Nghi ngờ về sức khỏe của thủ tướng Nhật Bản

Home / Phân tích / Nghi ngờ về sức khỏe của thủ tướng Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản 65 tuổi Shinzo Abe hôm qua đã đến thăm Bệnh viện Đại học Keio ở Tokyo và rời khỏi Tokyo bảy giờ sau đó, làm dấy lên nhiều đồn đoán về sức khỏe của ông, mặc dù các quan chức chính phủ chỉ tiến hành kiểm tra thường xuyên. Một nguồn tin giấu tên nói với Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản: “Thủ tướng Nhật Bản sẽ kiểm tra y tế vì ông ấy có thời gian rảnh.” – Nhà lãnh đạo lâu đời nhất của Nhật Bản, Shinzo Abe, đã phải từ chức. Tháng 9 năm 2007 do bị viêm loét đại tràng mãn tính nên chỉ làm văn phòng được một năm. Kể từ năm 2012, ông tiếp tục tranh cử và giữ chức thủ tướng, đồng thời vẫn đang dùng thuốc để điều trị bệnh. Chỉ hai tháng trước, ngày 13 tháng sáu. Chính phủ Nhật Bản phủ nhận thông tin anh bị ốm nặng Trước đó, một tờ báo đưa tin anh bị nôn ra máu trong văn phòng vào ngày 6/7 và phải hủy bỏ mọi lịch trình làm việc trong ngày hôm đó. Tờ báo cũng chỉ ra rằng ông đã không tham dự các cuộc họp quốc hội hoặc tổ chức các cuộc họp báo trong hơn một tháng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trở về dinh thự của mình sau khi kiểm tra sức khỏe vào ngày 17 tháng 8. Ảnh: Kyodo News. – Sau đó, giới truyền thông Nhật Bản rất chú ý đến các hoạt động của Thủ tướng Abe và chỉ ra rằng đây là lần đầu tiên ông đến phòng tập thể dục vào ngày 10 tháng 8 trong nhiều tháng. Đài truyền hình TBS thậm chí còn tính toán thời gian đi bộ hàng ngày gần nơi ở trong nỗ lực đánh giá sức khỏe của thủ tướng. – “Tôi chắc chắn rằng ông ấy đang phải chịu áp lực rất lớn. Đáng buồn thay, đây là thời điểm mà chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức”, Noriko Hamada, giáo sư kinh tế tại Đại học Kyoto Doshisha, nói.

Nhật Bản đang đối mặt với những thách thức này. Với suy thoái kinh tế tồi tệ nhất, các trường hợp NCoV ở Tokyo đã tăng lên. Chính phủ Nhật Bản cũng phải đối phó với lũ lụt ở hầu hết miền nam Nhật Bản, và quan hệ với các nước khác cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Một số nhà phân tích cũng đã xem xét khả năng của thủ tướng. Tướng Abe không thể hoàn thành nhiệm kỳ của mình, nhiệm kỳ sẽ kết thúc vào tháng 10 năm sau. Nếu Shinzo Abe phải từ chức sớm vì lý do sức khỏe, chức vụ Thủ tướng Nhật Bản sẽ tự động được chuyển giao cho Phó Thủ tướng Taro Aso, người từng giữ chức Thủ tướng từ năm 2008 đến năm 2009. Aso, thuộc Khoa Khoa học Chính trị tại Đại học Temple ở Tokyo, sẽ chỉ giữ vai trò lãnh đạo lâm thời cho đến khi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) có thể tổ chức các cuộc bầu cử mới. Murakami nói thêm rằng những người thắng cuộc bỏ phiếu này nên kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử để hợp pháp hóa vị trí của họ. Cuối tuần trước, Motegi đã gặp người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan và đạt được thỏa thuận nối lại các chuyến du lịch song phương vì mục đích kinh doanh. Trước đó, ông cũng đã tới London để thảo luận về Hiệp định Thương mại Tự do Anh-Nhật.

Bất chấp Covid-19, Motegi liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc gặp mặt trực tiếp và thừa nhận kỹ năng đàm phán của mình và nhận được nhiều lời khen ngợi. Có khả năng hoàn thành công việc này.

Ngọc Anh (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.