Sau khi Trump bị tước đi những đặc quyền của mình, Hồng Kông đã mất gì?

Home / Phân tích / Sau khi Trump bị tước đi những đặc quyền của mình, Hồng Kông đã mất gì?

Đáp lại việc Trung Quốc thực thi luật an ninh mới ở Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp vào ngày 14 tháng 7 tước Hồng Kông đặc quyền thương mại và phê chuẩn “Đạo luật tự trị của Quốc hội Hồng Kông”. Hoa Kỳ đã được phê duyệt vào đầu tháng này.

Nghị định của Trump sẽ đình chỉ hoặc chấm dứt các đặc quyền và đặc quyền được quy định bởi Đạo luật Chính sách Hồng Kông năm 1992. Đồng thời, “Đạo luật tự trị Hồng Kông” ủy quyền cho Hoa Kỳ trừng phạt công chức. Và cảnh sát đã vi phạm quyền tự trị của thành phố và các ngân hàng thực hiện các giao dịch quan trọng với họ.

Những thay đổi trong quy định Hồng Kông của chính phủ Hoa Kỳ trong 15 ngày tới. Ông chủ Nhà Trắng cho biết: “Hồng Kông bây giờ sẽ giống như Trung Quốc đại lục. Không có đặc quyền, không có ưu đãi kinh tế và không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm.” – Nhìn toàn cảnh Hồng Kông từ đỉnh đồi Victoria. Ảnh: Reuters. Lệnh điều hành của Trump, cho biết, việc giảm giá cho những người mang hộ chiếu Hồng Kông bị hủy bỏ so với những người đang giữ hộ chiếu Trung Quốc. Tuy nhiên, người dân Hồng Kông và công dân Trung Quốc đại lục dường như không còn có tác động đến quá trình xin visa và thời gian thị thực vào Hoa Kỳ.

Người cầm hộ chiếu Hồng Kông có quyền nộp đơn. Thị thực nhập cảnh nhiều lần do Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ cấp có giá trị trong tối đa 10 năm. Đồng thời, người mang hộ chiếu Trung Quốc đại lục phải xin visa tại đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh hoặc các lãnh sự quán ở Thượng Hải, Quảng Châu, Thành Đô, Vũ Hán hoặc Thẩm Dương. Họ cũng có thể nộp đơn xin thị thực nhập cảnh nhiều lần, có giá trị đến mười năm. Các nhà báo làm việc tại Hồng Kông có thể nộp đơn xin thị thực nhập cảnh nhiều lần, có giá trị trong năm năm, nhưng các nhà báo ở Trung Quốc đại lục chỉ có thể nộp đơn xin thị thực nhập cảnh trong tối đa ba tháng. Trật tự mới của Trump cũng ảnh hưởng đến một số người Hồng Kông và tài sản của Hoa Kỳ ở lục địa này. Cá nhân hoặc tổ chức được xác định bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không có quyền đầu tư, chuyển nhượng, xuất khẩu, trích xuất hoặc trao đổi hàng hóa tại Hoa Kỳ. Không rõ các quy định là gì, nhưng nó có thể là một tài khoản ngân hàng, đầu tư hoặc bất động sản.

Nhóm mục tiêu bao gồm các quan chức hoặc quan chức chính phủ. Hồng Kông cũng tham gia vào quá trình xây dựng và thực thi luật an ninh quốc gia mới. Những người được coi là phá hoại quyền tự trị của thành phố, kiểm duyệt hoặc trừng phạt tự do ngôn luận. – Những người cung cấp hỗ trợ đáng kể cho các vấn đề này hoặc những người cung cấp hỗ trợ đáng kể về hỗ trợ tài chính, vật chất và kỹ thuật cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ. Những người bị trừng phạt, vợ hoặc chồng và con cái của họ bị coi là bất lợi cho lợi ích của Hoa Kỳ và sẽ không được hưởng lợi từ thị thực nhập cư và không di dân.

Lĩnh vực kinh doanh của Hồng Kông sẽ theo nghị định của Trump, và tác động sẽ nghiêm trọng, bởi vì các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt sẽ có hiệu lực đối với hàng xuất khẩu của Hồng Kông. Hoa Kỳ sẽ không còn miễn giấy phép cho hàng hóa xuất khẩu sang Hồng Kông và sau đó được chuyển đến đại lục.

Theo dữ liệu từ Bộ Công nghiệp và An ninh Bộ Thương mại Hoa Kỳ, giá trị hàng hóa quy định xuất khẩu sang Hồng Kông từ năm 2016 đến 2018 là khoảng 40 đến 500 triệu đô la Mỹ mỗi năm, chủ yếu là các sản phẩm viễn thông, bảo mật thông tin và sản phẩm điện tử . Đối tác thương mại đầu tiên của Hồng Kông. Tuy nhiên, chính phủ Hồng Kông cho biết các giao dịch hàng hóa trong năm ngoái chỉ chiếm 6,2% tổng giao dịch của Hồng Kông, đạt 517 tỷ đô la Hồng Kông (khoảng 66,7 tỷ đô la Mỹ). Xuất khẩu Hồng Kông sang Hoa Kỳ chỉ đạt 3,7 tỷ đô la Hồng Kông (hơn 477 triệu đô la Mỹ), ít hơn 0,1% tổng xuất khẩu của khu vực.

Tuy nhiên, các ưu đãi của thương mại Hoa Kỳ đã giúp Hồng Kông trở thành trung tâm tài chính hàng đầu thế giới và các tiêu chuẩn quốc tế của nó không thể so sánh với các thành phố khác ở Trung Quốc đại lục. Zeng Zhiwei, giám đốc Viện SOAS Quốc gia tại Đại học London, nói rằng sự nhượng bộ của Trump đối với các khu vực đặc biệt sẽ đánh dấu “sự khởi đầu của sự kết thúc được biết đến của Hồng Kông”.

Hoa Kỳ cũng đã ngừng xuất khẩu thiết bị quân sự sang Hồng Kông. Tuy nhiên, các nguồn tin của cảnh sát Hồng Kông cho biết điều này không chỉ phụ thuộc vào Hoa Kỳ, bởi vì các nguồn vũ khí hiện tại cũng đến từ nhiều nơi khác, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. “Hoa Kỳ là”Nó đã cung cấp cho chúng tôi một thứ rất hiếm mà không có nguồn nào khác có thể tìm thấy trên thị trường.” Nguồn tin nói.

Quyết định của Mỹ cũng ảnh hưởng đến giáo dục và nghiên cứu. Washington sẽ hành động. Chương trình học bổng Fulbright đã bị chấm dứt tại Hồng Kông. Là một sáng kiến ​​trao đổi giáo dục quốc tế nổi tiếng của chính phủ Hoa Kỳ, có 173 người Hồng Kông đã tham gia chương trình này từ năm 1996.

Thông tin của Viện Khoa học Vũ trụ và Trái đất thuộc Đại học Trung tâm Hồng Kông không còn chịu sự đối xử đặc biệt của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Đạo luật Trump chỉ ra rằng sự hợp tác giữa Viện Khoa học và Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ của Viện Nghiên cứu Trung ương Hồng Kông tuyên bố rằng thỏa thuận hợp tác đã kết thúc vào tháng 11 năm 2019 và chưa được gia hạn. Theo dữ liệu của chính phủ, Hoa Kỳ và Hoa Kỳ đã gửi bảy yêu cầu dẫn độ đến tư pháp Hồng Kông trong giai đoạn 2015-2018, hai trong số đó đã được chuyển giao. – Khóa đào tạo cho Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông cũng sẽ kết thúc. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của cảnh sát Hồng Kông nói rằng hiệu quả của yêu cầu này là hạn chế vì chỉ có một vài sĩ quan cảnh sát được gửi đến Hoa Kỳ mỗi năm để đào tạo ngắn hạn. Trong quá khứ, hoạt động này đã bị đình chỉ khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gia tăng.

“Hoa Kỳ tin rằng chúng tôi sẽ chịu đựng, nhưng nghiêm túc, quyết định mới không có hiệu lực. Nó sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động của chúng tôi. Vẫn học hỏi từ các tổ chức ở các nước khác”, nguồn tin cho biết.

Anh Ngọc (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.