“ Gia đình ngỗng hoang ” của Hàn Quốc

Home / Tổ ấm / “ Gia đình ngỗng hoang ” của Hàn Quốc

Huimei và hai con – một bé trai 7 tuổi và một bé gái 4 tuổi rời Hàn Quốc để sang Úc định cư vào năm 2013. Ngay cả khi bạn sống một cuộc sống hạnh phúc, tôi đã bỏ chồng và ở lại Hàn Quốc.

Cặp vợ chồng đưa ra quyết định này vì con của họ. Họ muốn con mình du học Úc để sau này được hưởng lợi từ việc “đối mặt” với hệ thống giáo dục kém cạnh tranh của Hàn Quốc.

Ở Trung Quốc, truyền thông Hàn Quốc gọi họ là gia đình “Wild Goose”. Cha mẹ của những gia đình này phải chấp nhận dành thời gian ở nước ngoài để nhận được sự giáo dục của con cái họ.

Hai năm trước, cô Ma Xianzhu (giữa) và hai con 12 và 14 tuổi chuyển đến Montreal, Canada. CBC .

Hàn Quốc thường đứng ở vị trí cao trong bảng xếp hạng giáo dục quốc tế, tuy nhiên để đạt được kết quả này, học sinh Hàn Quốc phải trả giá rất đắt, họ phải học rất nhiều thứ, có khi tới 15 tiếng mỗi ngày, đặc biệt là trong Trước khi học. Thông thường, sau khi tan học, học sinh nước này thường không về nhà ngay mà phải đi học thêm ban đêm.

Một số “gia đình ngỗng hoang” muốn thoát khỏi hệ thống giáo dục khó khăn này. Lý do chính của những gia đình này là để đảm bảo rằng con cái của họ có một lợi thế lớn. Học sinh gia đình.

Điểm đến chính của những gia đình Hàn Quốc này là Hoa Kỳ. Ngoài ra, Vương quốc Anh, Canada, New Zealand và Australia cũng là những điểm đến phổ biến của “gia đình ngỗng hoang dã” Hàn Quốc. Đối với họ, hệ thống giáo dục của những nước này chưa chắc đã tốt hơn Hàn Quốc, họ đến những nước này chỉ để nâng cao trình độ tiếng Anh cho con em mình.

Thông thường trong một “gia đình ngỗng hoang”, người mẹ sẽ đi cùng con, để người cha ở lại Hàn Quốc, tiếp tục làm việc và chu cấp cho vợ con ở nước ngoài.

Hyemi nói dù hai vợ chồng xa nhau thì cũng khó có nhau nhưng lợi ích của con cái cũng đủ bù đắp những hy sinh mà họ đã bỏ ra. Mục tiêu của cô là giúp trẻ em đi học ở một trường quốc tế tốt khi trở về Hàn Quốc. Các trường này thường yêu cầu sinh viên du học ít nhất 3 năm và vượt qua các bài kiểm tra tiếng Anh nghiêm ngặt. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, hai vợ chồng quyết định cho ba mẹ con đi nước ngoài.

Chồng của Hyemi là một doanh nhân có nền tảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Vì vậy, khác với hầu hết các ông bố “ngông cuồng”, chồng cô có thể thu xếp về thăm vợ con bất cứ lúc nào. Thông thường, người bố bận rộn công việc và chỉ có thể về thăm vợ con một lần trong năm. Dù vậy, nhiều ông bố vẫn không thể làm được điều này vì tất cả số tiền kiếm được đều dành cho vợ con.

Ngoài hàng chục nghìn đô la, nhiều kẻ man rợ trong “gia đình ngỗng” đang sử dụng Internet để kết nối các thành viên trong gia đình. — Gia đình Ma Xianzhu ở Montreal, Canada là một ví dụ. Mỗi đêm, hai đứa con của Ma Yun tụ tập với nhau , Ngồi trước điện thoại thông minh và nói chuyện với bố qua Kakaotalk, một nền tảng mạng xã hội phổ biến của Hàn Quốc. Dù bố mẹ chúng tôi đã chuyển đến Montreal nhưng bọn trẻ vẫn rất nhớ bố. “Khi còn ở Hàn Quốc, con trai tôi đã từng vật lộn và vật lộn với bố. Chơi với. Anh ấy không còn có thể làm điều này bây giờ. Con gái tôi nhớ đã được anh ấy hôn. Khi chúng tôi ở Hàn Quốc, tôi thường trêu chọc cô ấy và cô ấy sẽ chạy đến bên bố để an ủi. Giờ cô nhớ lại những kỷ niệm đó “, cô nói. Mỗi năm hai lần, chồng cô sẽ sớm được đoàn tụ với gia đình. Một số gia đình Hàn Quốc khác ở Montreal mà cô biết đã sống xa nhau nhiều năm và không thể gặp nhau.” Tâm lý đau khổ. “-Năm 2010, có khoảng 500.000 ông bố” sống ở Hàn Quốc “.

Theo một cuộc khảo sát trực tuyến, những ông bố này cảm thấy cô đơn và căng thẳng. Phần trăm những người được khảo sát cho biết họ ngày càng cảm thấy chán nản. Nghiện rượu và thiếu ăn, nguyên nhân là do thiếu sự chuẩn bị trước khi rời Hàn Quốc.

Mặc dù trẻ em không nói tiếng Anh trôi chảy nhưng chúng rất khó để theo kịp cuộc sống của mình. Một chuyên gia Hàn Quốc từ Đại học Sydney cho biết, ở Úc, thường Với các bạn học ngoại ngữ khiến mẹ trở nên cô đơn và buồn chán, ở Úc có rất nhiều dịch vụ giúp bạn học tiếng Anh và sinh hoạt, nhưngNhững người sử dụng chúng.

Các gia đình ngỗng hoang ở Hàn Quốc thường tìm kiếm những người Hàn Quốc khác, và cuộc sống và sinh hoạt của họ tập trung ở nhà thờ Hàn Quốc. Điều này khiến họ không thành công trong việc phát triển các mối quan hệ xã hội và tương tác với người bản xứ.

Đối với nhiều gia đình có con cái ra nước ngoài khi lớn lên, một vài năm sau, họ bắt đầu nhận thấy rằng việc quay “Trở về Hàn Quốc” không hề đơn giản.

So với những người bạn cùng trang lứa ở Hàn Quốc, con cái của những gia đình này quá “tụt hậu” và rất khó để chúng có thể quay lại trường học ở Hàn Quốc. Ý định du học ngắn hạn bỗng chốc trở thành du học dài hạn, người nhà bị mắc kẹt giữa hai đất nước. cảm thông. Tuy nhiên, chính phủ vẫn đang nỗ lực để ngăn chặn thêm những gia đình như vậy. Bộ giáo dục của đất nước đang nỗ lực cải thiện việc giảng dạy tiếng Anh trong các trường học đồng thời mở các trường học theo một phương pháp giảng dạy mới: ít cạnh tranh hơn và lấy học sinh làm trung tâm.

Kim Jong-Min là cha của “Wild Goose” trong nhiều năm, và sau đó quyết định đến Montreal để tìm vợ con. Ảnh: Canadian Broadcasting Corporation (CBC).

Lee Ju Ho, cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc, cho rằng hệ thống giáo dục của Hàn Quốc cần quan tâm hơn đến việc cải tiến chương trình giảng dạy và tăng cường các kỹ năng giao tiếp tư duy và kỹ năng sáng tạo. Năm thứ hai, họ sẽ trở về một gia đình thực sự. Trước khi đến Úc, cô đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng, chồng cô thường xuyên đến thăm mẹ con cô. Dù vậy, tôi vẫn cảm thấy cô đơn và đôi khi nuôi con một mình cũng khó.

Nhưng khi các con lớn lên, tôi vẫn có những kế hoạch trong tương lai, và gia đình tôi đã trở thành một “gia đình ngỗng hoang”. Khi con tôi vào cấp ba, tôi sẽ cho chúng lựa chọn ở lại Hàn Quốc hoặc trở về Úc.

Khánh Ngọc (theo quy định của CBC và ABC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.