Gần 63% phụ nữ Việt Nam bị bạo lực

Home / Tổ ấm / Gần 63% phụ nữ Việt Nam bị bạo lực

Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ Việt Nam do Bộ Lao động, Người khuyết tật và Xã hội phối hợp với Tổng cục Thống kê thực hiện cho thấy, năm 2019, gần 6.000 phụ nữ từ 15 đến 64 tuổi đã được phỏng vấn. Kết quả cho thấy tại Việt Nam, Hầu hết các hành vi bạo lực đối với phụ nữ Việt Nam thường do chồng thực hiện. Gần 63% số người đã phải chịu một hoặc nhiều hình thức bạo lực về thể chất, tình dục, tình cảm và kinh tế và kiểm soát hành vi.

Trong số đó, 26% phụ nữ từng bị chồng bạo hành về thể xác và thể xác. Gây ra trong đời, 5% trong 12 tháng qua; 13% đã từng bị bạo lực tình dục trong đời, 6% trong 12 tháng qua; 47% từng bị bạo lực về tình cảm. Kết quả là, phụ nữ bị chồng hoặc bạn tình bạo hành hoặc bạo lực tình dục có nguy cơ bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần cao gấp 3 lần và thu nhập hàng năm của họ thấp hơn 31% so với phụ nữ. Không bạo lực. Những con số này đã được đề cập trong một hội thảo trên web về bạo lực được tổ chức trên fanpage của VnExpress vào ngày 30/11.

Vào ngày 30 tháng 11, các khách mời đã tham gia hội thảo trên web về bạo lực giới. – Khi Covid-19 bị cô lập với xã hội, bạo lực giới càng gia tăng – Trong hội thảo trên web, bà Naomi, trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam, cho biết khi dịch bùng phát, sự cô lập xã hội khiến các cặp vợ chồng bạo hành gia đình và gia đình nhiều hơn. phổ cập. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không dám nói ra và yêu cầu hỗ trợ.

Nói về vấn đề này, bà Nguyễn Vân Anh-Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Giới-Gia đình-Phụ nữ và Thanh niên (CSAGA) Ông cho rằng thời đại của Covid-19 rất phức tạp và ngày càng có nhiều người gọi điện về đêm. Đường dây nóng về bạo lực gia đình. Mọi người rất khó tìm kiếm sự giúp đỡ trong các vụ bạo lực, không thể đến hàng xóm hoặc chạy đến với cha mẹ của họ. Bà cho biết: “Chúng tôi gặp những trường hợp rất nghiêm trọng. Chúng tôi phải túc trực suốt ngày đêm và sử dụng công nghệ hiện đại để đưa họ về nhà” – Bà Naomi, Trưởng đại diện UNFPA Việt Nam, đặc biệt, nhiều người nước ngoài lấy chồng tại Việt Nam Phụ nữ bị bạo lực từ các nền văn hóa khác và không đủ hiểu biết về luật pháp để trở về nước nên họ phải chịu đựng. Sắp tới, Trung tâm Nghiên cứu Giới và Khoa học Ứng dụng-Gia đình-Phụ nữ và Thanh niên sẽ chuẩn bị một hệ thống để mọi người cùng thảo luận. Do từng bị bạo hành, phụ nữ rất dễ tìm đến sự giúp đỡ vì họ dễ tìm và phải nhắn tin, liên lạc bằng nhiều cách khác nhau.

Giải pháp Xóa bỏ Bạo lực Dưới góc độ Giới – Từ trước đến nay, ở Việt Nam, chồng và bạn đời là những người gây áp lực lớn nhất đối với phụ nữ. Giải thích về thực trạng này, ca sĩ Duy Khoa cho rằng đàn ông Việt Nam vẫn bị ảnh hưởng bởi quan niệm “trọng nam, khinh nữ”. Cha mẹ anh ấy rất điển hình và thường nuôi dạy con trai ở nhà. Theo ông, chương trình vận động sẽ giúp phụ nữ hiểu thế nào là bạo lực, bao gồm các hành vi liên quan đến bạo lực thể chất và tâm lý. Trả lời câu hỏi “Tại sao chồng hoặc bạn tình là thủ phạm bạo hành phụ nữ”, ông Ruan Qingdong, Giám đốc điều hành công ty du lịch và truyền thông TT&T cho rằng, đàn ông là phái mạnh, họ bảo thủ, cứng đầu và không chịu cởi mở. Nổi lên, gây ra những hành động khó chịu với chị em.

Ca sĩ Duy Khoa chia sẻ quan điểm về việc các cặp đôi thường xuyên kích động bạo hành phụ nữ.

Các chuyên gia cho rằng các quan chức cấp sở và cấp giám đốc nên nỗ lực thực hiện các chính sách phòng ngừa, nghiên cứu và tiến hành điều tra để tìm ra nguyên nhân và tìm cách loại bỏ bạo lực trên cơ sở giới. Ngoài ra, chúng ta cần giúp phụ nữ mạnh dạn kể câu chuyện của mình.

Bà Vân Anh cho biết CSAGA đã thực hiện nhiều chương trình chống bạo lực tình dục trong những năm gần đây. Văn hóa Việt Nam ít quan tâm đến bạo lực tình dục. Đàn ông Việt Nam coi vợ và bạn tình là tài sản tình dục. Nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng phụ nữ sẵn sàng nói chuyện hơn. Khi một gia đình mới sinh con và ép cả gia đình phải có con, hoặc ép buộc con trai hoặc con gái phải có con, có người đã phải từ chức vì hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Cao hơn … Giới-Gia đình-Phụ nữ và Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Thanh niên (CSAGA) đã thảo luận về các giải pháp giúp phụ nữ vượt qua bạo lực trên cơ sở giới.

Có bạo lực đáng kể trong việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ. Trước hết, về vấn đề giáo dục mẫu giáo, nhà trường giáo dục bình đẳng giới để học cách hòa đồng với mọi người và tôn trọng bình đẳng giới. Mô hình “Mái ấm” hiện tại – một giải pháp trì trệSo với các nước phát triển, phản ứng của Việt Nam đối với bạo lực trên cơ sở giới còn rất hạn chế. Đồng thời, hình phạt đối với những diễn viên bạo lực cũng phải được thay đổi.

Wu Kexi

Photography: Nhat Le

Leave a Reply

Your email address will not be published.