Vì sao Hàn Quốc khó chấm dứt bạo lực “lấy vợ ngoại”?

Home / Tổ ấm / Vì sao Hàn Quốc khó chấm dứt bạo lực “lấy vợ ngoại”?

Trinh gặp Shin qua một người mai mối. Khi đó cô 29 tuổi và chồng của Shin, một người đàn ông Hàn Quốc, hơn 50 tuổi. Trinh không hiểu tiếng Hàn, còn Shin thì không hiểu tiếng Việt. Bất chấp rào cản ngôn ngữ, ngày 4/11/2018, một ngày sau lần gặp đầu tiên, họ đã kết hôn trước sự chứng kiến ​​của gia đình cô dâu. Bảy tháng sau đám cưới, Trinh và Shin chuyển đến Hàn Quốc. Ba tháng sau, cô ấy qua đời.

Trinh chỉ là một trong số hàng nghìn phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc theo cặp. Nhiều cặp vợ chồng có cuộc sống hạnh phúc nhưng không ít cô dâu nước ngoài bị phân biệt đối xử, ngược đãi, thậm chí chết dưới tay chồng ngoại.Theo một cuộc khảo sát năm 2017 của Ủy ban Nhân quyền Hàn Quốc, hơn 42% người vợ nước ngoài đã phải chịu đựng những tổn hại về thể chất. Bạo lực về tinh thần, tình dục và kinh tế. Nếu phụ nữ là người Hàn Quốc, thì tỷ lệ này sẽ vượt xa 29%.

Ảnh: Shutterstock .—— Đối với Trinh và Shin, lúc đầu họ rất khó giao tiếp. . Sau đám cưới, Shin Xin trở về Hàn Quốc. Cặp đôi đã sống ly thân vài tháng và chỉ giữ liên lạc qua tin nhắn. Họ thường xuyên cãi vã vì Trinh yêu cầu chồng chu cấp kinh tế hơn.

Ngày 16/8/2019, Trinh đi Hàn Quốc. Cô sống với chồng ở Yangju, Gyeonggi-do, gần Seoul. Xét từ hồ sơ của tòa án, ngay cả khi hai vợ chồng đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để xin visa, bao gồm cả mức thu nhập, tại sao Trinh phải chờ đợi quá lâu để đến Hàn Quốc. Trinh và Shin đã được nâng cấp. Do rào cản ngôn ngữ, khác biệt về lối sống và các vấn đề kinh tế, giữa họ đã có những khác biệt.

Ba tháng sau, vào ngày 16 tháng 11, Trinh nói với Shin rằng cô ấy sẽ sống với người thân ở một thị trấn. Đường khác. Shin cố gắng bắt vợ mình, và hai bên đã đánh nhau. Sau khi bị vợ đâm vào đùi, Shin lại bị tấn công bằng dao và cướp đi mạng sống của vợ.

Vào tháng 4, Shin bị kết án 15 năm tù. “Vì quá đau khổ của nạn nhân, sự đau khổ của cuộc sống ở nước ngoài và sự đau buồn của gia đình nạn nhân sau cái chết của nạn nhân, bị cáo nên bị kết án nặng.” Thẩm phán Kang Dong Hyuk nói tại bản án.

Nhiều thập kỷ trước, Hàn Quốc Tình trạng mất cân bằng giới tính ở khu vực nông thôn, trẻ em gái đến các thành phố lớn tìm việc làm và kết hôn, trong khi nam giới ở quê chăm sóc cha mẹ già.

Năm 1980, để giải quyết vấn đề dân số già, một số người Hàn Quốc đã nhờ chính quyền giúp đỡ Các tỉnh khuyến khích đàn ông kết hôn và sinh con bằng cách trợ cấp cho bà mối. Nếu nông dân Triều Tiên được mai mối thành công với phụ nữ Triều Tiên ở Trung Quốc, bà mối sẽ nhận được 4-6 triệu won (khoảng 78-120 triệu đồng). Các cô gái thuộc nhiều quốc tịch khác Chẳng hạn như Philippines, Việt Nam và Campuchia. Ngành công nghiệp môi giới hôn nhân đang phát triển nhanh chóng. Tính đến tháng 5 năm 2020, Hàn Quốc đã đăng ký khoảng 380 công ty mai mối.

Hiện tại, các cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc chủ yếu là người Việt Nam. Năm 2018, Trong số 16.608 cô dâu nước ngoài, 6.338 cô dâu là người Việt Nam. Theo khảo sát của chính phủ năm 2017, độ tuổi trung bình của nam giới tìm dâu là 43,6 tuổi và độ tuổi trung bình của cô dâu nước ngoài là 25,2.

Các chuyên gia và quan chức giải thích về Việt Nam Xu hướng cô dâu kết hôn với đàn ông Hàn Quốc không đồng tình Lời kêu gọi hành động chống nạn buôn người của Liên hợp quốc nói rằng phụ nữ Việt Nam thường bị buôn bán sang các nước khác, bao gồm cả Hàn Quốc, để ép buộc kết hôn. Đồng thời, Li Zhenhui, một luật sư tại Trung tâm Hỗ trợ Nhập cư Seoul, cho biết nước ngoài Cô dâu chọn đi du lịch Hàn Quốc một mình, chủ yếu là để gửi tiền về cho gia đình. Vì lợi ích của mình. Các tài liệu của tòa án cho thấy cô ấy đã đến Hàn Quốc tự nguyện. Thẩm phán Kang nói: “Nạn nhân tin tưởng bị cáo. “Kể từ năm 2014, đàn ông Hàn Quốc và cô dâu nước ngoài phải chứng minh rằng họ có thể giao tiếp với nhau để xin thị thực. Người nộp đơn phải chứng minh rằng cô dâu hiểu tiếng Hàn cơ bản hoặc hai vợ chồng có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ thứ ba. Mặc dù Trinh không thể giao tiếp với chồng. Giao tiếp, nhưng tôi không biết rằng Sinn có thể nói tiếng Việt.

Năm ngoái, Hàn Quốc đã công bố kế hoạch Ngăn chặn những người đàn ông có tiền sử bạo lực bảo lãnh thị thực cho vợ nước ngoài. Luật này dự kiến ​​sẽ có hiệu lựcVâng, tháng 10 này.

Mặc dù vậy, vẫn còn những vấn đề pháp lý khiến cuộc sống của các cô dâu ngoại quốc gặp nhiều khó khăn. Luật nhập cư của quốc gia này quy định rằng những người vợ nước ngoài cần chồng bảo lãnh thị thực cho năm đầu tiên, sau đó bảo lãnh thị thực ba năm một lần. Luật sư Lý cho biết: “Có trường hợp vợ đòi chia tay nhưng chồng dọa rút đơn” – Nếu chồng bị bạo hành mà vẫn muốn ở lại thì người vợ phải đưa ra bằng chứng thuyết phục. Nếu một cặp vợ chồng ly hôn mà không có con, người vợ sẽ phải về nhà.

“Tình hình này càng làm tăng sức mạnh của người chồng Triều Tiên”, Xu Yongshu, người đứng đầu Trung Quốc, nói. Khái niệm về quyền của phụ nữ nhập cư Hàn Quốc. “Ngay cả khi có vấn đề, phụ nữ vẫn cảm thấy cần phải duy trì một cuộc hôn nhân không hạnh phúc.” – Theo khảo sát năm 2017 của Ủy ban Nhân quyền Hàn Quốc, hầu hết các cô dâu nước ngoài không làm như vậy. Dám nói với bất kỳ ai lạm dụng. Họ xấu hổ và không mong muốn thay đổi.

Nhìn chung, cuộc sống của phụ nữ Hàn Quốc không hề dễ dàng. Xét về khoảng cách giới, Hàn Quốc đứng thứ hai từ dưới lên trong số các nước của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Trong những năm qua, số vụ quấy rối tình dục ở nước này cũng có chiều hướng gia tăng.

Đối với các cô dâu nước ngoài, tình hình ngày càng trở nên tồi tệ. “Người dân Hàn Quốc thường cảm thấy mình thua kém người phương Tây và tự nhận mình là nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc, nhưng bản thân họ lại tỏ ra vượt trội hơn so với người dân các nước khó khăn về kinh tế”, bà Heo Young-sook cho biết. Luật sư Li cho rằng phụ nữ thường phải đối mặt với sự phân biệt đối xử từ chồng và gia đình, chẳng hạn như bị mẹ chồng chỉ trích về kỹ năng nấu nướng hoặc không thể tham gia vào các quyết định của gia đình. Nhiều người thậm chí không có tiền để tiêu. Đừng hỏi .—— Trong tương lai gần, tình hình có thể thay đổi. Năm nay, Zhang Huiy, phó chủ tịch Đảng Công lý, đã đề xuất một dự luật chống phân biệt đối xử nhằm ngăn chặn sự đau khổ trực tiếp hoặc gián tiếp về thể chất hoặc tình cảm cho các nhóm hoặc cá nhân Luật sư Li tin rằng dự luật sẽ nhanh chóng cải thiện tình hình của phụ nữ nhập cư, nhưng ít nhất nó sẽ giúp nâng cao nhận thức tại nơi làm việc, trường học và ở nhà. Cô nói: “Tôi tin rằng dự luật sẽ khuyến khích mọi người sửa sai Phân biệt đối xử. Ít nhất họ sẽ biết hành động hoặc từ ngữ nào là sai. “-Thu Nguyệt (CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.