Bốn vũ khí giúp Đức chế ngự làn sóng thứ hai của Covid-19

Home / Phân tích / Bốn vũ khí giúp Đức chế ngự làn sóng thứ hai của Covid-19

Trên khắp châu Âu, số ca nhiễm mới đang tăng lên mỗi ngày, nhưng tình hình Covid-19 ở Đức dường như đã được kiểm soát. Ở Đức, số ca nhiễm mới tính trên một triệu người mỗi ngày thấp hơn bất kỳ quốc gia láng giềng nào, và kể từ vụ dịch mùa xuân, tỷ lệ tử vong thấp nhất ở Tây Âu. Hiện tại, tỷ lệ tử vong trên một triệu người ở Đức là 0,15, trong khi tỷ lệ tử vong ở Pháp và Tây Ban Nha lần lượt là 1,15 và 2,75.

Hiểu tại sao Đức kiểm soát Covid-19 đúng cách. Ngoài ra, Julia Belluz, tổng biên tập của Vox đã nói về việc làm việc với nhiều bác sĩ, nhân viên y tế và nhà nghiên cứu ở Đức và nhận thấy rằng “bí quyết thành công” của đất nước nằm ở bốn yếu tố, bao gồm may mắn, học hỏi, phản ứng tại địa phương và lắng nghe khoa học. Chuyên gia.

Gunter Froschl, bác sĩ nhiệt đới của Đại học Munich ở Đức và là người điều hành đơn vị thử nghiệm chính cho Covid-19 ở Đức tin rằng yếu tố đầu tiên giúp họ đối phó với Covid-19 là may mắn.

Froschl là một trong năm trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên ở Đức bởi bốn người thu thập mẫu vào cuối tháng Giêng. Lúc này, chồng sắp cưới của cô (một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm) đang làm việc tại Brescia, Ý, để ứng phó với trận dịch đầu tiên ở châu Âu.

Điện thoại đã đổi hai lần. Froschl mỗi ngày đều phát hiện ra một điều khiến tình trạng dịch bệnh giữa hai quốc gia trở nên khác biệt, đây là cơ hội nằm ngoài tầm kiểm soát của hai quốc gia. Frosch nói: “Nước Đức của chúng ta thật may mắn.” Các nhân viên y tế đã tiến hành thử nghiệm Covid-19 cho một phi công ở Halle, miền đông nước Đức, vào tháng Ba. — Trận dịch Covid-19 đầu tiên ở Đức bắt đầu từ công ty phụ tùng ô tô Webasto của Munich. Một công nhân Trung Quốc có kết quả dương tính với nCoV sau khi về nước đã mắc thêm một số trường hợp sau khi trở về Munich. Khi kết quả khả quan được công bố, công ty đã lập tức điều toàn bộ nhân viên đi xét nghiệm. Sau khi nhận được lời khuyên của công ty, một nhân viên đã quyết định khám nghiệm, mặc dù không có triệu chứng.

“Người này đến gặp chúng tôi và nói:” J bị cảm vài ngày. Tôi bị ốm. Froschl nói: “Tôi cảm thấy tốt, nhưng một trong những đồng nghiệp Trung Quốc của chúng tôi bị nhiễm nCoV.”

Việc thăm khám bệnh nhân và sự làm rõ của nhân viên y tế đã giúp họ tìm ra mầm bệnh sớm. Các quan chức y tế đã nhanh chóng kiềm chế dịch.

Một yếu tố may mắn khác là Viện Vi sinh vật Liên bang Munich có một phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp ba, chuyên xử lý các mầm bệnh chết người, vô cùng rủi ro. Trình tự bộ gen của vi-rút mới là vào tháng 1 và các đồng nghiệp của Froschl tại Viện đang chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm PCR. — Điều này có nghĩa là Munich có bộ dụng cụ PCR phát hiện bệnh. Người đầu tiên đến thăm họ để giúp họ xác nhận sớm vụ việc. “Đây là điều rất may mắn, không phải vì chúng tôi quá thông minh.” Froschl nói.

Tại Berlin, các nhà khoa học thậm chí đã tạo ra máy thử nghiệm trước khi Trung Quốc công bố trình tự gen nCoV. . Nhưng Froschcher chỉ ra rằng nếu trường hợp đầu tiên được nhìn thấy ở một nơi không được chuẩn bị trước, kết quả có thể khác. Bạn nghĩ rằng Đức có thể phải đối mặt với một tình huống như Ý, đội bóng không được chú ý trong vài tuần và sau đó áp đảo hệ thống y tế. -Frosch nói: “Tôi luôn khẳng định rằng chúng tôi chỉ là người may mắn.” Tuy nhiên, Beluz cho rằng chìa khóa thành công của Đức không chỉ nằm ở may mắn mà còn ở khả năng học hỏi và nhanh chóng gặp gỡ những người bạn mới. Sau khi vụ bùng phát Webasto được kiểm soát, Froschl và các đồng nghiệp nhanh chóng chấp nhận những gì họ đã học được, chẳng hạn như thiết lập một chương trình an toàn để thử nghiệm, cách ly và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Sự bùng nổ của nhà máy Webasto đã cung cấp cho các bác sĩ Đức và các quan chức y tế công cộng “kinh nghiệm quý báu” trong trận chiến chống lại Covid-19. “Mọi thứ đã sẵn sàng. Chúng tôi có kinh nghiệm quản lý và giữ bình tĩnh”, Frosch nói.

Đức cũng đã có thêm kinh nghiệm dịch thuật ở nhiều quốc gia và khu vực khác. Người đứng đầu cơ quan, Nicolai Savaskan (Nicolai Savaskan), cho biết: “Chúng tôi đã cố gắng áp dụng các chiến lược từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan để minh họa cách phản ứng nhanh có thể giúp giảm thiểu ca bệnh tại địa phương. Một trong những phản ứng nhanh của Đức Đó là chương trình thử nghiệm mở rộng của nó, Ngoài khối chức năng khởi động nhanh, Đức còn bổ sung thêm tính năng thử nghiệm ngay từ đầu bản dịch, sau đó liên tục điều chỉnh chương trình cho phù hợp.Từ tháng 5 đến nay, số lượng bài kiểm tra hàng ngày ở Đức đã tăng từ 60.000 lên 160.000. Ngay cả bây giờ, Đức vẫn tiếp tục cải thiện chiến lược phát hiện này, bổ sung thêm các xét nghiệm kháng nguyên nhanh mới để tăng khả năng chuẩn bị cho các đợt bùng phát mùa đông. Theo Edouard Mathieu, nhà quản lý dữ liệu người Pháp của dự án dữ liệu “Thế giới của chúng ta” của Đại học Oxford. . . – Mathieu nói thêm rằng điều này cho phép Đức tránh lãng phí các nỗ lực phong tỏa ban đầu và tập trung vào việc thiết lập một chương trình thử nghiệm mạnh mẽ để chống lại đại dịch.

Điểm yếu Một yếu tố khác góp phần vào thành công của Đức là 400 hệ thống dịch vụ y tế của Đức có trụ sở tại 16 tiểu bang. Điều này có nghĩa là chính quyền địa phương có thể hành động nhanh chóng và điều chỉnh các chính sách ứng phó với đại dịch phù hợp với nhu cầu và thách thức của từng địa phương.

“Cách tiếp cận địa phương phi tập trung có thể là một cách tốt để đối phó với đại dịch. Trước tình hình thay đổi, Savaskan nói:” Ông giải thích rằng mặc dù chính quyền địa phương vẫn phải báo cáo dịch bệnh cho sở y tế. Tại Đức, Viện Robert Koch (RKI) có thể điều chỉnh các chiến lược địa phương tùy theo tình hình và phản ứng nhanh chóng với mọi vấn đề nảy sinh.

Mặc dù RKI khuyến cáo nên cách ly 14 ngày sau khi tiếp xúc với vụ việc, các nhà chức trách Berlin ước tính rằng Savaskan cho rằng việc cách ly như vậy là quá lâu đối với cư dân, vì vậy họ quyết định áp dụng chính sách cách ly 7 ngày trong quá trình kiểm tra.

“Chúng tôi có thể điều chỉnh các khuyến nghị RKI theo nhu cầu của cư dân địa phương.” -Khi Đức mở cửa trở lại vào tháng 6, các chính quyền địa phương thường bị đánh bại. Yến liên lạc với các công ty để khuyến khích họ phối hợp theo dõi liên lạc. Savaskan cho biết: “Tỷ lệ lần theo dấu vết tiếp xúc của chúng tôi đã tăng 90%”, có nghĩa là hầu hết tất cả các liên hệ bị nhiễm bệnh đã được xác định.

Cuối tháng 9, khi độc giả xôn xao về dịch bệnh tại các quán ăn và hộp đêm ở Berlin, nhiều chính trị gia Đức đã đề xuất đối thoại với các quan chức y tế địa phương để tìm cách kiểm soát tình hình. Vào ngày 10 tháng 10, Berlin chính thức thực hiện lệnh giới nghiêm đầu tiên trong 70 năm qua các sự kiện ban đêm. Savaskane cho rằng người Đức tin tưởng các cơ sở y tế cộng đồng địa phương vì họ cung cấp thông tin chi tiết sát với tình hình thực tế. Ông nói: “Tôi nghĩ đây là động lực chính tạo nên thành công của chiến lược chống dịch bệnh của Đức.”

Tháng này, một nhà hàng không có khách ở Berlin. Ảnh: Reuters-Bác sĩ Clemens-Martin Wendtner ở Munich tin rằng yếu tố mới nhất ảnh hưởng đến phản ứng của Đức đối với đại dịch là các quan chức chính phủ đã lắng nghe các nhà khoa học. . .

Kể từ tháng Hai, Winterner đã đệ trình những phát hiện mới và đánh giá chi tiết về tình hình cho người đứng đầu Dịch vụ Y tế Bavaria mỗi tuần. Trong vài tuần đầu tiên của đại dịch, trước khi đến bệnh viện, ông thường tham gia một cuộc họp lúc 9 giờ sáng tại văn phòng bộ y tế tiểu bang để chia sẻ thông tin về đại dịch. Ông nói: “Tất cả thông tin chúng tôi nhận được từ bệnh viện đều được chia sẻ với các chính trị gia.” Cổng trường. Đây là lý do tại sao Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Jens Spahn đã rút lại ý tưởng về hộ chiếu tiêm chủng Covid-19 sau khi tham khảo ý kiến ​​của các nhà khoa học. “Anh ấy đã gọi điện trực tiếp cho tôi,” Tiến sĩ Wetner nói. -Ông Winterner nói rằng người Đức tin tưởng các chính trị gia vì “ngay từ đầu họ không phải là người và họ chưa tạo dựng được lòng tin”. Hãy học hỏi, đừng phủ nhận.

Thanh Tâm (theo Vox)

Leave a Reply

Your email address will not be published.