Năm phút mỗi ngày là đủ để nuôi một người

Home / Tổ ấm / Năm phút mỗi ngày là đủ để nuôi một người

Nhà cải cách kiêm nhà giáo dục nổi tiếng Trung Quốc Đào Hành Chí (Tao Xingzhi) từng nói: “Giáo dục đúng mực là hoạt động kết nối con người với con người. Chỉ có trái tim của bạn mới có thể cảm động sâu sắc.” Bản chất của giáo dục “. Trước khi các con bước vào thế giới rộng lớn,” ngôi trường tiểu học “đầu tiên các con đến là gia đình, nơi đặt nền móng đầu tiên. Tính cách trẻ thơ. Vậy làm cách nào để cha mẹ vượt qua” nguyên tắc 5 phút mỗi ngày “sau đây “Để giáo dục trẻ em:

1. Hãy lắng nghe một phút

– Nhà giáo dục Đào Hạnh Trí chỉ ra:” Bạn luôn nghĩ rằng trẻ em không hiểu, vì chúng còn nhỏ và không biết gì. nghe. Nhưng nếu bạn nghĩ như vậy, bạn còn ngây thơ hơn một đứa trẻ. Chỉ cần lắng nghe và bạn sẽ thấy rằng họ biết rất nhiều. “-Thực tế, trẻ trong bụng mẹ đã hình thành thế giới quan của riêng mình. Theo thời gian, trẻ sẽ tích lũy cảm xúc, suy ngẫm và có giải pháp cho các vấn đề. Cha mẹ gần con nhất cần bước vào thế giới của bé và lắng nghe chính mình Để hiểu mong muốn và ý kiến ​​của trẻ. Về cơ bản, đây là một lợi ích lâu dài có thể cải thiện các kỹ năng xã hội của trẻ và phát triển trí tuệ cảm xúc tốt hơn.

Trẻ không lắng nghe sẽ trở nên kém hơn Tự tin và bất an, lo lắng thì không ai cần, chỉ cần không được chú ý, trẻ sẽ trở nên ngại ngùng, xấu hổ và ngại nói ra vì không có thói quen “được nghe thấy” trong gia đình. — Photography: educationworld .

2. Một phút để thể hiện tình yêu

Các chuyên gia giáo dục từng nói: “Tình yêu có sức mạnh. Không có tình yêu, không thể có giáo dục. “Vì vậy, tất cả nền tảng của giáo dục phải xuất phát từ tình yêu thương. Thể hiện tình yêu thương với con cái là điều cha mẹ nên làm hàng ngày, bởi đó cũng là một hình thức giáo dục. Thông qua giao tiếp, cha mẹ có thể bày tỏ tình cảm của mình đối với con cái bằng những ánh mắt động viên, khích lệ.” Cái ôm ấm áp nhất của họ. Đối với trẻ em, không có gì tuyệt vời hơn là có tình yêu thương. ‘Một gia đình. Trong cuộc sống hàng ngày, dù xuất phát từ tình yêu thương thì bạn cũng sẽ gặp phải những trải nghiệm không tốt về sự trưởng thành. Có người dạy trẻ học Khi một đứa trẻ đánh chết con mình bằng những lời lẽ không đúng hay một trò đùa, sẽ có người cấm con dừng lại trên con đường con chọn vì sợ con sa ngã và con ác … Nhưng đây là cách giáo dục không tốt. , Xuất phát từ tình yêu thương không tốt đẹp. Tình yêu thương con cái thật sự phải xuất phát từ trách nhiệm, sự tôn trọng con cái chứ không phải mong muốn che chở cho con suốt đời.

3. Một phút để giúp đỡ

cha mẹ và con cái Trẻ em tương tác là vô cùng quan trọng trong quá trình giáo dục, trong quá trình này, một bước quan trọng là tìm ra các hoạt động chung để tham gia, để cha mẹ và con cái đoàn kết chặt chẽ.

Tham gia vào công việc cũng giúp trẻ thành người lớn Thế giới có nhiều hiểu biết hơn, để tích lũy kinh nghiệm và trưởng thành hơn. Mặt khác, khi bạn tham gia vào các hoạt động của trẻ em, bạn cũng sẽ tìm hiểu thêm về kiến ​​thức sâu sắc nhất của trẻ.

Một số cha mẹ vẫn sẽ Trẻ em được coi như những đứa trẻ và con cái của họ không được phép tham gia vào bất kỳ công việc nào, ngược lại, vì coi đó là “trò chơi của trẻ em” nên việc tham gia vào các hoạt động của trẻ em thực sự là một sai lầm. Hãy dành thời gian cho trẻ chơi trò chơi và ngược lại, hãy để bé Tham gia các hoạt động hàng ngày của gia đình: rửa bát, giúp dọn phòng, tưới cây … cũng là một phương tiện giáo dục hiệu quả. -4. Khuyến khích một phút

Nhà giáo dục Đào Hạnh Trí (Dao Hanh Tri) Lấy ví dụ: con trai của một người bạn nghịch ngợm làm đứt dây đồng hồ đắt tiền mà cha mình mua, người cha tức giận và chửi mắng con trai rất nhiều, mặc cho cậu con trai cố gắng mở đồng hồ và lắp lại. Đào Hạnh Trí trách bạn: “Con Tiêu diệt Edison bằng tay của mình. “Về vấn đề này, quan điểm của ông Đào Hạnh Trí là thay vì mắng mỏ thì nên xem trẻ chơi đồng hồ, cháu vẫn vậy, hoặc đem ra tiệm sửa. Khi trẻ vừa được” chuộc lỗi “, vừa có cơ hội được xem thợ sửa đồng hồ. Khi có thêm kinh nghiệm và hiểu biết, cháu sẽ rất biết ơn, đây là sự khích lệ đối với nền giáo dục trong sáng, như lời của thầy Đạo Hạnh Trí, đây là “bí quyết giáo dục” vì đứa trẻ nào cũng có ưu điểm. Là ưu điểm. Một khi được khuyến khích, trẻ sẽ tự tin thể hiện ưu điểm này thay vì vùi sâu vào đó Chỉ vì xấu hổ và thiếu tự tin.

5. Một phút phê bình — – Trí óc trẻ thơ là một tờ giấy trắng, nhưng không phải tất cả những “điểm” được tô vẽ đều đẹp. Ảnh hưởng của ngoại cảnh quyết định điều đó. Và PCha mẹ là người sửa sai. Mỗi ngày dành một phút để phê bình và sửa chữa những hành vi chưa đúng của trẻ, giúp trẻ nhận ra lỗi của mình và sửa chữa kịp thời. Trong quá trình “sửa sai” phải lưu ý hai điểm: một là lý do dẫn đến hành vi của trẻ, hai là dạy trẻ cách sửa lỗi.

Đưa ra một ví dụ thực tế: Biết bị hiệu trưởng đưa lên phòng hiệu trưởng vì đánh đòn mạnh, phụ huynh rất tức giận và “trì hoãn” đưa lên phòng hiệu trưởng báo cáo. Cô giáo không vội buộc tội đứa trẻ mà ngược lại mời nó ngồi xuống và cho nó kẹo. Cậu học sinh vừa sợ vừa ngạc nhiên nhưng vẫn đưa tay lên giật lấy viên kẹo. Khi bạn ấy ngồi đối diện, bạn ấy khóc và nói rằng bạn ấy đánh bạn vì bạn đã bắt nạt một bạn nữ khác trong lớp.

Cô giáo nói: “Tôi cho đứa trẻ ăn kẹo vì tôi có ý thức công bằng và biết bảo vệ bạn. Cậu bé khóc và nói:” Tôi biết tôi đã sai vì tôi đã đánh bạn. Ngay lúc đó, giáo sư nhớ lại: “Tôi biết rằng sai lầm của tôi đã khiến bạn bị sốc, điều đó thật tốt. Lỗi này cần được “sửa chữa”. Sự “sửa sai” thành thạo của người lớn đối với trẻ rất quan trọng. Ngoài ra, so với người lạ, cha mẹ dễ “thích nghi” với con hơn, vì tính tự tôn của trẻ sẽ giảm đi, khiến cha mẹ lúng túng hơn là người lớn khác, vì vậy cần một phút phê bình để nhắc nhở, uốn nắn con. , Để giúp suy nghĩ và tính cách của họ được trưởng thành đúng mức .—— Tui Lynn (Theo Cmoney)

Leave a Reply

Your email address will not be published.