Gia đình phá sản vì bạn đời bỗng nhiên tiêu tiền như nước

Home / Tổ ấm / Gia đình phá sản vì bạn đời bỗng nhiên tiêu tiền như nước

Chị Nhung (Từ Liêm, Hà Nội) kinh tế khá rủng rỉnh, có 3 người con, muốn mua một chiếc áo trên 100.000 chiếc cũng phải cân nhắc nhiều lần. Chính vì vậy, hàng ngày chồng chị xách rất nhiều đồ khiến chồng chị rất sốc. Khi chồng cô hỏi và gọi lại cho cô, cô từ chối anh ta, nói rằng cô sẽ trở nên giàu có và thịnh vượng thông qua một kế hoạch kinh doanh lớn, vì vậy cô không phải lo lắng về tiền bạc. Khi vợ mở ví và lấy cả triệu đô cho người hàng xóm, chồng cô tròn mắt. Cô cũng rút hàng trăm triệu đô la từ tiền tiết kiệm và đưa gia đình bố mẹ sang châu Âu. Anh ta tỏ ra quá hoảng loạn, anh ta đã gọi sự trợ giúp của chuyên gia.

“Vợ tôi dường như trở thành người khác. Cứ thế này thì gia đình tôi không kiệt quệ”. iStock .

Thạc sĩ Lê Thị Thu Hà ở Viện Sức khỏe Tâm thần (Hà Nội) bỗng nhiên tiêu xài hoang phí, nói nhiều, thích đi du lịch và can thiệp vào công việc của người khác … triệu chứng hưng cảm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của người bệnh, khiến người bệnh bị kích động đột ngột và giảm độ kiềm chế. Đây là trạng thái cảm xúc mang tính chu kỳ, tức là họ thường ổn định về mặt tinh thần, nhưng đột nhiên sẽ có một khoảng thời gian.

Hầu hết những người mắc bệnh này đột nhiên tiêu tiền. Tiền như nước được dùng vào những việc không cần thiết, kể cả việc vét sạch túi cho vô số người, không phân biệt gia thế, thậm chí còn phải thế chấp, vay mượn. Gia đình có người hưng dễ gặp khó khăn, sớm phá sản. Họ cũng rất dám nghĩ dám làm, nếu né tránh họ rất dễ cáu gắt dẫn đến những tình huống phá phách ảnh hưởng đến bản thân và người khác.

Thanh Trì, Hà Nội, trường hợp của anh Đức là một ví dụ điển hình. Nếu không được bác sĩ giới thiệu, nhìn người đàn ông 35 tuổi có khuôn mặt thư sinh cao ráo này đi quanh Viện Tâm thần, ít ai nghĩ anh đang được điều trị chứng hưng cảm. Khi có người đặt câu hỏi này, anh Duke không ngần ngại cho biết tháng trước anh bất ngờ muốn đi gặp em họ Yuanfang ở Sài Gòn nên đã bắt taxi ra sân bay ngay. Lên xe, thấy tài xế bảo khó khăn về tài chính, anh ta rút ví và tặng 500.000 đồng. Khi đến sân bay, do mua vé gần 1 tiếng đồng hồ, giá hơn 3 triệu, không mang đủ tiền nên anh này bị an ninh bắt giữ khi đang tìm cách lên máy bay. Anh Đức tức giận, cãi vã với họ nên bị giữ lại.

Được sự ủng hộ của một thành viên trong gia đình, anh ta nghỉ việc trong công ty và bắt vợ phải quyên góp tất cả tiền của vợ chồng anh ta. Tiết kiệm tiền để mua nhà. Mở một công ty bất động sản, ngay cả khi bạn không biết gì về nó. Mỗi ngày anh Đức tiêu hết 1 triệu đồng tiền điện thoại vì đi đâu cũng gọi. Trong cơn hoảng loạn, vợ và bố mẹ anh ngay lập tức cố gắng đưa anh đến bệnh viện. Ông Duke nói: “Tôi yêu vợ và con gái nhỏ của tôi, và tôi ổn.” Tiến sĩ Tuha nói rằng nhiều người đã thích mua sắm, tán gẫu và thể thao. … Để xác định một người có bị chứng hưng cảm hay không, chỉ cần trả lời các câu hỏi sau: anh ta thường là người như thế nào, nếu anh ta giữ bình tĩnh, giết người đột ngột khi đang trôi qua, nói nhiều, thay đổi sở thích và được giới thiệu cho các hoạt động hàng ngày Cho bác sĩ tâm lý. Chẳng hạn, có một người nông dân vốn thường rất thật thà, rộng lượng, điềm đạm, bỗng nhiên suốt ngày khoe khoang, trong nháy mắt ôm hàng triệu hạt tiêu, tán tỉnh mọi người, rủ rê đi du lịch. Tiến sĩ Lã Thị Bưởi thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Khoa học Tâm lý Hà Nội cho biết: “Mọi người thường không nhận ra chứng hưng cảm.” Có vấn đề về tâm lý. Họ tự cho mình là người tài giỏi, thông minh và có khả năng làm được mọi việc. Kẻ xấu cũng có khả năng sử dụng chúng để tống tiền vì chúng rất hào phóng và có thể chuẩn bị cho mọi người. Một người có bệnh đã ngay lập tức ký tặng chiếc ô tô tiền tỷ cho giám đốc bệnh viện – nơi anh đang điều trị cho người nhà. Tất nhiên, vì hiểu rằng nếu chống đối hoặc làm trái ý người bệnh sẽ khiến anh ta bất bình và bực bội nên vị giám đốc đồng ý nhận, không cho xe đến khi chữa khỏi bệnh. —— Bà Bois cho biết, việc điều trị bệnh nhân hưng cảm bằng thuốc và các liệu pháp chuyên biệt thường mang lại hiệu quả cao. Người bệnh hoàn toàn có thể trở lại bình thường sau khi điều trị, tuy nhiên vẫn có khả năng tái phát nên người nhà cần lưu ý phát hiện sớm và tái khám.

Leave a Reply

Your email address will not be published.