Những đứa trẻ đánh lạc hướng cha mẹ

Home / Tổ ấm / Những đứa trẻ đánh lạc hướng cha mẹ

Một buổi sáng, diễn giả kiêm nhà văn Polly Campbell, người chuyên về tâm lý học người Mỹ, thức dậy rất sớm để làm việc nhà trước khi chồng và con gái thức dậy. Sau khi làm sạch vũng nước từ vòi bị rò rỉ trong vài phút, cô mở cửa để con chó có thể chạy ra ngoài và chuyển đồ giặt từ máy giặt sang máy sấy. Đến khi Polly dự định đi làm, chồng cô vẫn nói to qua điện thoại, còn cô con gái đang ăn ngũ cốc.

Do sự bùng phát Covid-19, gia đình của Polly đều ở nhà. Chồng cô “ngồi” trên bàn, vì vậy tác giả phải viết lên bàn. Bên cạnh anh là một thiếu niên giải đại số và ngân nga bài hát yêu thích của anh. . Mỗi phút, cô trở nên lo lắng vì thời hạn nộp bài đang đến gần. Khi cô vô tình xóa một văn bản dài, cô gần như đã khóc. Cô dùng tay vuốt tóc, nhìn vào màn hình máy tính và thấy khuôn mặt phản chiếu của anh đang cau mày.

Bề mặt bàn run rẩy. Quay lại, Polly thấy con gái đá chân mình. Cô nghịch tóc, kéo nó lên xuống, thở dài, ném cây bút chì vào cuốn sổ và nói: “Tôi bị căng thẳng.”

“Tôi nghĩ cô ấy đã đánh lạc hướng áp lực của mình,” Polly nói. -Photo: Shutterstock .

Theo một nghiên cứu mới trên Tạp chí Tâm lý học gia đình, mặc dù người lớn cố gắng giữ bình tĩnh, căng thẳng của họ vẫn có thể lan rộng và ảnh hưởng đến trẻ em. Qua quan sát, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi người mẹ cố gắng che giấu căng thẳng và những cảm xúc tiêu cực khác, ngay cả khi đứa trẻ không biết chuyện gì đang xảy ra, đứa trẻ sẽ cảm thấy khó chịu về thể chất. -Trẻ em rất nhạy cảm. Phó giáo sư Sara Waters (Sara Waters) của Đại học bang Washington, một trong những tác giả của nghiên cứu, nói rằng họ biết khi nào người lớn vẫn ổn. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình thường che giấu cảm xúc thật của mình, đặc biệt là khi thảo luận về những chủ đề khó khăn hoặc mâu thuẫn. Họ thường rất lạnh lùng và xa cách nhau. Cô không muốn làm cho các cô gái cảm thấy nặng nề, nhưng giả vờ rằng mọi thứ đều ổn sẽ chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn.

Cuối cùng, Polly quyết định ngồi xuống và nói chuyện với cô ấy. Cô nói: “Tôi chỉ nói với các con tôi rằng tôi cảm thấy rất nhiều áp lực vì tôi phải theo dõi các con học và hoàn thành công việc dưới cuộc sống quá tải.” “Tôi cũng nói với các con tôi rằng đó là một khó khăn Nhưng mọi thứ đều ổn. Mặc dù áp lực rất lớn, chúng tôi vẫn có thể kiểm soát cảm xúc của mình để khiến chúng tôi cảm thấy tốt hơn. “Nghe lời mẹ, con gái Polly, thừa nhận rằng cô rất lo lắng. Vì nghĩ mẹ rất giận. Sau vài phút trò chuyện, họ bình tĩnh lại và thông cảm. Polly kết luận rằng con gái của Polly trở lại bài tập về đại số và tác giả đã hoàn thành công việc đúng hạn.

“Chúng tôi chưa nhận ra căng thẳng sẽ lan rộng như thế nào và khiến mọi người cảm thấy căng thẳng hơn.” Từ câu chuyện của mình, cô đã rút ra ba điều để kết thúc vòng luẩn quẩn. Đây cũng có thể là một cảnh báo cho sự mệt mỏi não của bạn.

– Thứ hai, xác định cảm xúc đằng sau triệu chứng này. Tự hỏi bản thân rằng bạn buồn hay tức giận, và tại sao.

Cuối cùng, nói về hoặc viết ra cảm xúc của bạn càng nhiều càng tốt. Nếu bạn thấy điều này khó khăn, thì việc sử dụng cụm từ “Tôi phải hoàn thành công việc đúng giờ” là đủ để giúp bạn thư giãn và tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Minh Trang (Theo Tâm lý học ngày nay)

Leave a Reply

Your email address will not be published.