Nhiều phụ nữ Nhật muốn ly hôn với chồng đã chết

Home / Tổ ấm / Nhiều phụ nữ Nhật muốn ly hôn với chồng đã chết

Bộ phim truyền hình “Dù sao tôi cũng sẽ chết …” (trước đây có tên là Sugu Shinun Dakara) dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Makiko Uchida, được chiếu trên đài NHK vào tháng 8 năm ngoái, đã gây chấn động. sốt. Phim kể về một câu chuyện đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội Nhật Bản: Nhiều phụ nữ muốn ly hôn sau khi chồng qua đời.

Ngôi sao điện ảnh NHK đã đệ đơn xin ly hôn chồng. Anh chết sau khi phát hiện ra một người đàn ông trong đời lừa dối cô. Ở tuổi trung niên, cô vẫn giữ được vẻ trẻ trung xinh đẹp. Cưới nhau đến ngày chồng đột ngột qua đời. Ngoài ra, cô còn phát hiện chồng có con ngoài giá thú. Nhân vật chính bị sốc và xúc phạm, và quyết định ly hôn với người chồng quá cố của mình.

Câu chuyện của bộ phim này hoàn toàn không lãng mạn. Báo cáo thường niên của Bộ Tư pháp Nhật Bản cho thấy, trong những năm gần đây, số lượng phụ nữ Nhật có người chồng đã qua đời đệ đơn ly hôn tăng lên rất nhiều. Năm 1998, con số này là 1.629. Năm 1998, con số này đã vượt quá 2.000. Năm 2016, số phụ nữ Nhật muốn kết hôn với người chồng đã khuất của họ là 4.032 người. Từ năm 2018 đến nay, con số này tăng trưởng đều đặn, và hiện có hơn 10.000 ca. Người ta ước tính rằng trong vòng 10 năm (2008 đến 2018), con số ban đầu đã tăng gấp ba lần.

Phụ nữ Nhật có nhiều lý do để chọn ly hôn với người chồng đã khuất, nhưng họ nên tập trung vào hai yếu tố chính. Họ không muốn giữ liên lạc với gia đình chồng. “Japan Shimbun” chỉ ra rằng nhiều phụ nữ không muốn bị ràng buộc với cha mẹ và anh chị em của họ sau khi bạn đời của họ qua đời. Ngoài ra, Luật Dân sự Nhật Bản cũng có những quy định về nghĩa vụ của anh chị em, con cái, cha mẹ phải phụng dưỡng lẫn nhau. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, kể cả khi người bạn đời qua đời, người phụ nữ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng cha đẻ, cha đẻ, mẹ kế là do quan niệm “làm vợ phải phụng dưỡng cha mẹ”. Không thể chịu đựng được kiểu gò bó này, nhiều phụ nữ, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế sẽ quyết định ly hôn với người chồng đã khuất của mình để khỏi phải giữ nghĩa vụ.

Thứ hai, “Kiệt sức”. Có xung đột xảy ra khi hai vợ chồng vẫn sống chung, hay trong bộ phim Sugu Shinun Dakara nói trên, người vợ nhận thức được sự phản bội của chồng nhưng cuộc sống không tôn trọng cô ấy và không muốn “ăn bám”. Ngay cả khi người đó đã chết, hãy làm điều đó với chồng.

Để ly hôn với người bạn đời đã qua đời, một phụ nữ Nhật Bản đã yêu cầu văn phòng đăng ký hộ khẩu chấm dứt quan hệ hôn nhân với người đã khuất. Tôi đã kết hôn. Quá trình này tương tự như thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, yêu cầu ly hôn với người đã mất không cần có sự đồng ý của cha mẹ. Yêu cầu có thể được chấp thuận và có hiệu lực ngay trong ngày. Ngoài ra, theo luật, việc ly hôn của người chết sẽ không ảnh hưởng đến quyền thừa kế ban đầu của họ, cũng như không ảnh hưởng đến việc tính lương hưu của người còn sống. , Việc ly hôn với người chồng đã khuất cũng có một số bất lợi, chẳng hạn như người vợ sẽ không còn nhận được sự giúp đỡ về tài chính và tinh thần từ những người thân của chồng, hoặc phải tích cực trong cuộc sống mới bao gồm cả ngôi nhà (nếu cô ấy và chồng Sống chung) .

Thùy Linh (theo UDN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.