Khi vợ lương lương cao hơn đàn ông, đàn ông cảm thấy căng thẳng.

Home / Tổ ấm / Khi vợ lương lương cao hơn đàn ông, đàn ông cảm thấy căng thẳng.

Một nghiên cứu của Đại học Bath ở Anh cho thấy đàn ông thường cảm thấy áp lực khi họ hỗ trợ gia đình. Nhưng điều kỳ lạ là nếu bạn gái hoặc vợ đóng góp hơn 40% thu nhập của cả gia đình, áp lực sẽ tăng lên. Nếu một người đàn ông phụ thuộc về tài chính, mức độ rào cản tâm lý mà anh ta có thể phải chịu sẽ cao hơn.

Khi chồng chồng kiếm được nhiều tiền hơn và thu nhập cao hơn, nhiều người chồng sẽ cảm thấy rất nhiều áp lực. Minh họa của riêng bạn: Shutterstock / Forbes.

Kết luận được rút ra sau khi trích xuất và phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu khác được thực hiện tại Hoa Kỳ, theo dõi tình trạng của hơn 6.000 đôi giày. Đã kết hôn hoặc sống với nhau 15 năm. Mức độ căng thẳng được tính toán dựa trên cảm giác buồn chán, lo lắng, trầm cảm và vô giá trị.

Một trong những lý do cho tâm lý đàn ông này có liên quan đến sự tồn tại của nền văn hóa gia trưởng trong xã hội. Nhà nghiên cứu Joanna Sydra nói: “Trong nhiều thế hệ, ở nhiều nền văn hóa, con người là trụ cột chính của gia đình. Đặc điểm nam giới có liên quan chặt chẽ để đáp ứng những kỳ vọng này.”

Cô cũng nói thêm rằng trước sự thay đổi truyền thống này, cô phải chấp nhận rằng vợ / bạn gái của mình có thể kiếm được nhiều tiền hơn số tiền cô có thể giành được. Đàn ông có nhiều khả năng bị đau khổ tâm lý ở mức độ cao.

Một lời giải thích khác ngoài giới tính cho thấy sẽ có sự mất cân bằng quyền lực trong bất kỳ mối quan hệ nào. Khi một trong hai bên thu nhập cao hơn, hệ thống nào được sử dụng? Sự mất cân bằng này thể hiện rõ trong các quyết định chi tiêu và tiết kiệm hàng ngày, cũng như sự xấu đi trong mối quan hệ giữa các cặp vợ chồng trong các nhóm thu nhập thấp. Thu nhập có thể mong manh hơn về mặt tài chính. Cân nhắc ly hôn hoặc ly thân.

– Tuy nhiên, có một mối quan hệ trực tiếp giữa áp lực của đàn ông và đóng góp của họ cho nền kinh tế gia đình. Nếu một người đàn ông biết rằng thu nhập của một người phụ nữ cao hơn đàn ông trước khi kết hôn, mức độ căng thẳng sẽ giảm đi rất nhiều.

“Mọi người không chọn đối tác của họ một cách ngẫu nhiên, vì vậy nếu thu nhập của người phụ nữ cao hơn người đàn ông trước khi kết hôn, Joanna Sydra nói rằng khoảng cách thu nhập tiềm năng là rõ ràng đối với đàn ông. Vâng, ngay cả khi đây có thể là lý do cho cuộc hôn nhân của họ ..

– Nghiên cứu cũng cho thấy rằng đối với đàn ông, là trụ cột duy nhất của gia đình sẽ bị căng thẳng, mặc dù họ có thể không kiếm được nhiều tiền như một gia đình Tuy nhiên, trong trường hợp này, lý do liên quan đến sự lo lắng và áp lực lớn do trách nhiệm và áp lực gây ra.

Do đó, một kết luận quan trọng khác được rút ra: một người đàn ông sẽ kiếm tiền cho vợ chồng và tài trợ cho gia đình. Họ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi đóng góp, nhưng chỉ khi họ là người trụ cột. Tỷ lệ lý tưởng cho nam giới là 60% và tỷ lệ lý tưởng cho phụ nữ là 40%.

Báo cáo kinh tế thế giới 2018 (2018 Báo cáo Toàn cầu Giới tính) cho thấy khoảng cách giới vẫn tồn tại: Mặc dù 89 trong số 144 quốc gia được khảo sát đã được cải thiện, nhưng sẽ mất khoảng 200 năm để thu hẹp khoảng cách giới ở tỷ lệ này. Các quốc gia có Iceland, Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan Hoa Kỳ đứng thứ 51. Tuy nhiên, tỷ lệ thu nhập của người vợ đang tăng trở lại: năm 1980, chỉ có 13% phụ nữ kiếm được nhiều hơn chồng. Năm 2010, con số này 25%, lên tới 31% trong năm 2017 .

Thủy Linh (theo Brightside)

Leave a Reply

Your email address will not be published.