Trận lụt đã tàn phá nền kinh tế Trung Quốc như thế nào?

Home / Phân tích / Trận lụt đã tàn phá nền kinh tế Trung Quốc như thế nào?

Vào thời điểm này trong năm, lúa trên đồng của Bao Wentao đã sẵn sàng để thu hoạch. Nhưng năm nay, lũ lụt đã làm ngập các vùng đất rộng lớn ở miền nam Trung Quốc, trong đó có 14,5 ha đất canh tác của Bao và cha anh ở một ngôi làng gần Hồ Poyang. Nhà màng đã hoàn tất “, Bao cho biết. Gia đình cô mất khoảng 200.000 nhân dân tệ (28.000 USD) gạo.” Lúa gần như đủ chín để thu hoạch trước lũ. Nhưng bây giờ mọi thứ đã không còn nữa. Ông cho biết, hàng nghìn ha đất nông nghiệp đã bị phá hủy trên vùng đất được mệnh danh là “vùng đất của cá và lúa”. Lưu vực sông Dương Tử (bao gồm cả hồ Poyang) kéo dài từ Thượng Hải đến gần 6.300 km gần Tây Tạng và chiếm 70% sản lượng gạo của Trung Quốc. – Đối với những người nông dân như cha con ông Bảo, thiệt hại rất nặng nề, không chỉ mưa làm tàn phá mùa màng họ sắp thu hoạch mà lũ lụt còn khiến họ không thể cứu vãn được nữa. “Trái đất vẫn còn ngập lụt. Bảo cho biết. Điều này có nghĩa là lũ lụt sẽ làm ngập ruộng của bào ngư, và hơn 5,2 triệu ha đất nông nghiệp là trận lụt tồi tệ nhất của Trung Quốc trong nhiều năm. Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc ước tính rằng thiệt hại kinh tế trực tiếp do thảm họa gây ra là 21 tỷ đô la Mỹ do đất canh tác, đường xá và các tài sản khác bị phá hủy. Khoảng 55 triệu người, bao gồm cả những nông dân như Bao, cũng bị ảnh hưởng.

Lũ lụt ở Làng Bao. Nhiếp ảnh: Bao Wentao-Thảm họa này là một tin xấu đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đang trong tình trạng dễ bị tổn thương do đại dịch. Cho đến nay, Bắc Kinh phải đảm bảo nguồn cung cấp lương thực bằng cách nhập khẩu số lượng lớn sản phẩm từ các nước khác và giải phóng hàng chục triệu tấn dự trữ chiến lược. Tuy nhiên, cuộc chiến tranh Covid-19 và căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây có thể làm phức tạp thêm việc nhập khẩu trong tương lai.

Đồng thời, lũ lụt của Trung Quốc có thể nghiêm trọng hơn. Các quan chức Trung Quốc đã cảnh báo rằng lũ lụt có thể lan rộng hơn về phía bắc, đe dọa thu hoạch lúa mì và ngô của nước này. Công ty chứng khoán Nomura cho biết vào cuối tháng trước: “Đây là trận lũ lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1998, và nó có thể còn nghiêm trọng hơn trong vài tuần tới.”

Đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm — Không rõ nguồn cung cấp lương thực của Trung Quốc như thế nào. Rủi ro lớn làm sao vì chính phủ vẫn chưa công bố thông tin chi tiết về tình trạng sản xuất hiện tại. Theo Nomura, nếu lũ lụt được kiềm chế vào cuối tháng 8, tốc độ tăng trưởng GDP nông nghiệp có thể giảm gần 1% trong quý 4 năm 2020, tương đương với thiệt hại sản xuất nông nghiệp hơn 1,7 tỷ USD. Con số này dựa trên thiệt hại được ghi nhận tại bảy tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề ở miền Nam vào giữa tháng trước. Do diện tích đất canh tác giảm vào giữa tháng 7, Quốc có thể mất 11,2 triệu tấn ngũ cốc so với năm ngoái, tương đương 5% lượng gạo sản xuất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, thiệt hại có thể lớn hơn. Phân tích của Nomura dựa trên dữ liệu về đất nông nghiệp bị ngập lụt do chính phủ Trung Quốc công bố vào tháng trước. Theo số liệu của Cơ quan Khẩn cấp Trung Quốc, diện tích đất canh tác bị thiệt hại đã tăng gần gấp đôi kể từ đó. Các ước tính thiệt hại do các nhà phân tích đưa ra chưa bao gồm khả năng mất lúa mì, ngô hoặc các loại cây trồng khác trong thời gian lũ lụt.

Trận lụt xảy ra ở tỉnh An Huy vào ngày 20 tháng 7. Giá ngô trong nước tháng trước cao hơn 20% so với một năm trước. Đây là mức cao nhất trong vòng 5 năm. Ngô được sử dụng làm thức ăn cho đàn lợn của Trung Quốc, và khi nước này kiểm soát dịch tả lợn châu Phi bùng phát vào năm ngoái, ngô đang phục hồi. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, sự lây lan của côn trùng ở Trung Quốc vào mùa thu.

Cùng lúc đó, giá đậu tương tăng chóng mặt. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, đến nửa đầu năm 2020, giá đậu tương ở nước này đã tăng khoảng 30% so với cuối năm ngoái. Các nhà phân tích tại Baocheng Futures, một công ty môi giới hàng hóa kỳ hạn của Trung Quốc, cho biết mức tăng chủ yếu do lo ngại về thời tiết khắc nghiệt và bất ổn ở các khu vực trồng đậu tương. Xung quanh mối quan hệ thương mại Mỹ – Trung.

Rõ ràng, các nhà chức trách lo ngại về điều này. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận BìnhJin Ping đã khiến những người nông dân ngạc nhiên khi anh đến thăm vùng đông bắc của tỉnh Cát Lâm gần đây. Tập Cận Bình nói: “Tôi đến đây chủ yếu để xem mùa màng.” “Năm nay xảy ra nhiều thảm họa. Tôi lo lắng về tình hình nông nghiệp ở vùng đông bắc này.” Có thể đến thăm khu vực này. Sản lượng đậu tương ở Đông Bắc Trung Quốc chiếm hơn 40% tổng sản lượng của cả nước, và ngô chiếm 1/3. Cả hai sản phẩm nông nghiệp này đều được sử dụng trong chăn nuôi gia súc và gia cầm và do đó rất quan trọng đối với chuỗi cung ứng thực phẩm. Trung Quốc sử dụng nhiều đậu nành hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Cho đến nay, khu vực này vẫn chưa xảy ra lũ lụt lớn nào, nhưng có thể sẽ còn tồn tại trong những tuần tới. He Xuanhua, Phó thủ tướng phụ trách các vấn đề nông nghiệp của đất nước, tuần trước đã thúc giục các quan chức cấp cao của địa phương phụ trách bảo vệ an ninh lương thực và đảm bảo rằng sản xuất không bị suy giảm. Giảm.-Ổn định giá lương thực-Bắc Kinh đang cố gắng đối phó với cuộc khủng hoảng bằng cách ổn định giá lương thực và tăng nguồn cung (bao gồm cả việc phát triển dự trữ lương thực chiến lược). Trong vài tháng qua, Trung tâm Dự trữ Ngũ cốc Trung Quốc và Trung tâm Thương mại Ngũ cốc Quốc gia (hai cơ quan chịu trách nhiệm mua bán và dự trữ quốc gia) đã đưa ra thị trường hàng chục triệu tấn gạo, ngô và đậu tương. Cho đến bây giờ. Giá gạo vẫn ổn định. Theo dữ liệu của SCI, giá trung bình của một tấn gạo trên toàn quốc là 4.036 nhân dân tệ (580 USD) vào tuần trước, gần bằng với một tháng trước. đến từ Mỹ. Là một phần của giai đoạn đầu tiên của hiệp định thương mại hồi đầu năm nay, Bắc Kinh cam kết mua hàng tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Trong sáu tháng đầu năm, Trung Quốc đã nhập khẩu ngũ cốc trị giá gần 61 triệu đô la Mỹ, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc. Nhập khẩu ngô tăng 18%, và mua đậu tương và lúa mì cũng tăng. Hoa Kỳ, Brazil, Ukraine và Pháp là những nhà cung cấp lớn nhất.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng Trung Quốc không nên phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu từ nước ngoài.

Danh mục đầu tư Ví dụ, mối quan hệ thương mại giữa Bắc Kinh và Washington có thể nói rằng nếu chính phủ Mỹ cấm xuất khẩu hàng hóa đó hoặc tăng thuế, điều đó sẽ làm suy yếu sự ổn định của chuỗi cung ứng thực phẩm của Trung Quốc. . Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, đến nửa đầu năm 2020, Mỹ đã xuất khẩu hơn 9 triệu tấn đậu nành, khoảng 100.000 tấn lúa mì và gần 65.000 tấn ngô sang Trung Quốc, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nước này. .

Một nhà phân tích tại Tianfeng Securities nói thêm rằng trong một báo cáo gần đây, Covid-19 cũng kêu gọi một số quốc gia tạm ngừng xuất khẩu thực phẩm, tạo ra nhiều rủi ro về an toàn thực phẩm. Các nhà phân tích đang cung cấp cho Trung Quốc nhiều lựa chọn để tăng sản lượng ngũ cốc, bao gồm cả việc nới lỏng các hạn chế đối với sản xuất cây trồng biến đổi gen. Nhưng họ cũng thừa nhận rằng, ít nhất trong ngắn hạn, nước này sẽ cần nhập khẩu càng nhiều càng tốt trước khi quan hệ thương mại xấu đi. Họ nói: “Trong thời kỳ hỗn loạn, Trung Quốc phải bỏ qua một số vấn đề.” Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, tính đến giữa tháng 7, khoảng 1,8 tỷ nhân dân tệ (258 triệu USD) đã được phân bổ để giúp tái định cư những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và tái thiết. những ngôi nhà. Đổ nát, có những biện pháp khác. Chính quyền địa phương tỉnh Giang Tây cũng đã phân bổ 280 triệu nhân dân tệ (tương đương 40 triệu USD) để cứu trợ lũ lụt. Tuy nhiên, số tiền này không là bao so với khoản lỗ 21 tỷ đô la Mỹ. Bao cho biết: “Chính phủ phân bổ kinh phí, nhưng thực tế không giúp được gì nhiều.” Cha cô bỏ nhà đi tìm một công việc khác và không có hy vọng về một vụ mùa bội thu nữa trong năm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.