt động của máy bay. . tàu chiến. “America Today” dẫn lời Apolofia nói: “Số tiền gây khó khăn cho chúng tôi trong thập kỷ qua không phải từ việc mua vũ khí, mà là từ việc bảo trì và vận hành thiết bị.” – Chi phí cho một máy bay chiến đấu là khoảng 10.000 đô la Mỹ trên giờ. Đặc biệt, chiếc F-22 tiên tiến nhất được sử dụng trong ngày đầu tiên của cuộc không kích Syria có biệt danh là “Đại bàng trên không” và trị giá 68.000 USD. Đất nước NATO gia nhập Hoa Kỳ tại Libya vào năm 2011, kéo dài khoảng 7 tháng và tiêu tốn gần 1 tỷ đô la Mỹ. Con số này khá lớn. Tại Libya, Hoa Kỳ đã rút khỏi cuộc không kích chỉ trong vài ngày đầu tiên, khi nhiệm vụ chính của Washington, là hỗ trợ các đồng minh bằng tàu chở dầu và máy bay trinh sát. Cuộc tấn công IS này là chìa khóa thành công của toàn bộ hoạt động nằm trong các hành động của Hoa Kỳ. Theo thời gian đóng vai trò khác nhau.

Tôi có thể đi du lịch xa không?

Tên lửa hành trình “Tomahawk” được phóng từ tàu khu trục Mỹ ở Vịnh Ba Tư. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ – Vào ngày 25 tháng 9, Lầu năm góc ước tính rằng chi phí quân sự của Iraq và Syria là khoảng 210 triệu đến 300 triệu đô la mỗi tháng. Adams nói: “Đây chắc chắn là một cách đánh giá thấp, bởi vì nó không bao gồm hỗ trợ cho các lực lượng đối lập ở Iraq và Syria và duy trì các quỹ liên minh.” Chi phí chống khủng bố chủ yếu được gây ra thông qua Quỹ OCO (Hoạt động khẩn cấp ở nước ngoài) là một phần của ngân sách quốc phòng. Chi phí cá nhân. Theo nghị quyết được Quốc hội thông qua hồi đầu tháng này, chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria sẽ tiếp tục được xây dựng dựa trên các nguồn OCO được chuyển giao kể từ năm tài khóa 2014. Hỏi anh ta nếu số tiền trong ngân sách của anh ta có đủ để cho phép Hoa Kỳ đạt được mục tiêu cuối cùng và đạt được mục tiêu “làm suy yếu và tiêu diệt” Nhà nước Hồi giáo, trong khi vẫn duy trì một lực lượng vũ trang mạnh mẽ, kinh tế, chuyên gia ngân sách, ông Keith Sturler của Viện Thành phố , Rất là khó khăn. Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với việc giảm nhân sự quân sự và giảm đáng kể các quỹ cho các kế hoạch y tế và hưu trí, nếu không ngân sách sẽ bị ảnh hưởng.CNBC trích dẫn bình luận nói rằng thâm hụt là nghiêm trọng.

Nhà Trắng tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ hơn 50 quốc gia để đồng ý hỗ trợ chiến dịch do Hoa Kỳ lãnh đạo để đánh bại phiến quân IS cực đoan. Adams nói: “Cơ hội này vẫn tồn tại”, nhưng nói thêm, “Trong lịch sử, ngoại trừ Chiến tranh vùng Vịnh, khi tất cả các nước liên minh sát cánh theo cách này, họ thường trả tiền cho họ – họ giống nhau. Của. “-Vu Hoàng (tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.