Khó khăn trong việc đặt tên cha mẹ Trung Quốc

Home / Tổ ấm / Khó khăn trong việc đặt tên cha mẹ Trung Quốc

Cảnh sát ở Trung Quốc tỉnh Quảng Đông đã thiết lập một trang tìm kiếm trên ứng dụng WeChat để tìm hiểu có bao nhiêu người trong tỉnh có cùng tên để giúp phụ huynh chọn tên để tránh trùng lặp. — Không giống như nhiều nền văn hóa, hầu hết người dân Trung Quốc không muốn được đặt theo tên của cha mẹ họ. Tuy nhiên, tìm một cái tên độc đáo ở quốc gia đông dân nhất thế giới có thể là một nhiệm vụ khó khăn: chỉ riêng trong năm 2014, khoảng 290.000 trẻ sơ sinh (xấp xỉ dân số Iceland) đã được sinh ra với tên này. Người nổi tiếng nhất năm đó là Zhang Wei.

Những cái tên phổ biến thường phản ánh mẫu mực của thời đại đó. Ngày nay, ngoài phương pháp đặt tên truyền thống, các bậc cha mẹ mới cũng đề cập đến nhiều nguồn, từ văn học cổ đại đến văn hóa hiện đại, theo Giai điệu thứ sáu, đây chỉ là một số trong số đó. Được đặt tên theo dòng dõi gia đình – theo truyền thống nông nghiệp Trung Quốc, một gia đình gồm các gia đình bình thường – được truyền từ cha sang con – cho mỗi thế hệ một tên. Một trưởng lão đáng kính sẽ viết một câu thánh thư bày tỏ mong muốn về một tương lai di truyền, và mỗi thế hệ tiếp theo sẽ sử dụng các chữ cái tiếp theo của kinh sách để đặt tên cho nó. Ví dụ, những người trực thuộc gia đình Li sẽ bao gồm bức thư này trong tên của họ, chẳng hạn như Li Zhiqiang và Li Zhiming.

Trong một số trường hợp, phương pháp này chỉ áp dụng cho tên nam và giới tính. Tuy nhiên, nhiều gia đình đi theo con đường riêng của họ vì họ thấy rằng mô hình đặt tên đã lỗi thời.

Nhiều cô gái Trung Quốc tên tuổi bày tỏ kỳ vọng của họ về cha mẹ ruột và con trai của họ. Ảnh: SBS .

Biểu tượng của thời gian

Nhiều người Trung Quốc đặt tên để kỷ niệm nghi thức xã giao. Những cậu bé được sinh ra sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1949 thường được gọi là Jianguo, nghĩa là Jianguo. Các bé trai sinh ngày 1/10 của ngày Quốc khánh thường được gọi là Guo Khánh, có nghĩa là lễ kỷ niệm.

Theo niềm tin và tín ngưỡng tôn giáo

Một số cha mẹ đã yêu cầu thầy bói đặt tên cho tôi. Theo các tín ngưỡng tôn giáo khác nhau, tùy thuộc vào thời gian sinh của người đó, cơ thể họ có thể thiếu một trong năm yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe – kim loại, gỗ, nước, lửa và đất. Phụ huynh sẽ được yêu cầu chọn tên của con để vượt qua giới hạn này, ví dụ bằng cách sử dụng các ký tự có thể được sử dụng kết hợp với bất kỳ yếu tố nào trong năm yếu tố.

Từ văn học cổ điển và âm nhạc đương đại – “Nếu bạn có con trai, xin vui lòng gọi” Ch lửa “. Nếu bạn muốn sinh con gái, hãy đặt cho cô ấy cái tên” Shijing “. Zhong là một từ thông dụng trong giới trẻ. Văn học cổ điển Trung Quốc. “Đây là một tập thơ từ thời Chiến Quốc 2.200 năm trước, bao gồm tên của những người đàn ông nam tính. “Ishii” là một tác phẩm cũ hơn, một tập thơ từ thế kỷ 11 đến thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, và là nguồn gốc của nhiều tên văn học của các cô gái. .

Một số bậc cha mẹ đã đặt tên đẹp cho con cái của họ từ các chương trình truyền hình hiện đại. Sau bộ phim “Bộ pháp thuật” năm 2011 thu hút nhiều khán giả, nhiều bậc cha mẹ đã đặt tên con gái Josh là nữ anh hùng trong phim. — Theo vai trò giới, các tên khác nhau phản ánh các bậc cha mẹ, kỳ vọng của con cái họ rất nhiều trong số những kỳ vọng này có liên quan đến giới tính trẻ con. Nhiều tên con trai tên thường có chữ hình nón thông (thông), là biểu tượng của lòng dũng cảm, trong khi nhiều chữ cái tiếng Anh của con gái là feng, có nghĩa là phượng hoàng, một biểu tượng của nữ hoàng. Các gia đình muốn sinh con trai đôi khi đặt tên cho con gái đầu lòng của họ theo tên Zhaodi (Zhaodi), có nghĩa là những người anh em chào đón bé bỏng. Mặc dù các giá trị truyền thống vẫn ảnh hưởng đến giáo phái, ngày nay , Sự khác biệt về giới trong giới dần biến mất. Thay vì sử dụng những từ nam tính và nữ tính, cha mẹ đã chọn những cái tên trung tính như Chenxi (Chenxi), có nghĩa là “cấm Mai” để thể hiện mong muốn của một đứa trẻ thông minh. -Công nghệ tin cậy Internet cũng được áp dụng cho các mệnh giá. Cha mẹ có thể tìm kiếm trên Internet mà không phải lo lắng về một cái tên hoàn hảo. Trên một số trang web, người dùng có thể nhập họ, ngày sinh và các yêu cầu khác để nhận đề xuất tên trong vòng vài phút. Ngoài ra, có nhiều chương trình giải thích cách một cái tên có thể giúp tương lai của trẻ.

Khi một số cha mẹ chọn “tên con gái” là Anqi, văn hóa nước ngoài cũng sẽ ảnh hưởng đến xu hướng thời trang ở Trung Quốc, và ý nghĩa của nó tương đương với từ “thiên thần” trong tiếng Anh.

Nhưng sự sáng tạo bị hạn chế: Để được sử dụng làm chứng minh thư nhân dân, mọi công dân phải được sinh ra với các ký tự Trung Quốc. Năm 2012, một học sinh ở tỉnh Hồ Nam đã bị buộc phải tê liệtn vì cảnh sát không chấp nhận nó. Lấy cảm hứng từ nhân vật Ah Q (AQ), trong các tác phẩm của nhà văn Lỗ Tấn, cha của cô gái đã đặt tên cho con trai mình là “A”.

Vương Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published.