Sau báo cáo của Hutton, nhiều câu hỏi không được trả lời

Home / Phân tích / Sau báo cáo của Hutton, nhiều câu hỏi không được trả lời

Trên đây là bình luận của tờ báo cánh tả The Guardian, tờ báo này cho rằng kết quả điều tra của Ủy ban Hutton để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp và Hutton chỉ chọn bằng chứng có lợi. Chỉ chính phủ. The Guardian bình luận:

Mặc dù những lời khai mà Hutton nghe được trong hai tháng qua có liên quan đến các sự kiện dẫn đến chiến tranh Iraq, đặc biệt là liệu Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt hay không, ông Hutton Tóm lại: “Một loạt nội dung liên quan đến nhiều bằng chứng như vậy nằm ngoài phạm vi nghiên cứu của tôi.”

Ông Hutton bị chỉ trích vì đã chọn bằng chứng hữu ích. Đấu tranh cho hình ảnh của chính phủ (vũ khí Iraq) và hủy bỏ mọi hỗ trợ cho BBC. Bằng chứng không phù hợp với kết luận cuối cùng của ông vẫn chưa được làm rõ. Hutton phớt lờ vấn đề về độ tin cậy của thông tin tình báo của chính phủ về vũ khí được cho là do Iraq nắm giữ. . Thay vào đó, ông tập trung vào một chủ đề cụ thể, bài phát biểu của nhà báo Andrew Gilligan, rằng chính phủ lưu hành thông tin tình báo để củng cố tính hợp pháp của cuộc chiến. Susan Watts, phóng viên BBC, ghi lại cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Kelly, nội dung tương tự như bài báo của Gillian và bị bỏ qua. Nhưng chính quyền đã làm rò rỉ thông tin của Kelly, nhưng bằng chứng thu được đã khiến anh ta thay đổi quyết định.

John Scarlett, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Liên hợp, trong cuộc điều tra cho biết thông tin được tung ra và vũ khí “trong vòng 45 phút” không phù hợp với vũ khí tầm xa, mà chỉ dành cho thời gian dành cho vũ khí thông thường trên chiến trường.

Điều này thật đáng kinh ngạc vì nó ủng hộ lập luận của BBC rằng mối đe dọa của Saddam không nguy hiểm như báo cáo của chính phủ tin tưởng. Nhưng ông Hutton viết trong báo cáo rằng kết luận là sự khác biệt giữa vũ khí trên chiến trường và vũ khí tầm xa được triển khai trong 45 phút “nằm ngoài thẩm quyền của tôi”.

Thẩm phán nhận xét rằng chính phủ đáng tin cậy và đáng kính, nhưng BBC thì không. Tuy nhiên, nhiều vấn đề vẫn chưa được điều tra đầy đủ. Ví dụ: Trước khi tên tuổi của David Kelly được công khai, người đã từng làm rò rỉ thông tin về David Kelly vào thời đại thủ tướng.

Trong nhật ký “Alastair Campbell”, ông nói về Văn phòng Bộ trưởng Bộ Thông tin của Thủ tướng Chính phủ, đề cập đến cuộc đối thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Jeff Hong. Campbell yêu cầu bộ trưởng thương lượng với Tiến sĩ Kelly. Nhưng ông Hutton cũng gạt chuyện này sang một bên. Hutton cũng chỉ trích Tiến sĩ Kelly vì đã nói chuyện với các phóng viên mà không được phép (về vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq). Nhưng bằng chứng cho thấy ông Kelly có quyền thông báo ngắn gọn với báo chí và báo cáo những gì ông đã làm với Bộ Ngoại giao. Hui En (dịch)

Leave a Reply

Your email address will not be published.