Tại sao các nhà đầu tư quan tâm đến số phận của TikTok

Home / Phân tích / Tại sao các nhà đầu tư quan tâm đến số phận của TikTok

Ứng dụng video ngắn TikTok là căng thẳng mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hơn nữa, những gì đã xảy ra trên TikTok rõ ràng không chỉ là mối quan tâm của hàng triệu người dùng Mỹ.

Khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng, số phận của TikTok sẽ trở thành một chỉ số quan trọng của công ty. Mới nổi. Cố gắng dự đoán hậu quả của một thế giới ngày càng toàn cầu hóa. TikTok đang gặp khó khăn vì ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng, đặt tại Trung Quốc. Với sự phổ biến của TikTok ở Hoa Kỳ, các quan chức lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc sẽ sử dụng ứng dụng này để lấy dữ liệu về công dân Mỹ. TikTok đã phủ nhận tuyên bố này, nhưng tất nhiên nó sẽ không làm Washington yên tâm.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump (Donald Trump) nói rằng ông sẽ cấm ứng dụng này và phản đối ý tưởng mua lại TikTok của Microsoft. Tuy nhiên, sau khi nói chuyện với CEO Satya Nadella của Microsoft, Trump đã thay đổi quyết định. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng TikTok có thỏa thuận 45 ngày để bán cổ phần của mình cho một công ty Hoa Kỳ, nếu không công ty này sẽ phải đóng cửa hoạt động của đất nước.

Ứng dụng video ngắn TikTok là trung tâm của cuộc thảo luận về căng thẳng Mỹ-Trung. Ảnh: Reuters-Microsoft cũng xác nhận vào ngày 2 tháng 8 rằng họ vẫn đang đàm phán để mua lại hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ. Microsoft hoàn toàn hiểu tầm quan trọng của việc giảm bớt lo lắng của tổng thống. Chúng tôi cam kết mua TikTok sau khi đánh giá bảo mật toàn diện và sẽ mang lại lợi ích kinh tế phù hợp cho đất nước. Hoa Kỳ, bao gồm cả Bộ Tài chính Hoa Kỳ, “Microsoft cho biết trong thông báo. Họ hứa sẽ đẩy nhanh các cuộc đàm phán với ByteDance trong vòng vài tuần.

Microsoft sẽ sở hữu và vận hành TikTok tại Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand. Hôm qua (3 tháng 8) Nhật Bản), do thông tin này, giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng hơn 4% vào đầu cuộc họp. Tuy nhiên, tương lai của TikTok vẫn chưa chắc chắn. Quan điểm của Trump về ứng dụng vẫn chưa rõ ràng. SCMP đưa tin vào cuối tuần trước, ByteDance có thể thích tách TikTok hơn là bán nó. Tờ The Sun của Anh hôm qua cho biết ByteDance có kế hoạch chuyển trụ sở chính từ Bắc Kinh đến London.

Bất kỳ quyết định nào về TikTok cũng sẽ ảnh hưởng đến những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khác Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Trump “sẽ hành động trong vài ngày tới” và Trung Quốc sẽ tích cực áp dụng với Hoa Kỳ. Ông nói: “Có rất nhiều phần mềm Trung Quốc có sẵn ở Hoa Kỳ. TikTok hoặc WeChat có thể gửi dữ liệu trở lại Trung Quốc. Nó có thể là một dạng nhận dạng khuôn mặt, hoặc nó có thể là thông tin về vị trí, số điện thoại và bạn bè của người dùng. “Trong những ngày tới, Tổng thống Trump sẽ có được thông tin về các rủi ro an ninh quốc gia của phần mềm.

Trước TikTok, hai gã khổng lồ công nghệ khác của Trung Quốc là ZTE và Huawei cũng đã đấu tranh chống lại các khoản tiền phạt và lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt. Cả hai công ty đang phải đối mặt

Từ tháng 4 năm 2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành Một phán quyết cấm tất cả các công ty Mỹ bán linh hồn đã kiện ZTE trong 7 năm để trừng phạt ZTE. Công ty này ngay lập tức dỡ bỏ lệnh cấm và bán Hoa Kỳ cho Iran. Lệnh này có hiệu lực ngay lập tức, khiến ZTE phải đình chỉ hoạt động toàn cầu Mảng kinh doanh cốt lõi lỗ ít nhất 3 tỷ đô la Mỹ, nhưng vào tháng 7, họ đã hủy bỏ thỏa thuận đã ký giữa Z TE và Hoa Kỳ và áp dụng khoản phạt nhiều tỷ đô la.

Vào tháng 5 năm 2019, Hoa Kỳ đã niêm yết Huawei Danh sách đen không cho phép Huawei sử dụng công nghệ của Mỹ (chẳng hạn như chất bán dẫn) vì nó đe dọa an ninh quốc gia. Vào tháng 5 năm nay, các quan chức Mỹ tiếp tục thực hiện các quy định mới hạn chế khả năng huy động vốn của Huawei. Điều này đe dọa khả năng bán thiết bị 5G của công ty Nỗ lực. – – Hoa Kỳ cũng gây áp lực lên các quốc gia khác để áp đặt lệnh cấm tương tự đối với thiết bị của Huawei. Các quan chức Anh vào tháng 7 đã quyết định loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng viễn thông của nước này. Áp lực toàn cầu mạnh mẽ đã đẩy doanh thu của Huawei trong nửa đầu năm chỉ còn Tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 454 tỷ nhân dân tệ (64,9 tỷ USD), mức tăng này chỉ bằng một nửa năm 2019. Do chi phí tăng cao, việc áp thuế nhập khẩu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã khiến nhiều công ty ở hai quốc gia giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ thiệt hại lớn. Chiến tranh thương mại ở Trung Quốc cũng đẩy nhanh tốc độ các công ty đa quốc gia chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc, xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.Ung Quốc không thể chứng minh rằng nó có thể được kiểm toán, và nó không thuộc sở hữu nhà nước, điều này đã ngăn cản các công ty Trung Quốc niêm yết tại đây. Vào tháng 7, Ant Group (công ty con của Alibaba) có kế hoạch hoàn tất các đợt IPO tại Thượng Hải và Hồng Kông. Reuters cũng đã đưa tin vào tháng trước rằng gã khổng lồ du lịch trực tuyến Ctrip đang yêu cầu các nhà đầu tư tiềm năng tài trợ cho việc rút khỏi sàn Nasdaq.

Hàng loạt công ty đa quốc gia cũng bị mắc kẹt tại Hoa Kỳ. Và Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông. Họ khó tuân thủ luật an ninh quốc gia của Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ đã thảo luận. Các ngân hàng như Citigroup, Goldman Sachs và JPMorgan Chase & Co dường như đều đang hành động vì họ hoạt động ở Hồng Kông và có kế hoạch đầy tham vọng tại thị trường Trung Quốc trong năm nay. Bày tỏ sự ủng hộ đối với Luật An ninh Quốc gia của Trung Quốc. Ngân hàng hiện có vị trí thống lĩnh tại Hồng Kông. Noel Quinn, Giám đốc điều hành của HSBC, hôm qua cho biết: “Căng thẳng hiện tại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tạo ra một môi trường khó khăn cho các tổ chức như HSBC.”

Harto (Bloomberg (CNN))

Leave a Reply

Your email address will not be published.