Ảnh hưởng pháp lý của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc ở Biển Đông

Home / Phân tích / Ảnh hưởng pháp lý của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc ở Biển Đông

Vào ngày 13 tháng 7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đưa ra một tuyên bố về vị trí của Hoa Kỳ, từ chối đề xuất “đường chín chấm” đơn phương của Trung Quốc, và căng thẳng ở Biển Đông leo thang. Mô tả bao gồm hầu hết mọi thứ. Biển phía đông Trung Quốc. Quyết định của Hoa Kỳ phù hợp với phán quyết năm 2016 của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague.

Một ngày sau, David Stilwell, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Châu Á ở Đông Á và Thái Bình Dương, Hoa Kỳ có thể trừng phạt các quan chức và công ty Trung Quốc vì những hành động đàn áp ở Biển Đông. Stilwell nói rằng Trung Quốc tìm cách “thay thế cưỡng chế và ép buộc để thay thế luật pháp quốc tế”.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo đã có bài phát biểu tại một sự kiện ở Washington vào tháng 6. Nhiếp ảnh: Reuters. -Theo Robert Williams, một chuyên gia tại Trung tâm của Viện Brookings John L. Thornton, các tuyên bố của ông Pompeo và Stilwell đã không thay đổi căn bản quan điểm của Hoa Kỳ về các biện pháp khắc phục. Sự vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông và mâu thuẫn với luật pháp quốc tế bao gồm “đường chín đoạn” bao trùm gần như toàn bộ Biển Đông.

Nhưng đó là tất cả. Đầu tiên, chính phủ Hoa Kỳ công khai ủng hộ quyết định của PCA về tình trạng của một số thực thể nhất định tại Quần đảo Nam Sa và các quyền hàng hải liên quan.

Elizabeth econom, Giám đốc Nghiên cứu Châu Á của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Hoa Kỳ-Liên Hợp Quốc nói rằng tuyên bố của ông Pompeo tuyên bố rằng Washington sẽ tăng cường hỗ trợ cho quyết định CPA và “có thể khuyến khích các nước khác ủng hộ quyết định này tích cực hơn.” – Hoa Kỳ rút lui khỏi quân đội. Đô đốc tuyên bố rằng Hoa Kỳ bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc và hỗ trợ những người muốn sử dụng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) làm cơ sở để xác định các quyền hàng hải ở Biển Đông. Hải quân Hoa Kỳ kiên quyết Michael McDevitt (Michael McDevitt) ). Hơn. “Công ước Liên hợp quốc về Luật biển” là cơ sở để Philippines khởi xướng tố tụng pháp lý chống lại PCA. Trung Quốc tuyên bố công khai rằng họ sẽ không thi hành phán quyết này.

– Phản ứng với tuyên bố của Hoa Kỳ, Việt Nam ca ngợi lập trường của mình về vấn đề Biển Đông theo luật pháp quốc tế và bày tỏ quan điểm của họ. Nó chỉ ra rằng “Công ước về Luật biển” là khung pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động hàng hải và hàng hải.

Trung Quốc đã thực hiện một loạt các hoạt động gây hấn ở Biển Đông. Ví dụ, tàu khoan Malaysia của Cơ quan Khảo sát Địa chất Haiyang 8, đã đưa tàu đến các khu vực dày đặc ở Việt Nam, có được quyền kinh tế. Tàu Trung Quốc cũng nuốt chửng thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam. Bắc Kinh cũng đơn phương tuyên bố thành lập các đơn vị hành chính ở Biển Đông, đặt tên cho các thực thể và cấm đánh bắt cá.

Học giả Manila Richard Heydarian nói rằng tuyên bố của Hoa Kỳ “có ý nghĩa thực tiễn rất lớn”, đặc biệt đối với các đồng minh như Hoa Kỳ. Philippines, vì nó làm rõ sự tham gia của Hoa Kỳ vào Biển Đông. Ông nói: Quảng cáo Nếu Trung Quốc tiến hành khiêu khích đơn phương hoặc gây hấn với tàu hoặc quân đội Philippines trong khu vực, chúng tôi có thể lập luận một cách hợp pháp rằng Lầu năm góc phải bước vào để bảo vệ các đồng minh của mình. Luật Viện Hàng hải và Luật Hàng hải của Đại học Philippines nói rằng Một lập trường cứng rắn sẽ cho phép các nước ASEAN sử dụng đòn bẩy trong các cuộc đàm phán, bởi vì bây giờ họ biết rằng vị trí của họ được hỗ trợ quốc tế nhiều hơn so với Trung Quốc. Padang Bakar cho biết, chiếc máy bay đã bay trong cuộc tập trận ở Biển Đông vào ngày 6/7. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ.

Vị thế của Hoa Kỳ “sẽ trở thành cơ sở để Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á hợp tác và phối hợp chính sách chống lại Trung Quốc.” Ông nhấn mạnh rằng “đây không phải là cơ sở cho các hoạt động quân sự chống lại Trung Quốc.” Padang Bakar nói rằng nếu Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á đạt được thỏa thuận về thời điểm và nơi mà các hành động được coi là bất hợp pháp, nó sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán hoặc hành động. McDewitt nói rằng các nước ASEAN sẽ tiếp tục cân bằng quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ vì họ không muốn bị buộc phải chọn vị trí của riêng mình và gặp rắc rối. Sự căng thẳng giữa hai nước. Thomas Daniel, một nhà phân tích cao cấp tại Viện các vấn đề chiến lược và quốc tế, cho biết trong hoàn cảnh hiện nay, những người yêu sách chồng chéo không có khả năng khởi xướng tố tụng pháp lý chống lại Trung Quốc. Ông nói: “ASEAN và các quốc gia thành viên sẽ rất thận trọng khi giao dịch với Trung Quốc và làm thế nào để đáp lại tuyên bố của Mỹ.” “Trung QuốcNó có ảnh hưởng lớn đến hầu hết tất cả các quốc gia trong nhóm. Đây là một đối tác kinh tế và thương mại rất quan trọng và là doanh nghiệp chính của khu vực.

Trong quý đầu tiên của năm nay, ASEAN đã thay thế EU và Hoa Kỳ thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Về cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và Covid19. Daniel đề nghị ASEAN áp dụng cách tiếp cận “đa phương” (ngoại giao nhóm) để cùng đàm phán với Trung Quốc. Vấn đề Biển Đông được đàm phán để thiết lập một vị trí chung. Williams của Viện Brookings tin rằng một tuyên bố pháp lý như Ngoại trưởng Pompeo cũng đưa ra một thông điệp ngầm: Bắc Kinh đã làm việc chăm chỉ trong nhiều năm để tuân thủ các lợi ích của luật pháp quốc tế. Cải thiện “hình ảnh của người bảo vệ và xây dựng trật tự.” Liên quan đến luật pháp Mỹ. “” Thông tin như vậy từ Hoa Kỳ sẽ đặt câu hỏi về tính hợp pháp của vị trí Trung Quốc và khiến Bắc Kinh coi nguy cơ tổn hại danh tiếng càng ít càng tốt. ” Nhóm toán học, “Williams nói.” Tuy nhiên, nó sẽ ảnh hưởng đến điện toán Trung Quốc như thế nào vẫn là một câu hỏi mở. “

Phương Vũ (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.