Những thách thức về năng suất cản trở nền kinh tế Trung Quốc

Home / Phân tích / Những thách thức về năng suất cản trở nền kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc đã đạt được sự phục hồi mạnh mẽ kể từ đầu năm ngoái, khi các nhà chức trách đóng cửa hầu hết đất nước để chống lại dịch bệnh. So với cùng kỳ năm ngoái, GDP của đất nước đã tăng 2,3% trong năm ngoái và 6,5% trong quý IV. Những con số này cao hơn ước tính của các nhà kinh tế.

Tuy nhiên, sự phục hồi này không đồng đều. Trung Quốc chủ yếu dựa vào chi tiêu công và đầu tư công, trong khi chi tiêu tư nhân còn rất thấp. Theo báo cáo mới này của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, điều này đã làm trầm trọng thêm vấn đề suy giảm năng suất (sản lượng bình quân đầu người hoặc đơn vị vốn) ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Năng suất của Trung Quốc chỉ cao hơn 30% so với các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ và Nhật Bản. Hoặc ở Đức. Điều này thách thức mục tiêu cải thiện mức sống của Trung Quốc và xếp hạng trong số các nước giàu nhất Trung Quốc. Tăng trưởng thu nhập theo thời gian? “Herg Berg, người đứng đầu phái đoàn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế đến Trung Quốc, nói rằng ông ấy nghĩ câu trả lời là” năng suất “. – Ngày 14 tháng 1, bức ảnh chụp các công nhân tại Nhà máy ô tô Shanghai Aiways: Reuters.

Kể từ khi cựu lãnh đạo Kể từ khi Đặng Tiểu Bình tuyên bố kỷ nguyên “cải cách và mở cửa” vào cuối những năm 1970, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ hai con số trong vài năm qua. Trong nhiều thập kỷ.

Nhà máy và công nhân đã từng bước áp dụng các chính sách định hướng thị trường và tiến bộ công nghệ. Nâng cao hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự mở rộng của khu vực công, tăng trưởng năng suất đã giảm đáng kể, kìm hãm các công ty tư nhân có xu hướng linh hoạt và tiến hành kinh doanh hiệu quả hơn.

Đại dịch càng làm khủng hoảng Nhiều lỗ hổng tài chính đã tồn tại trước đây, ”Quỹ Tiền tệ Quốc tế báo cáo. Sự hỗ trợ của nhà nước đã kéo dài tuổi thọ của các doanh nghiệp nhà nước có năng suất thấp. IMF ước tính rằng năng suất của các doanh nghiệp nhà nước bằng khoảng 80% năng suất của các công ty tư nhân.

Sự suy giảm năng suất là do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. IMF, kế hoạch kích thích chính để thúc đẩy tăng trưởng, ước tính rằng tăng trưởng năng suất hàng năm chỉ đạt 0,6% trong giai đoạn 2012-2017, so với mức trung bình 3,5% trong 5 năm trước đó. Do tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm dần, xu hướng giảm được dự báo sẽ tiếp tục.

Các doanh nghiệp nhà nước tham gia kinh doanh trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế Trung Quốc và tỷ trọng của họ trong nền kinh tế ngày càng tăng. Năm 2018, tổng tài sản của các công ty này ước tính chiếm 194% GDP của Trung Quốc, cao hơn so với đầu những năm 2000 và cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Tập đoàn này thường nhận được các khoản vay với lãi suất thấp, và các công ty tư nhân nhận thấy rằng, Ngay cả khi chính phủ liên tục hứa tăng cường cung cấp tài chính, thì cũng khó có được các khoản vay. Tuy nhiên, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, lợi nhuận của các doanh nghiệp nhà nước vẫn thấp và tỷ lệ lỗ cao hơn. Cải cách, chẳng hạn như cải thiện hiệu suất. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặt ra một loạt mục tiêu để cải cách khu vực công ngay sau khi ông nhậm chức vào năm 2012, bao gồm cả việc tăng cường đóng góp của nhóm vào mạng lưới an toàn xã hội của Trung Quốc. Một dự án nghiên cứu giữa công ty tư vấn Rongding Consulting và Viện Nghiên cứu Chính sách Xã hội Châu Á “Bắc Kinh còn rất xa so với mục tiêu.” Báo cáo đã chỉ ra một tình huống đặc biệt là hơn 70% cổ tức do các công ty nhà nước trả đã được tái đầu tư thay vì được sử dụng trong xã hội.

Gần đây, nước này đã tăng cường kiểm soát các công ty tư nhân (đặc biệt là các công ty công nghệ). Các nhà phân tích cho biết động thái này có thể làm giảm tốc độ tăng năng suất. Kết quả là đến năm 2022, GDP sẽ tăng trưởng 6,5% thay vì 5,7%.

Ông đề nghị Trung Quốc dần dần bãi bỏ các đảm bảo tài chính ngầm cho các doanh nghiệp nhà nước và cho phép các doanh nghiệp nhà nước không hoạt động đảm bảo một sân chơi bình đẳng giữa tư nhân và các công ty niêm yết. Tổ chức lại hoặc thoát khỏi thị trường, và cải thiện quản trị trong các lĩnh vực khác. — Quỹ tiền tệ quốc tế cảnh báo rằngTôi đang thay đổi dần dần. Ví dụ, vì từ lâu chính phủ đã chấp thuận cho các doanh nghiệp nhà nước bảo đảm rằng họ có thể trả nợ trong trường hợp vỡ nợ, hệ thống ngân hàng trước tiên phải được củng cố để đảm bảo trả nợ. Chuẩn bị cho khả năng phá sản của các doanh nghiệp nhà nước.

“Chúng tôi không nói rằng việc này phải hoàn thành trong một sớm một chiều. Nhưng chúng ta hãy tiếp tục làm việc chăm chỉ, bởi vì điều này sẽ giúp duy trì tăng trưởng doanh thu trong tương lai. The’future ‘kết luận. Berger .—— Hội nghị một lần (WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.