Người Mỹ đòi “bùa hộ mệnh” của người nước ngoài trong nạn dịch

Home / Phân tích / Người Mỹ đòi “bùa hộ mệnh” của người nước ngoài trong nạn dịch

Juliana Calistri lớn lên ở Chicago, nhưng cuộc sống bao trùm toàn bộ người Ý, chẳng hạn như âm nhạc, ẩm thực và ngôn ngữ. Ông bà của Calistri lớn lên ở Bagni di Lucca, Tuscany, Ý. Mặc dù cha anh sinh ra ở Chicago, nhưng ông vẫn nói tiếng Ý trước tiếng Anh.

“Nếu bạn yêu cầu tôi nướng bánh, tôi sẽ nướng bánh quy. Ngoài ra còn có bánh chanh thay vì bánh sô cô la hoặc bánh yến mạch nho khô. Bản sắc của người Ý sẽ luôn ở bên tôi”, Cali, 46 tuổi, ở Nashville Sterry nói.

Calistri luôn muốn sống ở nước ngoài, nhưng không thể có quốc tịch Ý. Theo luật pháp Ý, khi hiến pháp hiện hành của nước này có hiệu lực, phụ nữ có thể chuyển quyền công dân cho con cái sau năm 1948. Cha của Calistri sinh năm 1947 nên ông không được thừa hưởng quốc tịch Ý từ mẹ. Ông nội của Calistri cũng đã từ bỏ quốc tịch Ý sau khi anh nhập quốc tịch Mỹ.

Vào tháng 3, hai hành khách tại Sân bay Quốc tế Dulles ở Virginia. Ảnh: The New York Times-Vào tháng 5, Calistri bắt đầu làm việc với một người cố vấn, người đã truyền cảm hứng cho việc xem xét các luật nói trên. Calistri nhận thấy rằng sau phán quyết mang tính bước ngoặt vào năm 2009, người ta đã liên tục thách thức luật gốc năm 1948 tại tòa án và giành chiến thắng.

Vì vậy cô ấy quyết định đâm đơn kiện. Đơn xin nhập quốc tịch. “Đại dịch thực sự đã dạy cho tôi những điều cơ bản. Bạn phải nghĩ về điều gì cần thiết trong cuộc sống và điều gì là quan trọng nhất. Đây là gia đình của tôi và không gì khác. Bản sắc và văn hóa là cả hai.” Hãy quyết định tôi là ai, tôi Nó là gì. “Kalisteri là một trong số hàng trăm người đã liên hệ với Tổ chức Hỗ trợ Công dân Ý trong vài tháng qua. Tổ chức Hỗ trợ Công dân Ý sẽ giúp những người cần hộ chiếu Ý.-Người sáng lập tổ chức Marco Permunian cho biết:” Từ tháng 5 đến nay So với năm ngoái, số lượng liên hệ của chúng tôi đã tăng gấp 5 lần. Anh ấy nói thêm rằng đội 48 người của anh ấy đã quá tải. “Chúng tôi có rất nhiều ứng dụng mà chúng tôi không thể xử lý hết chúng.”

Cô Calistri dự định chuyển đến Ý cùng con gái 9 tuổi và người mẹ 73 tuổi ngay sau khi nhận được hộ chiếu mới. Dịch bệnh đã hoành hành ở Hoa Kỳ và nhiều người thấy cần phải có hộ chiếu này ở nước khác. Quyền công dân thứ hai hoặc thường trú nhân. “Ngay cả khi các nguyên tắc cơ bản được chính trị hóa”, Anjelica Triola, 34 tuổi, cũng là người Ý và cũng giúp những người làm nghề tự do phát triển sự nghiệp của họ. Giám đốc kinh doanh của công ty Wethos – Cô ấy nêu một ví dụ về việc che đậy vấn đề, cô ấy nói: “Ông bà tôi được tự do đến đây, nhưng cả một thế hệ muốn quay lại và theo đuổi sự tự do như vậy. “

Một số người coi đây là cuộc hành trình của những người theo chủ nghĩa tự do trong tương lai. Những người khác nộp đơn xin quốc tịch thứ hai khi rảnh rỗi do sự khác biệt về cộng đồng. Đây là một phần trong kế hoạch dài hạn của họ .— -Hai cách để có hộ chiếu thứ hai. Không cần sống và làm việc ở nước ngoài: chi nhiều tiền để mua hoặc chứng minh nguồn gốc của quốc gia.

Nhiều quốc gia cung cấp thị thực nhà đầu tư và chương trình này thường được gọi là “thị thực vàng” Một số quốc gia như Síp, Saint Lucia, Grenada, Malta, Thổ Nhĩ Kỳ và Montenegro cấp quyền công dân cho người mua đất hoặc nhà đầu tư.

Mỗi quốc gia có những quy định riêng. Công ty luật Henley & Partners của Anh cho biết tại Síp Chính phủ mất khoảng 8 đến 12 tháng để xử lý đơn xin cấp hộ chiếu thông qua đầu tư, trong khi ở Montenegro, chỉ mất 3 tháng để tư vấn cho khách hàng. Họ dự định giữ hộ chiếu thứ hai.

Vải Level cho biết từ tháng 1 đến tháng 4 năm ngoái, các cuộc tư vấn với Henley & Partners đã tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm ngoái. Khách hàng của công ty thường trả từ 24.000 USD đến gần 600.000 USD, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của từng trường hợp .– –Gia đình nên cân nhắc chi phí phù hợp, tốc độ phê duyệt yêu cầu và các quốc gia có chính sách chăm sóc sức khỏe và giáo dục khác nhau.

Tự do đi lại cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Theo chỉ số hộ chiếu, trang này tổng hợp dữ liệu hộ chiếu, nay là hộ chiếu Hoa Kỳ Người có hộ chiếu giờ đây có thể dễ dàng đi đến 87 quốc gia / vùng lãnh thổ thay vì 171 quốc gia / vùng lãnh thổ vào năm 2019. Hộ chiếu là lời cảnh tỉnh cho nhiều gia đình. Hộ chiếu Mỹ không còn mạnh như trước nữa “, Arton Capital, chuyên xin cấp quốc tịch hoặc cư trú Người sáng lập Armand Arton cho biết. Mèo vĩnh viễnCông ty đầu tư có trụ sở tại Canada cho biết.

Những người sinh ra ở Hoa Kỳ tự động có quốc tịch. Ở nhiều quốc gia khác, trẻ em được thừa hưởng quyền công dân từ cha mẹ. Điều này có nghĩa là nếu con cháu của những người nhập cư từ một số quốc gia có thể chứng minh rằng mối quan hệ đã duy trì tình trạng của họ trong nhiều thế hệ, họ có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch ở đó.

Người Ý (khoảng 16,5 triệu người ở Hoa Kỳ) có thể khôi phục quyền công dân thông qua quốc tịch của họ. Cha mẹ, ông bà hoặc thậm chí sớm hơn.

Yêu cầu dịch thuật quốc gia dựa trên tổ tiên ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với các công dân Mỹ có nguồn gốc nhập cư. Tuy nhiên, ở hầu hết các quốc gia / khu vực trên thế giới, loại đơn xin nhập quốc tịch này rất khó hoàn thiện và không mang lại nhiều lợi ích cho công dân Mỹ. Lý do có thể là quyền công dân chỉ được truyền từ cha mẹ sang con cái, hoặc quốc gia không cho phép hai quốc tịch, hoặc hộ chiếu thứ hai không cung cấp các lợi ích khác, chẳng hạn như giáo dục miễn phí hoặc khả năng đi du lịch. Nhận tự do ở nhiều quốc gia hơn.

Trong những tháng gần đây, nhu cầu về quốc tịch thứ hai đã tăng lên. Susan Periharos, người đã nộp đơn xin nhập quốc tịch Hy Lạp, cho biết: “Tôi đã thấy cách người châu Âu bắt tay nhau để đạt được những mục tiêu như chống Covid-19. Bốn tuần trước, .—— Người Mỹ Trung tâm Hướng nghiệp Kentucky ở Frankfurt, Kentucky đã xếp hàng với hy vọng sẽ nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp Covid-19 vào ngày 18 tháng 6. Ở Hoa Kỳ, nhưng nhận thấy rằng hộ chiếu thứ hai có nhiều lợi ích, ngay cả khi người Mỹ bị cấm trong tương lai, cô và chồng có thể đi Hy Lạp. Theo công ty, với hộ chiếu Schengen, các con của bà có thể sống và làm việc ở hầu hết các nước châu Âu.

Công ty đã tăng gấp ba lần số lượng đăng ký hộ chiếu Hy Lạp trong cùng kỳ năm ngoái. Đã tham gia xử lý các yêu cầu của Periharos Christina Mantas & Associates. Công ty cũng nói thêm rằng chi phí để có quốc tịch ở Hy Lạp dao động từ 700 đô la Mỹ đến hơn 2.300 đô la Mỹ và quá trình xử lý có thể mất từ ​​ba tháng đến ba năm.

– Quá trình xin nhập quốc tịch rất tốn kém Bạn phải kiên nhẫn. Người đăng ký thường phải nộp giấy khai sinh, giấy tờ nhập tịch Hoa Kỳ, giấy đăng ký kết hôn hoặc ly hôn.

“Covid-19 đã đình trệ thế giới trong một thời gian”, Ottone, người sáng lập cơ quan dịch vụ dân quyền My Italian Family Ottone cho biết thêm rằng nhà cung cấp này đã cung cấp dịch vụ từ năm 2001. Ottone nói thêm rằng trong sáu tháng qua, số lượng người liên quan đến hoạt động kinh doanh của họ đã tăng 50%. “Nhiều người đã gọi cho chúng tôi và nói:” Bạn có nhớ rằng chúng ta đã thảo luận về vấn đề này vào năm 2018 hay 2019 không? ‘Cô ấy nói rằng đây là một phần trong kế hoạch của họ và bây giờ là lúc.

Triola, một chủ doanh nghiệp Wethos sống ở Los Angeles, đã nộp đơn xin nhập quốc tịch Ý từ năm 2018, nhưng sau đó chương trình phải tạm dừng do khó xin giấy chứng nhận kết hôn từ ông bà và tên của anh ấy không khớp với hồ sơ của Hoa Kỳ và Ý. Nhưng mới đây, Triola quyết định nộp đơn một lần nữa.

Ngoài những lợi ích ở Ý (chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng, các kỳ nghỉ được trả lương và nhiều lợi ích khác), Triola nói rằng môi trường chính trị hiện tại ở Hoa Kỳ khiến cô tự hỏi liệu mình có thể “sống thoải mái” Cuộc sống bày tỏ sự ngờ vực ”. “.—— Dave Gallo, 73 tuổi, nghỉ hưu ở San Francisco. Ông ấy cũng đã nộp đơn xin nhập quốc tịch Ý vào năm 2017 và đã được chấp thuận vào tháng trước hai năm trước. Gallo nói, Trận dịch đã chứng minh rằng sự lựa chọn của anh ấy là hoàn toàn chính xác .- “Đại dịch đã mang đến sự bất ổn lớn. Không ai biết cuộc sống sẽ như thế nào trong 10 đến 15 năm tới. Đời sống của các cụ ngày càng khó khăn. Nếu bạn hỏi tôi muốn sống phần đời còn lại ở đâu, câu trả lời là: Ông Gallo người Ý nói.

Thanh Tâm (theo New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.