Nghi ngờ về sức khỏe của thủ tướng Nhật Bản

Home / Phân tích / Nghi ngờ về sức khỏe của thủ tướng Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản 65 tuổi Shinzo Abe hôm qua đã đến thăm Bệnh viện Đại học Keio ở Tokyo và rời khỏi Tokyo bảy giờ sau đó, làm dấy lên nhiều đồn đoán về sức khỏe của ông, mặc dù các quan chức chính phủ chỉ tiến hành kiểm tra thường xuyên. Một nguồn tin giấu tên tiết lộ với Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản: “Thủ tướng Nhật Bản sẽ kiểm tra y tế vì ông ấy có thời gian rảnh.” – Nhà lãnh đạo cao tuổi nhất của Nhật Bản, Shinzo Abe, đã phải từ chức. Tháng 9 năm 2007, do bị viêm loét đại tràng mãn tính chỉ sau một năm tại vị. Kể từ năm 2012, ông tiếp tục tranh cử và giữ chức thủ tướng, đồng thời vẫn đang dùng thuốc để điều trị bệnh. Chỉ hai tháng trước, ngày 13 tháng sáu. Sau khi chính phủ Nhật Bản phủ nhận thông tin anh bị ốm nặng, một tờ báo đưa tin anh bị nôn ra máu trong văn phòng vào ngày 6/7 và phải hủy toàn bộ lịch trình làm việc trong ngày hôm đó.

Tờ báo cũng chỉ ra rằng ông không tham gia vào quốc hội. Hội nghị có thể đã tổ chức họp báo hơn một tháng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trở về dinh thự của mình sau khi kiểm tra sức khỏe vào ngày 17 tháng 8. Ảnh: Kyodo News.

Sau đó, các phương tiện truyền thông Nhật Bản đã chú ý đến các hoạt động của Thủ tướng Abe và chỉ ra rằng vào ngày 10 tháng 8, đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới một nhà thi đấu trong nhiều tháng. Đài truyền hình TBS thậm chí còn tính toán thời gian đi bộ hàng ngày gần nơi ở để đánh giá sức khỏe của thủ tướng. – “Tôi chắc chắn rằng ông ấy đang phải chịu áp lực rất lớn. Đáng buồn thay, đây là thời điểm mà chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức”, Noriko Hamada, giáo sư kinh tế tại Đại học Kyoto Doshisha, nói.

Nhật Bản đang đối mặt với những thách thức này. Với suy thoái kinh tế tồi tệ nhất, các trường hợp NCoV ở Tokyo đã tăng lên. Chính phủ Nhật Bản cũng phải đối phó với lũ lụt ở hầu hết miền nam Nhật Bản, và quan hệ với các nước khác cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Một số nhà phân tích cũng đã xem xét khả năng của thủ tướng. Tướng Abe không thể hoàn thành nhiệm kỳ của mình, nhiệm kỳ sẽ kết thúc vào tháng 10 năm sau. Nếu Shinzo Abe phải từ chức sớm vì lý do sức khỏe, chức vụ Thủ tướng Nhật Bản sẽ tự động được chuyển giao cho Phó Thủ tướng Taro Aso, người từng giữ chức Thủ tướng từ năm 2008 đến năm 2009. Aso, từ Khoa Khoa học Chính trị tại Đại học Temple ở Tokyo, sẽ chỉ giữ vai trò lãnh đạo lâm thời cho đến khi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) có thể tổ chức các cuộc bầu cử mới. Murakami nói thêm rằng những người thắng cử nên kêu gọi tổng tuyển cử để hợp pháp hóa vị trí của họ. Cuối tuần trước, Motegi đã gặp người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan và đạt được thỏa thuận nối lại các chuyến du lịch song phương vì mục đích kinh doanh. Trước đó, ông cũng đã tới London để thảo luận về Hiệp định Thương mại Tự do Anh-Nhật.

Bất chấp Covid-19, Motegi liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc gặp mặt trực tiếp và đã được công nhận. Kỹ năng đàm phán và khả năng hoàn thành công việc của anh đã nhận được nhiều lời khen ngợi.

Ngọc Anh (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.