Các mối đe dọa từ nhà máy điện hạt nhân nổi của Trung Quốc sắp sửa phơi bày Biển Đông

Home / Phân tích / Các mối đe dọa từ nhà máy điện hạt nhân nổi của Trung Quốc sắp sửa phơi bày Biển Đông

Hình này mô phỏng lò phản ứng hạt nhân ngoài khơi của Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân Trung Quốc (CGN) ACPR50S. Ảnh: Tập đoàn điện hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CGN) – Washington Post đưa tin rằng tham vọng của Trung Quốc muốn chiếm phần lớn Biển Đông dường như đã tiến thêm một bước tới kế hoạch xây dựng nhiều nhà máy điện hạt nhân nổi. Ngay cả khi nhà máy điện hạt nhân nổi không phải là một ý tưởng mới, vì lý do an toàn, việc sử dụng nó ở Biển Đông (vốn là khu vực yêu sách chồng chéo) thực sự là một dấu hiệu tốt. An toàn và môi trường.

“Thời báo toàn cầu” là phần bổ sung cho phát ngôn viên của “Cộng sản Nhân dân Trung Quốc” của Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc có kế hoạch xây dựng tới 20 nhà máy điện hạt nhân nổi để cung cấp điện cho khu vực. Các khu vực nội địa Những khu vực này có thể bao gồm các giàn khoan dầu ngoài khơi và các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã phê duyệt, xây dựng và chuyển đổi thành các vị trí quân sự ở Biển Đông trong hai năm qua.

Năng lượng hạt nhân nổi của nhà máy đã được phát triển trong nhiều thập kỷ. Tập đoàn Rosatom của Nga (Rosatom) đã bắt đầu xây dựng các nhà máy điện hạt nhân nổi để sử dụng ở các khu vực xa xôi như Bắc Cực. Những nhà máy này hoạt động trên các lò phản ứng hạt nhân nhỏ cùng loại với các lò phản ứng được sử dụng trên tàu phá băng lớn nhất của Nga.

Nhà máy điện nổi ở Trung Quốc sẽ được quản lý bởi Tổng công ty đóng tàu Trung Quốc (CSIC). Đây là nhà máy đóng tàu lớn nhất của đất nước bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân.

Các chuyên gia hạt nhân nói rằng vẫn còn những trở ngại kỹ thuật đối với việc chuyển đổi thiết bị. Trạm điện hạt nhân hải quân Trạm điện hạt nhân.

“Trung Quốc đã vận hành tàu ngầm hạt nhân trong vài năm, vì vậy đây không phải là một bước nhảy vọt.” Rod Adams, cựu kỹ thuật viên tàu ngầm hạt nhân của Mỹ, nói rằng mặc dù vậy, Adams nói rằng vẫn còn “những thách thức lớn” trong việc triển khai các lò phản ứng này vào năm 2020. – Tăng cường sức mạnh quân sự – Nhưng chương trình hạt nhân của Trung Quốc đã khiến các nhà phân tích an ninh và một số chuyên gia điện hạt nhân lo lắng. Từ thỏa thuận xây dựng cảng ở Ấn Độ Dương đến việc xây dựng các đảo nhân tạo quy mô lớn ở Biển Đông, nhiều hoạt động của Trung Quốc được sử dụng cho mục đích dân sự hoặc có thể bị che giấu đằng sau sự gia tăng. . Sức mạnh quân sự

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã biến nhiều rạn san hô và đá ngầm thành đảo nhân tạo, và đã xây dựng các đường ray có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Trong một số thực thể, Trung Quốc cũng đã triển khai radar phòng không hiện đại. Thêm nhiều năng lượng có thể làm cho các hệ thống quân sự này mạnh hơn, khiến Trung Quốc có thể thiết lập các khu vực cấm bay trên biển và không khí xung quanh các đảo nhân tạo.

Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì Hoa Kỳ đang nỗ lực để đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông. Biển Đông là nơi có các tuyến giao thông thương mại bận rộn nhất và quan trọng nhất trên thế giới. Nhà máy này sẽ cung cấp cho quân đội Trung Quốc một nguồn năng lượng bền vững và thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, từ cảnh báo trên không cho đến tấn công các hệ thống điều khiển hỏa lực, bao gồm cả chiến tranh chống tàu ngầm. Hơn. “Trung tâm an ninh mới của Mỹ Trung tâm châu Á Thái Bình Dương có kế hoạch bảo mật. Đặc biệt, khi phạm vi phủ sóng mở rộng, các hệ thống radar phòng không có thể hưởng lợi rất nhiều từ sức mạnh bổ sung. – Cronin và các chuyên gia an ninh khác chỉ ra rằng việc phóng các lò phản ứng hạt nhân nổi Nó cũng có thể giúp Trung Quốc thực hiện nhiều biện pháp để tự bảo vệ mình khỏi mọi mối đe dọa. Do nguy hiểm, nó có thể bị tấn công bởi các lực lượng quân sự ở Hoa Kỳ hoặc các khu vực khác. Thảm họa hạt nhân trên biển …

Điều này đặc biệt gây sốc vì nhiều chuyên gia lo lắng về Bắc Kinh Họ sẽ cố gắng thiết lập một khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) xung quanh thực thể bị chiếm đóng của mình. Quần đảo Hoàng Sa và Nam Sa ở Việt Nam là bất hợp pháp, tương tự như cách ADIZ được công bố ở Biển Hoa Đông năm 2013. Nhiều nhà phân tích an ninh lo ngại rằng Trung Quốc sẽ lo ngại Công bố ADIZ ở Biển Đông. Trả lời phán quyết sơ bộ chống lại quốc gia của Tòa án Trọng tài Thường trực Liên Hợp Quốc (CPA) ở Hà Lan, liên quan đến vụ kiện Philippines Philippines chống lại Trung Quốc. Người ta đã quyết định rằng hầu hết các chuyên gia pháp lý tin rằng CPA sẽ công bố hầu hết các hoạt động gần đây của họ tại Trung Quốc.Khu vực này là bất hợp pháp.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng họ đã hiểu các báo cáo của truyền thông Trung Quốc về các lò phản ứng nổi. Người phát ngôn nói: “Chúng tôi tiếp tục thúc giục tất cả những người xin tị nạn ở Biển Đông để tránh các hành động đơn phương có thể thay đổi hiện trạng.” – Rủi ro – Ngoài các vấn đề an toàn, các lò phản ứng hạt nhân nổi cũng làm tăng các vấn đề về môi trường và an toàn vì Biển Đông là Một khu vực bị bão dữ dội tấn công. Không rõ các lò phản ứng này sẽ được điều động đến mức độ nào.

“Trung Quốc đã gây ra quá nhiều thiệt hại cho môi trường biển bằng cách xây dựng các đảo nhân tạo trên quy mô lớn và phá hủy các rạn san hô không thể,” Cronin nói. “Chúng tôi không muốn tai nạn hạt nhân xảy ra trong các khu vực đánh cá thông qua các tuyến giao thông này.” -Trong năm 2011, sự hợp nhất của lõi lò phản ứng đã diễn ra tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Nhật Bản. Vụ việc là nguyên nhân của cơn sóng thần quét qua toàn bộ hệ thống an ninh. Chuyên gia an toàn hạt nhân Dave Lochbaum cho biết vẫn chưa rõ liệu các lò phản ứng hạt nhân nổi có được trang bị tốt hơn để tránh mất điện hay không, như các lò phản ứng trên bộ đã thực hiện. — Ngay cả ở vùng sâu vùng xa, nguy cơ hợp hạch hạt nhân trên biển vẫn sẽ có những hậu quả khó lường.

“Trái tim của lò phản ứng sẽ không bao giờ bị hư hại. Cho dù nó được sử dụng trên biển hay trên đất liền, đây là một điều tốt.”, Lochbaum cảnh báo. “Sự sụp đổ hạt nhân có nghĩa là vật liệu phóng xạ nóng chảy chảy từ thân tàu xuống biển sẽ là mối quan tâm đặc biệt.” Huang Ruan

Leave a Reply

Your email address will not be published.