“Thế hệ thất bại” của Nhật Bản

Home / Tổ ấm / “Thế hệ thất bại” của Nhật Bản

“Mở cửa một lần duy nhất” là câu miêu tả hệ thống tuyển dụng khắt khe của Nhật Bản Những sinh viên xuất sắc có cơ hội kiếm được việc làm tốt trước khi tốt nghiệp, nơi “nấc thang lên thiên đường” được thăng tiến và tăng lương thường xuyên. Những người không vượt qua kỳ tuyển dụng này sẽ phải thay đổi công việc thường xuyên, ít có cơ hội thăng tiến, tăng lương.

Kể từ khi bong bóng kinh tế Nhật Bản vỡ, thị trường lao động bước vào “Kỷ băng hà”, các nhà tuyển dụng đã cắt giảm mạnh nhân viên mới để bảo vệ những người lao động lớn tuổi, vô tình tạo ra một “thế hệ trẻ lạc lối”. Những người này làm việc không tốt và chọn cách sống độc thân không con cái. Điều tra dân số Nhật Bản năm 2015 cho thấy 3,4 triệu người ở độ tuổi 40 và 50 chưa kết hôn và vẫn sống với cha mẹ của họ.

Theo một cuộc khảo sát về đất nước do chính phủ Nhật Bản công bố vào tháng 3 năm 2019, có 613.000 Nakamori ở nước này. Yan Yan-Thuật ngữ này mô tả những người trẻ sống riêng tư và trốn trong phòng ngủ của họ. Do khó kiếm việc làm hoặc ổn định cuộc sống sau khi ra trường nên 1/3 số người bị “biệt tích”. Mino Kono không bao giờ rời khỏi nhà của bố mẹ cô. Ảnh: Fukuoka Tian Shiho / Bloomberg.

Vấn đề “8050” — Khái niệm này là một nhóm cha mẹ ở độ tuổi 80 phải chăm sóc con cái của họ ở độ tuổi 50. Michinao Kono mang nhãn này. Anh ấy 45 tuổi, thất nghiệp và chưa bao giờ rời khỏi nhà bố mẹ đẻ ở tỉnh Nara. Anh cảm thấy xấu hổ khi xã hội Nhật Bản coi những người như anh là “quả bom hẹn giờ”. Anh ấy nói: “Tôi sẽ không là tội phạm, nhưng tôi nghĩ mình phải dừng việc dấn thân vào vì tình hình tài chính của tôi đang bế tắc.” – Kono được định mệnh sinh ra. Triển vọng tươi sáng. Cha anh làm việc cho một trong những tập đoàn kinh tế huyền thoại của Nhật Bản, với xe hơi và nhà có sân trước – thành tích của những gia đình giàu có. Bản thân Kono đã vượt qua kỳ thi đầu vào của Đại học Kyoto, trường đại học lâu đời thứ hai ở Nhật Bản. Nhưng thiếu kỹ năng xã hội khiến anh trở nên cô đơn.

Vào năm lớp ba và lớp bốn đại học, hộp thư của Kono chứa đầy thư nhập học, và các bạn cùng lớp của cậu cũng vậy. Ngay cả trong thời kỳ bất ổn kinh tế của những năm 1990, sinh viên tại Đại học Kyoto vẫn rất “đắt hàng”. Tuy nhiên, Kono đã không tham gia vào kỳ tuyển dụng. Nó thường xuyên trốn học nên tám năm đại học vẫn chưa thể tốt nghiệp. Bị buộc phải nghỉ học, anh không tìm được việc làm. “Đây là thời kỳ băng hà của công việc. Tôi đã nghĩ rằng ngay cả khi tôi cố gắng nó cũng chỉ là vô ích”, anh giải thích.

Anh ấy sống trong nhà của bố mẹ anh ấy. Một ngày trở thành tuần, tháng và năm. Anh ta đã theo dõi một nhóm các cô gái và đặt vé máy bay cho chuyến du lịch khắp châu Á của họ, dẫn đến việc vi phạm hợp đồng khoảng 3 triệu yên. Bây giờ anh và bố mẹ anh sống nhờ tiền trợ cấp của bố Kono. Anh ấy nói: “Tôi đã tự đào mồ chôn mình.” Một ngày nọ, Kono gặp Takaaki Yamada, người điều hành một tổ chức phi lợi nhuận ở Kyoto. Nhóm đang tiếp cận những người trung niên với mục đích kết nối họ với xã hội trước khi cha mẹ già của họ qua đời.

Vào mùa hè năm 2019, Kono đã ứng tuyển vào 3 công việc văn phòng, tôi không biết mình phải cạnh tranh với 1.815 Các ứng cử viên khác. Vào tháng 11, anh làm việc trong một nhà hàng ramen, kiếm được khoảng 150.000 yên một tháng, cao hơn một chút so với mức lương tối thiểu. Kono biết rằng cha mẹ mình sẽ không còn sống lâu nữa. Cha cô không thể lái xe được nữa, và cột sống của mẹ cô bị cong. Anh ấy nói: “Tôi muốn đứng lên và để họ cảm thấy an toàn trên làn da của tôi.” Phụ nữ Nhật được thả – hiếm ở Nhật. Cô có bằng thạc sĩ, làm việc toàn thời gian và đã xuất bản hai cuốn tiểu thuyết.

Một phụ nữ 38 tuổi đã thất nghiệp từ tháng Ba và sống bằng trợ cấp thất nghiệp. Cô thường bỏ bữa tối để tiết kiệm tiền. Thật an ủi rằng đại dịch đã cho cô thời gian để viết cuốn sách thứ ba. Takekawa nói: “Nếu không có cuốn tiểu thuyết này, tôi thực sự nghĩ rằng cuộc đời mình sẽ trượt dài trên vách đá. Rất khó để tìm được việc làm trong đại dịch.” Ảnh: Fukada Tadashi / Bloomberg — Cũng như thế hệ của anh , Zhuchuan cố gắng tìm chỗ đứng trong thế giới việc làm. Cô học tại Đại học Rikkyo, Trường Nghệ thuật Rikkyo ở Tokyo. Mặc dù Nhật Bản đã ban hành luật cách đây 20 năm để đảm bảo cơ hội việc làm bình đẳng cho phụ nữ, New HampshireNhưng những phong tục cũ vẫn tồn tại. Ra trường không xin được việc nên cô tiếp tục học. Cuối cùng cô đã nhận được một công việc toàn thời gian trong một công ty xây dựng. Tuy nhiên, cô sớm nhận ra rằng mức lương của vị trí này thấp hơn 30% so với vị trí nam. Công ty cũng chỉ tuyển những phụ nữ độc thân vẫn sống với bố mẹ để làm công việc. Cô ấy nói: “Họ muốn chúng tôi từ chức ngay sau khi chúng tôi kết hôn.”

Chán nản vì thiếu tương lai, Zhuchuan đã từ chức sau hai năm rưỡi. Sau đó, cô trở thành một nhà báo, tuy lương cao hơn nhưng cô phải “đi uống trà cho đồng nghiệp nam”. Kể từ năm 2010, cô đã phải dùng thuốc chống trầm cảm và không làm việc nhiều giờ.

Đang tìm lối thoát

Trong một nhà hàng ở Shibuya, Tokyo, khoảng 40 người đang trò chuyện và cười đùa. . Không ai có thể ngờ đây là một bữa tiệc hikikomori. Không có ý kiến ​​gì, ở đây quá tệ, nếu bạn không muốn chia sẻ chuyện cá nhân hay kể cả tên thì cũng rất tuyệt.

Wataru Kubo từ Quận Shibuya cho biết rằng anh ta đã bắt đầu tổ chức các cuộc tụ tập cho đám đông “từ bỏ xã hội” ở Tokyo vào tháng 8 năm 2018. Anh ấy muốn bầu không khí thoải mái nhất có thể. Anh ấy nói: “Đây là nơi mà mọi người cảm thấy an toàn và cũng là nơi để liên lạc.” Có một người đàn ông 47 tuổi trong nhóm đã bị cách ly khỏi cha mẹ suốt 17 năm sau khi tốt nghiệp. Từ trường Đại học. Một người khác 39 tuổi nói rằng anh ta đã thay đổi nhiều công việc và giờ làm việc trong một ngôi nhà vô gia cư. Wataru Kubo cho biết: “Phải mất rất nhiều sức lực mới đến được đây.” Sau đó, anh đã tự mình tiếp quản công việc kinh doanh đồ gỗ của cha mình. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp trung học, anh trở thành hikikomori. Gần đây, anh cố gắng tìm một công việc và sau đó quay trở lại để giúp đỡ những người như anh.

Tại Osaka, Junko, 44 ​​tuổi, cũng đang học cách tái hòa nhập xã hội. Cô học hội họa tại trường đại học và mong muốn trở thành một họa sĩ vẽ tranh biếm họa, một phần vì cô cảm thấy rằng trong “Kỷ băng hà”, con đường đến với một sự nghiệp bình thường của cô rất hẹp. Cô ấy nói: “Những người lớn tuổi hơn chúng tôi dễ dàng tìm được việc làm, nhưng ngày nay, một số người đã thất bại sau khi thử khoảng 200 công ty.”

Junko làm việc trong hệ thống Bino Marche ở Osaka-cô ấy muốn giúp đỡ công việc ” Được chữa trị”. Ảnh: Shiho Fukada / Bloomberg.

Sau khi tốt nghiệp, cô ấy làm việc bán thời gian trong một cửa hàng tạp hóa. Khi cửa hàng đóng cửa, cô tập trung vào việc vẽ truyện tranh, nhưng nhận thấy rằng cô không thể kiếm sống bằng nghề này. Trong mười năm qua, cô đã tham gia một loạt công việc văn phòng và những công việc này được trả lương thấp. Đôi khi cô ấy từ chức chỉ sau một tháng. Shunzi nói rằng cô ngồi xổm ngày càng nhiều thứ hơn khi 30 tuổi. “Tôi không muốn giao tiếp với tất cả mọi người. Cô ấy nói:” Ngoại trừ gia đình tôi, tôi chỉ trò chuyện với những người khác. “Sau khi cộng đồng Toyonaka tiếp xúc và tham gia các hoạt động cộng đồng, cuộc sống của Junko trở nên sung túc hơn. Họ gợi ý cô ấy vẽ truyện tranh cho tờ rơi do hội đồng phát và tham gia các lớp học về làm vườn, âm nhạc, thể thao và các hoạt động tình nguyện.” Tôi không phải quá sợ hãi trước mọi người “, Junko nói. Hiện anh ấy đang làm việc bán thời gian tại cửa hàng Bino Marche. Anh ấy có thể sống một cuộc sống tốt, nhưng bây giờ anh ấy đã 75 tuổi và anh ấy đã biết con trai mình. Bản thân anh ấy sinh ra trong thời kỳ” bùng nổ dân số “Thời kỳ đó, kiếm việc rất dễ dàng. Anh ấy là một kỹ sư điện, làm công việc bảo trì tòa nhà với mức thu nhập khá. Tuy nhiên, con trai anh ấy đã khiến anh ấy xấu hổ vì nhốt mình trong nhà và chơi điện tử.

Khi tốt nghiệp cấp 3 và không tìm được việc làm, anh ấy đã nhờ anh ấy làm công việc dọn dẹp và bảo vệ, các chàng trai thường đi làm muộn, ăn trưa một mình, không đi chơi với ai, thậm chí không tham gia tiệc chia tay – đây là một phần bắt buộc của văn phòng Nhật Bản. Con trai ông đã hoàn thành công việc của mình hơn một năm.

Người cha thất vọng thường hét lên: “Tránh ra! Đi làm! Đừng lười biếng! “Có một lần, con trai của Jincheng mất tích vài ngày. Sau khi trở về nhà, anh ấy nói rằng anh ấy cảm thấy bất lực. Anh ấy nói,” Con tôi thậm chí đã tính đến chuyện tự tử. “Anh ấy nhận thức được những vấn đề của mình và giúp anh ấy hòa nhập với xã hội. Ảnh: Fukada Shiho / Bloomberg. – Năm 2013, vợ của Kinjo xem một chương trình truyền hình về tình trạng khuyết tật phát triển và cảm giác của họ với con cái. Tương tự, bác sĩ sau đó cũng xác nhận nghi ngờ của hai vợ chồng. Họ chữa bệnh cho bọn trẻ rất nhiều. Nếu tôi để ý sớm hơn, có lẽ tôi đã không bị như vậy.Hỗ trợ người lớn đang gặp khó khăn với vấn đề này. Con trai của bà năm nay 41 tuổi và đã cung cấp dịch vụ sửa chữa và dịch vụ cho các tấm pin mặt trời được 5 năm, thu nhập hàng tháng là 150.000 yên. Nơi làm việc là người nên không cần giao tiếp với ai.

Leave a Reply

Your email address will not be published.