Sử dụng chất thải, thức ăn thừa và thức ăn thừa để tạo phân bón cho cây trồng

Home / Tổ ấm / Sử dụng chất thải, thức ăn thừa và thức ăn thừa để tạo phân bón cho cây trồng

Những phương pháp này không chỉ giúp cây phát triển mà còn tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường.

Phân bón vỏ chuối

Vỏ chuối là một loại phân bón thiết yếu cho nhiều loại cây trong vườn nhà vì nó giàu phốt pho và kali – chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của cây. Đối với cây sống trong không gian nhỏ như chậu, nếu áp dụng trực tiếp, vỏ chuối sẽ gây thối rễ. Do đó, vỏ chuối nên được xay nhuyễn với một nhúm muối (hoặc rửa sạch gạo với nước) và một vài mảnh vỏ trứng để thêm canxi vào cây. Hỗn hợp tạo ra một phân bón mịn, dày đặc và tốt. Người sử dụng trộn chúng với đất và cho phép đất đứng trong khoảng một tuần.

Đây là một loại phân bón cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, vì vậy bạn chỉ có thể sử dụng đủ trong suốt mùa, không quá nhiều.

— Vỏ chuối cung cấp phốt pho và kali cho cây trồng. Ảnh: Ramnon.

Phân bón từ vỏ trứng

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng biết rằng vỏ trứng cũng có tác dụng tốt trong việc trồng rau và làm vườn. Vỏ trứng bao gồm hơn 95% khoáng chất, bao gồm 37% canxi cacbonat cần thiết cho sự phát triển của thực vật và chứa một lượng lớn magiê, kali, sắt và phốt pho. Một nguồn canxi phong phú trong thực vật. Để sử dụng vật liệu này, người ta có thể nghiền hoặc băm vỏ trứng trước khi trộn vào đất để làm cho nó phân hủy nhanh hơn và giúp đất dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, vỏ trứng có thể trung hòa độ pH để giúp đất trở nên xốp và cây phát triển và tăng trưởng nhanh hơn. Đặc điểm của nó là cả vỏ trứng sống và chín có thể được sử dụng làm phân bón.

Phân bón tro nhà bếp

Ngoài vỏ chuối, tro bếp cũng là một loại phân vô cơ tự nhiên. , Cung cấp một nguồn kali và phốt pho tốt cho cây trồng. Người dân ở khu vực nông thôn có thể đốt củi hoặc rơm trên bếp lò, và lò sưởi được sử dụng để làm phân bón, kích thích cây nở hoa và sinh trái để sử dụng tro.

Để chuẩn bị phân bón với vật liệu này, người dùng ngâm một thìa tro bếp và 2 lít nước nóng trong 24 giờ, sau đó lọc nước và bón phân cho cây.

Nếu nông dân trộn tro với phân trộn, lợi ích của tro sẽ tăng lên rất nhiều vì nó làm tăng độ phì của đất. Tuy nhiên, người dùng không nên quá lạm dụng nó vì nó sẽ làm hỏng các vi sinh vật có lợi cho đất.

Phân bón trong bột đậu nành và sữa dừa

Sữa đậu nành và dầu dừa thường được sử dụng trong các hộ gia đình để sử dụng dư lượng nguyên liệu để bón cho cây trồng trong nhà. Cụ thể, bạn trộn bột đậu nành và bột dừa trong đất ủ theo tỷ lệ 1: 1 trong khoảng một tháng, sau đó bón phân cho cây. Phân bón này giúp làm mềm đất và tăng hàm lượng chất hữu cơ của nó.

Thức ăn thừa Thức ăn thừa là một nguồn phân bón hữu cơ tuyệt vời cho đất. Ảnh: Picssr .

Phân bón còn lại

Sau khi sử dụng, rau còn sót lại, vỏ, vỏ trứng, giấy, túi trà, nước gạo, v.v. Có thể được lưu trữ dưới dạng phân bón. Các vật liệu trên nên được lưu trữ trong thùng xốp hoặc nhựa được bảo hiểm. Đối với thực phẩm nhiều chất béo chiên, người dùng đổ một lớp nước lên mỡ và sau đó đổ vào chảo. Mọi người nên để phân cách xa nơi cư trú để tránh mùi khó chịu, và khuấy chúng bằng que gỗ mỗi ngày một lần để phân hủy hỗn hợp.

Hỗn hợp có thể được ủ trong vài tuần hoặc lâu hơn. Sau đó, các cháu đã đổ nước vào một thùng chứa khác để tưới cho rau, và tàn dư được sử dụng để cung cấp cho cây một lượng phân bón vừa đủ.

Bã trà, phân bón trong bã cà phê

Cách sử dụng Bã trà, bã cà phê và chậu hoa không chỉ giúp đất giữ được độ ẩm mà còn giữ cho cây tươi. Phương pháp này rất đơn giản, chỉ cần rắc trà hoặc bã cà phê lên bề mặt đất. Lưu ý rằng những vật liệu này phải được loại bỏ khỏi nước, chỉ có phần bã được loại bỏ, vì trà sẽ làm cho đất mất lỗ chân lông. Ngoài ra, không đổ cặn trà nóng trực tiếp lên cây, làm nguội nó trước khi bón phân, để không làm hỏng cây trồng.

Cây thích sống trong môi trường axit, như hoa hồng, khoai lang, khoai tây, lô hội … một loại phân bón rất phổ biến được làm từ bã cà phê. Tương tự như bã trà, nên sử dụng bã cà phê khi làm mát. Ngoài ra, bã cà phê cũng giúp ngăn ngừa ốc và nhiều loại côn trùng khác.

Như Quỳnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.