Sự thống trị của công nghệ lớn trong nền kinh tế Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Sự thống trị của công nghệ lớn trong nền kinh tế Hoa Kỳ

Bất chấp đại dịch tàn phá nền kinh tế, sự gia tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ đã đưa chỉ số S&P 500 lên mức cao kỷ lục vào thứ Ba, ngày 18/8. Theo dữ liệu của Credit Suisse, cổ phiếu của 5 công ty quốc doanh lớn nhất Hoa Kỳ là Apple, Amazon, Alphabet, Microsoft và Facebook đã tăng 37% trong 7 tháng đầu năm nay. Đồng thời, các cổ phiếu S&P 500 còn lại giảm 6%.

Năm công ty này hiện chiếm 20% tổng giá trị thị trường. Đây là điều chưa từng có đối với một ngành công nghiệp trong ít nhất 70 năm. Giá trị cao nhất của Apple trong nhóm này là 2 nghìn tỷ USD vào ngày hôm qua (19/8), gấp đôi so với 21 tuần trước. Đồ họa: NYT

Với khả năng xuất hiện ở mọi ngóc ngách của cuộc sống, các công ty công nghệ thống trị thị trường chứng khoán và định hình cách mọi người làm việc, giao tiếp, mua sắm và thư giãn. Trong thời kỳ đại dịch, việc mọi người mua hàng từ Amazon thường xuyên hơn, nhấp vào quảng cáo Google, quảng cáo Facebook hoặc mua iPhone trở nên rõ ràng hơn. Kết quả là công ty đã đạt được lợi nhuận ngày càng cao. – Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư đổ xô vào năm nay, bỏ qua các công ty đang gặp khủng hoảng, và đặt cược rằng vị thế của Big Tech sẽ vẫn vững chắc trong nhiều năm tới. . Thomas Philippon, giáo sư tài chính tại Đại học New York, nhận xét: “Covid-19 là một cơn bão tích cực hoàn hảo cho họ.”

Sự thâm nhập ngày càng tăng của các công ty này trong đời sống Mỹ được phản ánh trong Alphabet, Facebook và Amazon Theo dữ liệu của SameWeb, lưu lượng truy cập hàng ngày trong tháng 3 tăng mạnh, với Facebook tăng 15% và YouTube tăng 10%. Tình hình trên thế giới cũng tương tự. Facebook báo cáo rằng số lượng người dùng hàng ngày các dịch vụ của mình trên toàn thế giới trong tháng 6 đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoạt động kinh doanh của Amazon vốn đã rất mạnh so với các đối tác thương mại điện tử và điện toán đám mây hàng đầu, và nó ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp và gia đình. Giá cổ phiếu của họ cao hơn 50% so với mức đỉnh trước đại dịch, điều này cho thấy các nhà đầu tư rất tin tưởng vào phạm vi thu nhập từ đại dịch của Amazon.

Tuy nhiên, các nhà phê bình nói rằng sự phát triển của công nghệ lớn một phần là thông qua một loạt các hành vi chống cạnh tranh. Các cơ quan quản lý châu Âu đang nghiên cứu xem Apple’s App Store có vi phạm các quy tắc cạnh tranh hay không. Các nhà quản lý Hoa Kỳ đang điều tra xem liệu các công ty công nghệ lớn có vi phạm các quy tắc chống độc quyền trong việc mua lại các công ty khác hay không – một số chuyên gia chống độc quyền tin rằng sự gia tăng của các công ty này ở vị trí thống trị đã dẫn đến mức lương trì trệ và tăng bất bình đẳng. Tháng trước, Tiểu ban Chống độc quyền Hạ viện đã đưa ra những câu hỏi gay gắt về CEO công nghệ.

“Bất kỳ hành động nào của bất kỳ công ty nào trong số này đều có thể ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người của chúng tôi một cách sâu sắc và lâu dài”, David Cicillin (David Cicillin) trong bài phát biểu khai mạc của mình. “Nói một cách đơn giản: họ có quá nhiều Nhiều quyền lực. ”Bức ảnh xuất phát từ bài phát biểu của Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg (Mark Zuckerberg) tại Hạ viện khi nghe bài phát biểu của một quan chức Mỹ. Ảnh: NYT-Theo một số chuyên gia cạnh tranh, mức độ tập trung của nhiều ngành hiện nay cao hơn Vào cuối những năm 1800, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua luật chống độc quyền mạnh mẽ để hạn chế quyền lực của ngành đường sắt.

Jan Eeckhout, giáo sư kinh tế tại Đại học Pompeii Fabra (Tây Ban Nha), cho biết vào năm 1929 Sears và A&P chiếm 3% doanh số, khiến Quốc hội Mỹ bối rối và đưa ra luật chống độc quyền mới vào năm 1936. Ngày nay, Wal-Mart và Amazon thậm chí còn chiếm 15% tổng doanh thu bán lẻ. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu của RAND đã sử dụng thông tin công khai, dữ liệu khác và các kỹ thuật lập luận thống kê để xây dựng mô hình kết nối giữa các công ty lớn. Ví dụ điển hình nhất là Amazon, nền tảng thương mại điện tử đã được hàng nghìn nhà bán lẻ và các dịch vụ đám mây Amazon Web Services sử dụng.

Tác giả chính của nghiên cứu, Jonathan Welburn, cho biết: Trò chuyện với đồng nghiệp trên Slack, tham gia các hội nghị video về Zoom, đặt hàng mang đi qua DoorDash và xem phim trên Netflix vào ban đêm. Tất cả các dịch vụ này đều sử dụng Dịch vụ Web của Amazon. “Amazon là một trung tâm kỹ thuật số trung tâm và hình thu nhỏ.Webern cho biết.

Tầm quan trọng ngày càng tăng của điện toán đám mây cho thấy các công ty công nghệ đang củng cố vị thế thống trị của mình. Theo Synergy Research, chi tiêu cho đám mây toàn cầu đã tăng 33% trong quý 2 lên hơn 30 tỷ USD. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây toàn diện như Amazon, Microsoft và Google là một lĩnh vực kinh doanh cực kỳ tốn kém. Từ 10 tỷ đến 15 tỷ đô la Mỹ. ”Chỉ một phần chi phí có thể cải thiện khả năng cạnh tranh. Chỉ có một số công ty trên thế giới có đủ khả năng.

Các công ty công nghệ lớn cho biết những khoản chi khổng lồ của họ sẽ giúp ích cho nền kinh tế. Nền kinh tế và giá cả của Mỹ sẽ giảm dần. “Giám đốc điều hành Google Pichai Sundar phát biểu tại hội nghị:” Hoa Kỳ tiếp tục thống trị thế giới trong các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, ô tô tự lái và điện toán lượng tử. “Cuộc điều trần gần đây tại Hạ viện nói rằng điều này cũng sẽ mang lại những sản phẩm tốt hơn, giá thấp hơn và nhiều người lựa chọn hơn. Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, nói rằng công ty đang Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella hồi tháng 7 cho biết công ty không thể phát triển vô thời hạn khi các lĩnh vực kinh tế khác và các ngành công nghiệp khác gặp khó khăn. : “Về lâu dài, thế giới phải làm tốt để chúng ta thành công. “Ngoài ra, công ty mới vẫn có thể thâm nhập thị trường Hoa Kỳ. Trong thời gian đại dịch, người dùng Zoom đã tăng vọt và giá cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 150% kể từ cuối tháng 2. Ứng dụng video TikTok ngắn cho thấy vẫn có thể tạo ra các ứng dụng xã hội toàn cầu. Thủ tục. Sự quay đầu.

Tất nhiên, sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ có thể là kết quả của sự lạc quan quá mức, hoặc do giá cổ phiếu giảm. Tuy nhiên, dù 5 gã khổng lồ tiếp tục kiếm được lợi nhuận khủng nhưng họ vẫn chiếm thị phần lớn. Trong Trong 12 tháng tính đến cuối tháng 6, các công ty này đã có tổng lợi nhuận hàng ngày là 500 triệu đô la Mỹ. Cho biết: “Họ nghĩ rằng lợi nhuận hiện tại rất cao và nó sẽ còn cao hơn trong tương lai. “-Hội nghị thường niên (theo New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.