Người già quyên góp 3 triệu nhân dân tệ cho hàng xóm

Home / Tổ ấm / Người già quyên góp 3 triệu nhân dân tệ cho hàng xóm

Ông Ma Lin là một nhân viên đã nghỉ hưu. Vợ anh mất cách đây nhiều năm, để lại một bệnh nhân tâm thần. Hai cha con nương tựa vào nhau. Cha mẹ không màng đến tình cha con cũng không đến thăm anh mà thường yêu cầu anh viết di chúc càng sớm càng tốt.

Ông Mã rất ít khi giao tiếp với người lạ, chỉ có con của họ hàng. Anh ta thỉnh thoảng mua đồ ăn vặt cho những đứa trẻ gần đó, trong đó có một đứa trẻ 35 tuổi từ một gia đình nhỏ có quầy hoa quả ở tầng dưới. Vài năm trước, Xiaoyou, vợ và ba đứa con từ Hà Nam chuyển đến một căn nhà đổ nát. Nó sợ nó chạy ăn từng bữa nhưng thỉnh thoảng vẫn không tiếc cho ông Mã ăn.

Năm 2016, con trai của ông Mã đột ngột qua đời. Anh Mã không biết phải làm sao nên đã lập tức nhờ người bạn nhỏ giúp đỡ lúc nửa đêm. Từ lễ truy điệu đến đám tang, chỉ có một người thân trong gia đình đi cùng anh.

Ông Ma Lin, 88 tuổi, có một gia đình đặc biệt và sống với những người hàng xóm của mình. Ảnh: Thepaper.

Sau đám tang, sức khỏe của ông Ma giảm sút. Một đêm nọ, anh hôn mê và nhanh chóng được hàng xóm phát hiện. Người bạn nhỏ gọi điện cho em gái của anh Mã, nhưng nói rằng cô ấy rất bận ở nhà. Trong vài ngày tiếp theo, Xiaoyou điều hành một cửa hàng vào ban ngày và đến bệnh viện vào ban đêm cho đến khi ông Ma được thả.

Vượt qua thời khắc sinh tử nguy cấp, ông Ma cho rằng Xiaoyou là một người thân. Sau khi xuất viện, anh mời người bạn nhỏ, vợ con anh đến sống cùng. Kể từ đó, họ thành lập một gia đình đặc biệt, tuy không cùng huyết thống nhưng họ còn thân hơn cả cha mẹ ruột.

M nhớ nhất mái ấm gia đình và hạnh phúc của con cháu. Cuộc đời tôi. Mỗi khi nhìn thấy những đứa trẻ của người bạn nhỏ của mình chạy xung quanh la hét, anh sẽ cảm thấy hạnh phúc và may mắn. Về phần Xiaoyou, khi được anh Mã đối xử chân thành, anh cũng cảm thấy “thiên mệnh thuận lợi”. —— Năm 2017, ông Mã đưa Xiaoyou đến Văn phòng công chứng quận Phổ Đà Thượng Hải để giám sát. Và quyết định giao quyền thừa kế ngôi nhà trị giá hơn 3 triệu nhân dân tệ (hơn 10 tỷ đô la Mỹ) cho Xiaoyou. Anh nói: “Tôi muốn đưa nó cho anh ấy khi anh ấy tỉnh táo. Từ bây giờ, anh ấy sẽ lo cho công việc kinh doanh sau này của tôi”

Bức ảnh cho thấy ông Mã hiện đang sống một cuộc sống hạnh phúc và bình yên bên các con của mình. Cùng nhau, bà cháu thủy chung.

Ông Jack Ma đã mời gia đình hàng xóm đến sống với mình trong 3 năm. Ảnh: Thepaper .—— Gần đây, Tòa án Giang Bắc ở Ninh Ba, Chiết Giang vừa giải quyết một vụ án tương tự. Trong đó, 50% tài sản của bà Su Meiyun được cho hàng xóm, còn cháu chỉ có 5%.

Tất cả chuyện này bắt đầu từ vài năm trước. Bà Su Meiyun là một góa phụ và không có con. Có một người cháu gái ở thành phố này muốn bà quay lại, nhưng khi về già, bà không muốn rời quê hương. Cạnh nhà, một người hàng xóm tên Xu Huiming thường giúp đỡ anh mọi việc. Khi ngôi nhà của cô đang ở trong tình trạng dột nát, gia đình Xu đã đưa cô đến sống với họ trong vài năm.

Năm 2012, cô ấy rất mỏng manh và cần được chăm sóc đặc biệt. Ông Xu Huiming đã bàn bạc với các ban ngành liên quan trong làng để đưa cô vào viện dưỡng lão. Tiền thù lao cho cô ở lại những năm đó cũng do ông Từ gánh vác. Năm 2018, bà Su Meiyun qua đời, ông Xu về làm lễ tang theo phong tục địa phương .—— Ông Xiaoyou lo hậu sự cho ông Mã. Ảnh: Thepaper .

Đầu năm nay, nơi ở cũ của bà Tô đã được hợp pháp hóa và trị giá hơn 1 triệu nhân dân tệ. Trong nhiều năm, người dân trong làng đề nghị ông Xu khởi kiện chính quyền để chăm sóc bà Su Meiyun. Tòa án nhân dân tỉnh Giang Bắc đã ca ngợi lòng tốt của Xu dựa trên đơn yêu cầu của người dân và quyết định chia cho anh ta một nửa tài sản của mình. Su Weiju, cháu trai của bà Su Meiyun, đã đồng ý với quyết định này.

Vào sáng ngày 22 tháng 10, cùng với các nhân chứng của tòa án, mảnh đất của bà Su Meiyun đã được chia thành 40 mét vuông cho Xu Huiming sử dụng. Diện tích của làng là 28 mét vuông, và diện tích của cháu là 12 mét vuông.

Trung Quốc hiện có dân số 255 triệu người trên 60 tuổi, chiếm 17,8% tổng dân số. Các chuyên gia nói rằng gần một nửa số người trên 60 tuổi ở Trung Quốc không có con cái hoặc sống với con cái. Có nhiều trường hợp người già chết một mình. Qua hai trường hợp của anh Mã và chị Sự, nhiều người cho rằng họ vẫn còn may mắn. Về già không còn tình bạn nhưng họ có tình làng nghĩa xóm. Hàng xóm tốt cũng được thưởng.

Bảo Nhiên (theo báo)

Leave a Reply

Your email address will not be published.